Chủ đề nóng

Trung Quốc sẽ vung tiền cho quân đội để gia tăng sức ép lên Mỹ, Đài Loan

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 28/02/2021 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng mạnh chi tiêu quốc phòng năm nay trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ, Đài Loan và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bất chấp việc Bắc Kinh vẫn đang phải tiếp tục chiến đấu chống đại dịch Covid-19.
Bình luận 0
Trung Quốc sẽ vung tiền cho quân đội để gia tăng sức ép lên Mỹ, Đài Loan - Ảnh 1.

Trung Quốc được cho là sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong năm nay.

Các chuyên gia an ninh từ Trung Quốc và Mỹ đã dự đoán rằng Bắc Kinh sẽ vung tiền vào ngân sách quốc phòng trong năm nay. Năm ngoái, Bắc Kinh đã tăng chi tiêu quốc phòng lên 6,6%, tương đương 178 tỷ USD, đây là mức tăng thấp nhất trong ba thập kỷ của nước này.

Ni Lexiong, một giáo sư đã nghỉ hưu tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải cho biết, Bắc Kinh đang ra sức để củng cố sức mạnh quân sự trước các mối đe dọa an ninh.

“Trung Quốc đang đối mặt với tình hình an ninh nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh Triều Tiên”, ông Ni nhấn mạnh.

Vị giáo sư dự đoán việc Trung Quốc gia tăng đáng kể trong chi tiêu quốc phòng là do Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, việc triển khai thường xuyên hàng không mẫu hạm của Mỹ ở ngoài khơi Trung Quốc và sự hiện diện gần đây của tàu chiến cũng như tàu ngầm hạt nhân của Pháp ở Biển Đông.

"Đó là lý do tại sao ngân sách chắc chắn sẽ tăng mạnh", ông Ni dự đoán.

Ross Babbage, thành viên không thường trú tại Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách có trụ sở tại Washington và là cựu quan chức quốc phòng Úc cũng nói với Reuters rằng ông tin Bắc Kinh sẽ tăng chi tiêu quốc phòng thêm 7% vào ngày 5/3 tới.

"Con số này có thể ít hơn một số người nghĩ và lý do cho điều đó là nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa ở trong tình trạng tốt", ông Babbage nói.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất không giảm trong năm qua do đại dịch Covid-19, nhưng chỉ tăng trưởng 2,3%.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 8,4% trong năm nay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem