Chủ đề nóng

Trường cũ của trùm đao phủ IS bị “vạ lây”

Thứ bảy, ngày 28/02/2015 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường cũ của tên trùm đao phủ IS liên tục chịu sự soi mói của dư luận sau khi danh tính của tên này được công bố rộng rãi.
Bình luận 0

Những ngày gần đây, sau khi tên trùm đao phủ chuyên chặt đầu con tin của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) bị vạch mặt là Mohammed Emwazi, một người Anh gốc Kuwait từng sinh sống và học tập ở London, ngôi trường trung học cũ của Emwazi đã bị nhiều người cho là môi trường đã đẩy anh ta tới tình trạng cực đoan hóa.

Ngay sau khi cái tên của Emwazi được lan truyền rộng rãi trên báo chí, trường trung học Quintin Kynaston ở London đã ra tuyên bố cho biết họ cảm thấy “vô cùng sốc” khi biết một cựu học sinh của mình lại trở thành kẻ giết người không ghê tay của phiến quân IS.

Emwazi trước và sau khi gia nhập IS

 

Dư luận nước Anh cũng lập tức chú ý đến ngôi trường này, và không ít người tỏ ra nghi ngờ rằng có thể điều gì đó xảy ra ở trường Quintin Kynaston đã khiến một học sinh như Emwazi trở thành một kẻ Hồi giáo cực đoan chuyên giết chặt đầu con tin.

Trước những cáo buộc trên, một bạn học giấu tên của Emwazi tại trường Quintin Kynaston đã tuyên bố với tờ Sky News rằng những ngày tháng học ở ngôi trường này “không có gì khiến anh ta trở nên cực đoan hóa”.

Người bạn học này tin rằng những tư tưởng mà Emwazi tiếp thu được sau khi rời khỏi ngôi trường này cách đây 9 năm mới là thủ phạm đẩy anh ta vào con đường cực đoan và biến anh ta thành một kẻ sát nhân máu lạnh.

Người bạn học này nói: “Trường trung học không giống như các trường đại học, nơi các diễn giả từ nhiều nơi đến diễn thuyết với bạn. Dù có lúc này lúc khác, nhưng suốt thời kỳ học trung học, anh ta đều bình thường như bất cứ ai trong bọn tôi”.

Người này khẳng định Emwazi không hề tỏ ra sùng đạo trong suốt thời kỳ trung học. Lúc đó, anh ta là một học sinh kín tiếng, ít khi nhìn thẳng vào mọi người, và luôn đội một chiếc mũ bóng chày, tuy nhiên thỉnh thoảng anh ta cũng tham gia vào các cuộc ẩu đả cùng đám bạn.

Trường Quintin Kynaston, nơi Emwazi từng theo học

 

“Anh ta không phải là người lắm mồm, cũng không thích khiêu khích. Trong trường có nhiều người có xu hướng bạo lực hơn anh ta nhiều”, người bạn học nói tiếp.

Người này kết luận: “Có điều gì đó đã xảy ra ở một nơi nào khác, hoặc ở Anh, hoặc ở nước ngoài, khiến anh ta trở nên cực đoan. Thật hổ thẹn khi chúng ta không thể ngăn chặn, hay thậm chí là phát hiện ra điều đó”.

Một giáo viên tại trường Quintin Kynaston cũng cho hay cựu học sinh Emwazi đã từng phải tham gia một lớp trị liệu kiểm soát cơn giận, và vào thời gian đó, cậu ta là “tấm gương” cho cả trường về khả năng vượt qua khó khăn để đạt kết quả cao trong học tập.

Sau khi tốt nghiệp trường Quintin Kynaston, Emwazi tiếp tục theo học đại học Westminster để lấy bằng kỹ sư lập trình máy tính vào năm 2009. Cũng trong năm này, anh ta bắt đầu bị một sĩ quan tình báo thuộc MI5 thẩm vấn ở Amsterdam (Hà Lan), nơi Emwazi bị cáo buộc tìm cách lên đường tới Somalia để gia nhập một nhóm khủng bố.

MI5 được cho là đã thẩm vấn các giáo viên cũ của Emwazi sau khi danh tính của anh ta được tiết lộ rộng rãi trên báo chí.

Trí Dũng (Theo SkyNews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem