Chủ đề nóng

Trung Quốc quyên tiền để cứu Vạn Lý Trường Thành

Trà My - CNN Thứ sáu, ngày 09/09/2016 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ bị thời tiết gây xói mòn, Vạn Lý Trường Thành còn phải đối mặt với nạn ăn cắp gạch, đẩy di sản thế giới vào nguy cơ biến mất.
Bình luận 0

Vạn Lý Trường Thành dài 21.000 km, kéo dài qua 9 tỉnh ở Trung Quốc

Một chiến dịch gây quỹ trực tuyến vừa được Quỹ bảo tồn Di sản Văn hóa Trung Quốc phát động. Mục đích của chiến dịch là quyên góp 11 triệu nhân dân tệ (gần 37 tỷ đồng), nhằm giúp bảo tồn Vạn Lý Trường Thành, một trong những di tích lịch sử nổi tiếng nhất trên thế giới.

Cho đến này, khoảng 385.000 nhân dân tệ (1,3 triệu đồng) đã được thu từ hơn 24.000 người đóng góp.

"Mặc dù có sự hỗ trợ từ chính phủ, phần lớn Vạn Lý Trường Thành vẫn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thậm chí đang biến mất dần", theo Dong Yaohui, Phó giám đốc của Hội Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ tham gia vào chiến dịch gây quỹ.

Vạn Lý Trường Thành đang phải đối mặt với những thách thức từ thiên nhiên, thậm chí nạn ăn cắp gạch của người dân địa phương

Vạn Lý Trường Thành dài 21.000 km, kéo dài khắp miền bắc Trung Quốc đi qua 9 tỉnh.

Nhiều chính quyền địa phương không có đủ kinh phí cũng như nhân lực để bảo tồn Vạn Lý Trường Thành, theo ông Dong.

Số tiền quyên góp được sẽ được sử dụng để khôi phục một phần 500 tuổi, dài 460 mét của Vạn Lý Trường Thành nằm ở Xifengkou, tỉnh Hà Bắc.

Ban tổ chức cũng hy vọng chiến dịch sẽ nâng cao nhận thức của việc bảo vệ di sản văn hóa nổi tiếng thế giới.

Mục đích của chiến dịch là quyên góp 11 triệu nhân dân tệ (gần 37 tỷ đồng), nhằm giúp bảo tồn Vạn Lý Trường Thành

Được xây dựng trong các giai đoạn khác nhau, từ thế kỷ III trước Công nguyên đến thời nhà Minh (1368-1644), bức tường nhằm bảo vệ một đế chế. Thế nhưng, nhiều bộ phận của nó giờ đang đổ nát.

Gạch bị đánh cắp để xây dựng nhà ở, làm nông nghiệp hoặc bán làm quà lưu niệm cho khách du lịch. Hiện tượng này càng làm trầm trọng thêm sự xói mòn tự nhiên do gió, mưa và bão cát.

Theo một khảo sát năm 2014, chỉ có khoảng 8,2% Vạn Lý Trường Thành đang ở trong tình trạng tốt.

Giờ chỉ có khoảng 8,2% Vạn Lý Trường Thành đang ở trong tình trạng tốt

Từ năm 2005, Chính phủ Trung Quốc đã phân bổ 1,9 tỷ nhân dân tệ (6,3 tỉ đồng) cho một dự án lâu dài để khôi phục từng phần của Vạn Lý Trường Thành, một di sản thế giới được UNESCO công nhận, thế nhưng đến giờ, các cơ quan vẫn chưa cung cấp kinh phí bảo tồn, ông Dong cho biết.

UNESCO vẫn chưa bình luận về sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem