Chủ đề nóng

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: Chỉ 3-4 ca bệnh đã có thể công bố dịch

Thứ sáu, ngày 18/04/2014 13:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đã có, 112 ca tử vong, hơn 8.500 ca nghi mắc sởi nhưng Bộ Y tế vẫn cho biết, chưa đủ căn cứ công bố dịch và cần trông chờ vào động thái của UBND các tỉnh.
Bình luận 0
Tuy nhiên, TS Takeshi Kasai - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, “Bộ Y tế nên đặt tình trạng sởi hiện nay vào tình huống khẩn cấp và nghiêm trọng”. Ông Takeshi Kasai chia sẻ, sau khi đến thăm và chứng kiến một trẻ tử vong do bệnh sởi ngay trước mắt mình tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi T.Ư), ông thực sự cảm thấy rất đau lòng.

Tuy nhiên, bệnh sởi rất nguy hiểm, Việt Nam lại đang mắc nhiều nên ông không cảm thấy bất ngờ về ca tử vong. Ông T.Kasai cho biết, không hề có định nghĩa toàn cầu nào về dịch mà phụ thuộc vào mục đích của từng quốc gia.

“Đối với WHO, nhiều trường hợp chỉ cần 3 ca bệnh đã có thể công bố thành dịch”. Nhưng ông cũng nói thêm, tiêu chí này không áp dụng chung mà phụ thuộc vào từng quốc gia.

Ông T.Kasai cũng khuyến cáo, người dân không nên đưa con đến bệnh viện tuyến trên khi không cần thiết bởi có thể bị mắc thêm các bệnh khác, trong đó có sởi. Chính quyền cũng cần khoanh vùng các ổ dịch để hạn chế sự lây lan, đồng thời đẩy mạnh tiêm phòng vaccine đầy đủ cho trẻ.

Tuấn Kiệt (Tuấn Kiệt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem