Chủ đề nóng

Trước nguy cơ bị cưỡng chế hơn 450 tỷ tiền thuế, Thuduc House nói gì?

Quốc Hải Thứ ba, ngày 02/03/2021 19:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thông tin Cục thuế TP.HCM đã ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế Công ty CP Nhà Thủ Đức (Thuduc House) đến các ngân hàng công ty mở tài khoản, đại diện doanh nghiệp này đã lập tức đưa ra 4 luận điểm phản hồi các cáo buộc liên quan đến hành vi chiếm đoạt thuế VAT.
Bình luận 0
Trước nguy cơ bị cưỡng chế hơn 450 tỷ tiền thuế, Thuduc House nói gì?

Chiều tối 2/3, đại diện Công ty CP Nhà Thủ Đức (Thuduc House) đã có trao đổi với Dân Việt liên quan đến các quyết định "cưỡng chế" thuế mà Cục thuế TP.HCM ban hành với DN này.

Trước nguy cơ bị cưỡng chế hơn 450 tỷ tiền thuế, Thuduc House đưa ra 4 luận điểm để… “phản pháo” - Ảnh 1.

Thuduc House cho rằng những kết luận của thanh tra Cục thuế TP.HCM hay báo cáo của Tổng cục Hải Quan Việt Nam hiện đang được điều tra, xác minh, và tòa án hay các cơ quan điều tra cũng chưa có bất kỳ quyết định nào xác định Thuduc House có hành vi xuất khống hay chiếm đoạt tiền hoàn thuế...

Theo Thuduc House, vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa những thông tin chưa chính xác và bất lợi cho Thuduc House có liên quan đến nội dung của Báo cáo số 8194/BC-TCHQ (ngày 31/12/2020) của Tổng Cục Hải Quan về "Kết quả đấu tranh với hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam". Liên quan đến báo cáo này, Thuduc House đã đính chính một số thông tin như sau:

Thứ nhất, Thuduc House không có bất kỳ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nào liên quan đến Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam cũng như không có bất kỳ sự cấu kết hay móc nối với 70 công ty được đề cập trong báo cáo trên. Đối với việc xuất khẩu mặt hàng linh kiện điện tử, trong các năm 2018 - 2019, Thuduc House mua hàng trong nước và xuất khẩu sang các đối tác nước ngoài. Hàng trong nước được công ty mua từ Công ty CP Thuduc House Wood Trading (Công ty con của Thuduc House) và Công ty này chỉ thực hiện việc mua hàng với Công ty TNHH An Lành Phát.

Thứ hai, Thuduc House, Công ty CP Thuduc House Wood Trading và Công ty TNHH An Lành Phát vẫn đang hoạt động bình thường, hợp pháp, có con dấu, pháp nhân, có địa chỉ trụ sở rõ ràng, thực hiện việc kê khai và nộp thuế Giá trị gia tăng đầy đủ.

Thứ ba, liên quan đến nội dung được đề cập trong Báo cáo của Tổng cục Hải Quan Việt Nam về xác nhận của Hải Quan Hong Kong và Hải quan Campuchia: "03 lô hàng xuất khẩu của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức gồm 02 lô xuất cho đối tác DSPSG LOGISTICS CO,. LTD; 01 lô xuất cho đối tác ROTHADY IMPORT EXPORT CO, không được nhập khẩu vào Hong Kong" và "02 công ty MEAS CHANNY IMPORT EXPORT CO,. LTD; AKCHALNAK TROP ANTARAKCHEAT PLC chưa được đăng ký tại Tổng Cục Thuế Campuchia, không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018, 2019".

Về nội dung này, Thuduc House cho biết, trên tờ khai hải quan chỉ thể hiện khách hàng ký hợp đồng và địa điểm nhận hàng cuối cùng, không thể hiện tên người nhận hàng (Consignee) nhưng trên hợp đồng và bill thể hiện đầy đủ tên và địa chỉ của người nhận hàng.

"Các đơn hàng xuất vào Hong Kong và Campuchia cho các đối tác ký kết hợp đồng với chúng tôi đã được Hãng vận chuyển (Công ty KGL Viet Nam) xác nhận: Đã nhận toàn bộ những lô hàng (gồm 133 lô xuất đi Hong Kong, 79 lô xuất đi Campuchia). Toàn bộ những lô hàng đã được mang đến sân bay Phnom Penh (Campuchia) và sân bay Hong Kong, chuyển lệnh giao hàng cho người nhập khẩu. Đồng thời theo hướng dẫn của đơn vị vận chuyển thì hoàn toàn có thể kiểm tra trên trang web của Vietnam Airline các thông tin: Lô hàng, ngày giờ nhận hàng tại Việt Nam, ngày giờ đến nước nhập khẩu, ngày khách hàng nhận hàng", đại diện Thuduc House giải thích.

Dẫn chứng về việc này, Thuduc House cho biết, tại công văn xác nhận số 2100301-01/CV và 2100301-02/CV ngày 1 tháng 3 năm 2021 của Đơn vị vận chuyển là Công ty TNHH KGL Việt Nam, chi nhánh TP.HCM về việc xác nhận những lô hàng do Thuduc House xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài đã được đơn hàng này vận chuyển đến sân bay Hong Kong, Sân bay Phnom Penh – Campuchia và đã giao hàng cho Người nhập khẩu.

Trước nguy cơ bị cưỡng chế hơn 450 tỷ tiền thuế, Thuduc House đưa ra 4 luận điểm để… “phản pháo” - Ảnh 3.

Giá cổ phiếu TDH "bốc hơi" 30% do những thông tin bất lợi về việc chiếm dụng tiền thuế

Thứ tư, 02 khách hàng Campuchia của Công ty chúng tôi chưa đăng ký tại Tổng cục thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu trong năm 2018, 2019. Chúng tôi cho rằng về nghĩa vụ trong hợp đồng của Công ty chúng tôi trong hoạt động xuất khẩu hàng là chúng tôi có nghĩa vụ giao hàng cho đơn vị vận chuyển (theo giá FOB) hoặc đến cửa khẩu của bên nhận hàng (theo giá CIF).

"Việc các đối tác của chúng tôi có tuân thủ đúng các chính sách pháp luật của nước sở tại hay không thì chúng tôi hoàn toàn không thể biết và cũng không có thẩm quyền để yêu cầu đối tác phải chứng minh. Tuy nhiên, theo thông tin từ đơn vị vận chuyển hàng cho chúng tôi đã xác nhận hàng hóa đã được giao cho người nhận theo hợp đồng xuất khẩu", Thuduc House cho hay.

Cũng theo Thuduc Hose, những kết luận của thanh tra Cục thuế TP.HCM hay báo cáo của Tổng cục Hải Quan Việt Nam hiện đang được điều tra, xác minh, và tòa án hay các cơ quan điều tra cũng chưa có bất kỳ quyết định nào xác định Thuduc House có hành vi xuất khống hay chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

"Vì vậy, Thuduc House rất mong các thông tin trước khi đăng lên các phương tiện thông tin đại chúng được kiểm chứng nhiều chiều để tránh gây hiểu lầm, phương hại đến uy tín, hình ảnh của Thuduc House, gây hoang mang cho đối tác, khách hàng trong và ngoài nước cũng như gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động trong công ty, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn từ những hậu quả của đại dịch Covid-19", đại diện Thuduc House mong mỏi.

Trong một diễn biến liên quan, hôm qua (1/3), Cục thuế TP.HCM cho hay đã ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House đến các ngân hàng công ty mở tài khoản. Trong 22 quyết định này, Cục thuế TP.HCM quyết định cưỡng chế Thuduc House với số thuế và tiền chậm nộp lên hơn 450 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TDH của doanh nghiệp này hiện được giao dịch trên sàn chứng khoán quanh mức 7.000/CP, giảm 30% so với đầu năm nay - trước khi có thông tin bị truy thu thuế.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem