Chủ đề nóng

Trung tướng Tô Ân Xô: Công ty bà Nguyễn Thị Loan "vây thầu", hạ giá từ 500 tỷ xuống 300 tỷ đồng để trúng thầu

Quang Dân Thứ năm, ngày 02/12/2021 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin đến vụ án liên quan đến bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dược phẩm Vimedimex (HOSE:VMD), tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/12, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đây là một vụ án liên quan đến đấu thầu đất đai.
Bình luận 0

Theo đó, sau khi UBND TP.Hà Nội có quyết định cho huyện Đông Anh đấu thầu diện tích đất 49.000m2, thì các bên liên quan đến bà Nguyễn Thị Loan đã thực hiện "vây thầu", cho các công ty con tham gia đấu thầu, dùng các biện pháp "câu móc" với các cơ quan liên quan để trúng thầu.

"Giá đất lúc đó là 500 tỷ đồng, nhưng sau nhiều thủ thuật đã hạ xuống còn 300 tỷ đồng để thắng thầu", Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Trung tướng Tô Ân Xô cũng cho biết thêm, liên quan đến vụ án cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ.

Trung tướng Tô Ân Xô: Công ty bà Nguyễn Thị Loan "vây thầu", hạ giá từ 500 tỷ xuống 300 tỷ đồng để trúng thầu - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12. Ảnh: Quang Dân

Như Dân Việt đã thông tin, tối 9/11, Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam 8 bị can về tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản. Đây là vụ án sai phạm nghiêm trọng trong đấu giá đất gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tại huyện Đông Anh (Hà Nội).

Đáng chú ý, trong số các bị can bị khởi tố gồm bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dược phẩm Vimedimex (HOSE:VMD).

Cùng tội danh, cảnh sát khởi tố bà Vương Thị Thu Thủy, cán bộ Ban quản lý dự án huyện Đông Anh cùng 6 bị can khác là chủ doanh nghiệp thẩm định giá và đầu tư kinh doanh bất động sản.

Kết quả điều tra xác định tháng 8/2020, Ban quản lý dự án huyện Đông Anh tổ chức đấu giá khu đất rộng 5ha ở xã Cổ Dương. Ban đầu, Công ty thẩm định giá và đầu tư Hà Nội xác định khu đất này có giá trị bán đấu giá khoảng 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau đó, Ban quản lý dự án huyện Đông Anh và công ty thẩm định giá được cho là dùng nhiều thủ đoạn thông đồng để hạ mức giá thẩm định một số thửa đất còn hơn 17 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá giao dịch thực tế tại thời điểm thẩm định khoảng 60-70 triệu đồng/m2.

Theo điều tra, sau khi hội đồng thẩm định giá đất duyệt mức giá sàn hơn 18 triệu đồng/m2 để tổ chức đấu giá, bị can Nguyễn Thị Loan đã đưa 3 công ty tham gia đấu giá. Sau đó, bà này chi phối công ty cấp dưới rồi trúng đấu giá với mức hơn 20 triệu đồng/m2.

Một tháng sau khi trúng đấu giá và được bàn giao đất, Loan đã bán lại các thửa đất với giá hơn 110 triệu đồng/m2. Cơ quan điều tra xác định trong vụ án, 6 công ty tham gia thì có 2 đơn vị không đủ điều kiện, một công ty không tham gia. Còn lại 3 công ty dưới quyền bà Loan đã dìm giá, thông đồng và dựng lên 41 công ty khác để tham gia vào các phiên đấu giá.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can đã gây thiệt hại tài sản nhà nước khoảng 200 tỷ đồng.

Sau thông tin bà Loan bị bắt, mở cửa phiên giao dịch ngày 10/11, cổ phiếu VMD của công CTCP Y Dược phẩm Vimedimex – Công ty bà Nguyễn Thị Loan giữ ghế Chủ tịch đã ngay lập tức giảm 6,92% so với phiên giao dịch liền kề.

Trước đó, cổ phiếu VMD của Dược phẩm Vimedimex đã tăng trần liên tiếp 4 phiên (bắt đầu từ 04/11 đến 9/11), leo một mạch lên 46.350 đồng/cp, tăng 31% (chốt phiên 09/11). Khối lượng giao dịch bình quân đạt trên 79.000 cp/phiên.

Trước đó nữa, trong quý 3, cổ phiếu VMD đã có chuỗi tăng giá điên rồ với 18 phiên tăng điểm liên tiếp từ 6/8 đến 1/9, trong đó có tới 16 phiên tăng kịch trần, đi từ 26.400 đồng/cp lên 82.400 đồng/cp, tương ứng mức tăng trưởng 212%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/12, cổ phiếu VMD hiện đang giao dịch ở ngưỡng 40.200 đồng/cp, giảm 3,6% so với phiên giao dịch liền kề.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem