Chủ đề nóng

Trước thềm EVFTA, mặt hàng nông sản Việt nào sẽ chiếm lĩnh thị trường EU?

Thanh Phong Thứ năm, ngày 30/07/2020 16:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nhận định của giới chuyên môn, thủy sản, đồ gỗ và một số mặt hàng cây công nghiệp là ba ngành thế mạnh của nông nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế khi xuất khẩu sang thị trường EU ngay khi EVFTA có hiệu lực vào ngày 1/8 tới đây.
Bình luận 0

Nhận định về những lợi thế của ngành nông nghiệp khi EVFTA được thực thi, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, (Bộ NN&PTNT) cho biết, cần xác định EU là thị trường bậc cao. Do đó, khi bước chân vào "sân chơi" này, các doanh nghiệp cần thay đổi, nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với yêu cầu của đối tác.

Ngay khi Hiệp định EVFTA được thực thi, nhiều dòng thuế liên quan sản phẩm nông lâm thủy sản xuất khẩu sẽ lập tức về 0. Tuy nhiên, cũng theo đại diện Bộ NN&PTNT cho hay, không phải tất cả những "bức tranh" đều "màu hồng".

Nguyên nhân là do nông sản Việt Nam phải vượt qua được hàng rào kỹ thuật, tiêu chuẩn khắt khe. Bên cạnh đó là sự cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ lớn trong khu vực ASEAN như Thái Lan.

Trước thềm EVFTA, mặt hàng nông sản Việt nào sẽ chiếm lĩnh thị trường EU? - Ảnh 1.

Thủy sản là một trong những mặt hàng có thể mạnh xuất khẩu của Việt Nam vào EU từ nhiều năm qua.

Cụ thể, ông Toản nhận định, thủy sản, đồ gỗ và một số mặt hàng cây công nghiệp là 3 mặt hàng thế mạnh của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường EU.

"Thủy sản vào EU gần 1 tỷ USD/năm, chưa tương xứng với tổng kim ngạch xuất khẩu, đồ gỗ là 1 tỷ/năm nhưng cũng chưa tương xứng tới 11 tỷ năm trước. Đồ gỗ có cú hích quan trọng là năm trước đã ký Hiệp định VPA với EU, cộng với EVFTA là cú hích lớn trong ngành lâm sản năm nay. Thủy sản thì trong nỗ lực chung Chính phủ, ngành đang tập trung khắc phục theo khuyến nghị của EU", ông Toản thông tin.

Nhìn nhận về bức tranh kinh tế Việt Nam thời gian tới, ông Lưu Mạnh Tưởng Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho hay, EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18 - 3,25% (giai đoạn 2019 - 2023); 4,57 - 5,3% (giai đoạn 2024 - 2028) và 7,07 - 7,72% (giai đoạn 2029 – 2033).

"Theo một nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với khi chưa thực hiện Hiệp định", Ông Tưởng nhận định.

Ngoài ra, ông Tưởng cũng nhận định, với việc có lộ trình cắt giảm thuế ngay khi EVFTA có hiệu lực thực thi vào ngày 1/8 tới đây, lợi ích cho cả hai bên là rất rõ ràng.

"Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết", ông Tưởng nhấn mạnh.

Nhận định về vấn đề trên, ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch EuroCham cho biết, để nông sản Việt Nam có thể tận dụng tối đa lợi ích của Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp, cơ quan quản lý cần thay đổi cách tư duy, cách làm.

"Nhà đầu tư châu Âu chủ yếu quan tâm tới đến 3 nhân tố chủ chốt gồm: Cải thiện cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực và môi trường đầu tư, đặc biệt là cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan", ông Minh cho hay.

Trước đó, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier đã nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Việt Nam đứng trước "cơ hội vàng".

"Trong khi các nền kinh tế khác trên thế giới còn đang phải vật lộn với tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam hiện đang có cơ hội vàng để tận dụng EVFTA và thu hút FDI từ các công ty EU- những doanh nghiệp đang tìm kiếm thị trường mở, cạnh tranh và thân thiện với doanh nghiệp", ông Nicolas Audier khẳng định.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nicolas Audier, để EVFTA đi vào hiệu lực, điều quan trọng là cơ quan thẩm quyền của Việt Nam, EU và doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo đảm tính hiệu quả thực thi. Quan trọng hơn nữa là những nỗ lực của Việt Nam để thực hiện cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư cởi mở cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Chủ tịch EuroCham cũng đánh giá Việt Nam có thể trở thành mô hình thành công trong ứng phó với dịch bệnh Covid – 19. Hiện tại, đây là thời điểm phù hợp để triển khai thành công EVFTA bởi Việt Nam đang phục hồi sau dịch và EVFTA sẽ giúp đẩy mạnh quan hệ Việt Nam và EU.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem