Trương Mỹ Lan nói có tỷ phú nước ngoài giúp đỡ và những điểm đáng chú ý trong vụ Vạn Thịnh Phát tuần qua

Chinh Hoàng Thứ bảy, ngày 23/03/2024 10:33 AM (GMT+7)
Trong phần tranh luận, bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát cho biết, bản thân không quanh co chối tội, đồng thời tiết lộ tại tòa: “Có tỷ phú nước ngoài muốn đầu tư vào SCB để tái cơ cấu nhưng phải trực tiếp gặp bị cáo để bàn bạc…”.
Bình luận 0

Có tỷ phú nước ngoài giúp đỡ bị cáo Trương Mỹ Lan?

Phiên tòa vụ Vạn Thịnh Phát tuần qua diễn ra phần tranh luận. Trong phần tự bào chữa cho mình tại tòa ngày 20/3, bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết, có tỷ phú nước ngoài muốn đầu tư vào SCB để tái cơ cấu nhưng phải trực tiếp gặp bị cáo để bàn bạc. Tòa cho biết sẽ xem xét tạo điều kiện hết sức nếu có người muốn giúp bị cáo khắc phục thiệt hại.

Trương Mỹ Lan nói có tỷ phú nước ngoài giúp đỡ và những điểm đáng chú ý trong vụ Vạn Thịnh Phát tuần qua- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tiết lộ có tỷ phú nước ngoài giúp đỡ tái cơ cấu SCB. Ảnh: Lê Giang

Trong phần trình bày quan điểm luận tội trước đó, đại diện VKSND TP.HCM xác định bị cáo Trương Mỹ Lan là người cầm đầu, chủ mưu, dùng thủ đoạn tinh vi, được sự tiếp tay giúp sức của các bị cáo khác "rút ruột", gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo ảnh hưởng đến chính sách đúng đắn của Nhà nước, gây mất niềm tin của nhân dân… VKS đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Trương Mỹ Lan cho 3 tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Đưa hối lộ" và "Tham ô tài sản".

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết, bản thân không quanh co chối tội. Về trách nhiệm của bản thân, bị cáo Lan tự nhận phải có trách nhiệm với thiệt hại của vụ án nên đã tự nguyện làm đơn bán hết tài sản để khắc phục hậu quả...

Ngoài ra, Trương Mỹ Lan cho hay, có tỷ phú nước ngoài muốn đầu tư vào SCB để tái cơ cấu nhưng phải trực tiếp gặp bị cáo để bàn bạc. Đối với vấn đề này, HĐXX nói: "Mọi yêu cầu cần thiết cho cuộc gặp với các nhà đầu tư nên được gửi bằng văn bản trước cho HĐXX và tòa sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng những yêu cầu đó…".

Tại phiên tòa ngày 21/3, bị cáo Trương Mỹ Lan có đơn gửi HĐXX đề nghị dùng toàn bộ số tiền mà bị cáo Nguyễn Cao Trí trả lại là 1.000 tỷ đồng và số tiền do một đối tác mới trả nợ 300 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho bị cáo Trương Huệ Vân (cựu Tổng Giám đốc Công ty Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor - cháu gái của bị cáo Lan). Ngoài ra, Trương Mỹ Lan cũng đề nghị dùng số tiền 300 tỷ đồng sẽ nộp để khắc phục hậu quả cho bị cáo Chu Lập Cơ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Times Square - chồng bà Trương Mỹ Lan).

Nhiều cựu cán bộ SCB xin giảm nhẹ tội vì chỉ làm theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan

Tại phần bào chữa cho bị cáo Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SCB), Dũng được xác định chỉ là người thực hiện tiếp công việc của người tiền nhiệm, thiệt hại của Dũng gây ra rất thấp so với các bị cáo có vai trò chủ chốt trong SCB.

Trương Mỹ Lan nói có tỷ phú nước ngoài giúp đỡ và những điểm đáng chú ý trong vụ Vạn Thịnh Phát tuần qua- Ảnh 3.

Bị cáo Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SCB). Ảnh: H.H

Ngoài ra, theo cơ quan tố tụng, bị cáo Dũng cũng tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng, chủ động tự khai số tiền 40 tỷ đồng được Trương Mỹ Lan cho…

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Dũng khẳng định rằng mình chỉ là một người làm công ăn lương và phạm tội do sự lệ thuộc vào người khác. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, mong muốn có cơ hội làm lại cuộc đời.

Trương Mỹ Lan nói có tỷ phú nước ngoài giúp đỡ và những điểm đáng chú ý trong vụ Vạn Thịnh Phát tuần qua- Ảnh 4.

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn. Ảnh: H.H

Trước đó, Dũng bị VKS đề nghị mức án tù chung thân về 2 tội là "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Tương tự, bào chữa cho bị cáo Trương Khánh Hoàng (cựu quyền Tổng giám đốc SCB), luật sư cho rằng, dù có chức vụ ở SCB nhưng thực chất bị cáo Hoàng chỉ là người làm công ăn lương, không hưởng bất cứ lợi ích vật chất gì, nếu không thực hiện theo chỉ đạo sẽ dễ dàng bị thay thế. Hoàng cũng xin HĐXX cho được hưởng khoan hồng. Trước đó, Hoàng bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án 19-20 năm tù về tội "Tham ô tài sản".

Bào chữa cho mình, bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB) cho rằng SCB đã bị hút vào vòng xoáy của bị cáo Lan để tái cơ cấu, trả nợ, khiến SCB bị phụ thuộc hoàn toàn vào Trương Mỹ Lan. Bị cáo cũng mong HĐXX xem xét trọn vẹn các tình tiết, khoan dung và tha thứ cho hành vi của mình.

Bị cáo Văn bị VKS đề nghị mức án tù chung thân về 2 tội là "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Với bị cáo Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó Tổng Giám đốc SCB), luật sư đề nghị làm rõ trách nhiệm bị cáo Dung vì bị cáo không phải là mắt xích quan trọng. Ngoài ra, bị cáo rất thành khẩn trong suốt quá trình điều tra, cần áp dụng chính sách khoan hồng để có mức hình phạt nhẹ nhất.

Bào chữa bổ sung, bị cáo Dung nói vì thời điểm đó, bị cáo và nhân viên của SCB tin tưởng vào tài năng của bà Trương Mỹ Lan. Bởi khi ấy, bà Trương Mỹ Lan có sức ảnh hưởng rất lớn trên thị trường, bị cáo Dung nghĩ bà Lan sẽ giúp cho SCB vực dậy, phát triển mạnh hơn. Nhưng cho tới thời điểm này, Dung thừa nhận mình đã đặt niềm tin sai chỗ, nên mới dẫn đến hậu quả ngày hôm nay. Bị cáo mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, sớm trở về với gia đình, con nhỏ. Bị cáo Trần Thị Mỹ Dung bị VKS đề nghị 19-20 năm tù về tội "Tham ô tài sản".

Một bị cáo xấu hổ không muốn gặp gia đình khi nghe đề nghị án

Trong vụ án này, bị cáo Hồ Bửu Phương (cựu Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát bị đề nghị mức án 19-20 năm tù. Từ lúc bị tạm giam đến giờ, bị cáo chưa được gặp gia đình. Nhưng sau khi bị đề nghị án, bị cáo Phương nói không muốn gặp vợ con nữa vì cảm thấy xấu hổ.

Trương Mỹ Lan nói có tỷ phú nước ngoài giúp đỡ và những điểm đáng chú ý trong vụ Vạn Thịnh Phát tuần qua- Ảnh 6.

Bị cáo Hồ Bửu Phương (cựu Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát bị đề nghị mức án 19-20 năm tù, nói xấu hổ không muốn gặp gia đình. Ảnh: H.H

Bị cáo Phương bị cáo buộc nhận chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan, phối hợp với Văn phòng HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, các cá nhân liên quan lên phương án "giải quỹ", giúp sức cho bà Lan chiếm đoạt 163.000 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 99.000 tỷ đồng cho SCB.

Cụ thể, để rút được tiền từ SCB, bà Lan đã chỉ đạo các cá nhân thân tín, giữ vai trò chủ chốt tại ngân hàng và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (Võ Tấn Hoàng Văn, Nguyễn Phương Hồng, Trương Khánh Hoàng, Trần Thị Mỹ Dung, Hồ Bửu Phương, Nguyễn Phương Anh...) tổ chức thành lập nhiều bộ phận, đơn vị, công ty, thuê và sử dụng hàng nghìn cá nhân, câu kết chặt chẽ với nhau, thông đồng với các công ty thẩm định giá, triển khai rút tiền từ SCB.

Nhằm hợp thức hóa việc rút tiền đã được SCB giải ngân theo phương án khống, cắt đứt, che giấu dòng tiền, tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng, bà Lan chỉ đạo Phương, Nguyễn Phương Anh, Đặng Phương Hoài Tâm, Phan Chí Luân lập phương án thực hiện việc "giải quỹ" bằng việc lập hợp đồng hứa chuyển nhượng cổ phần khống, để có thể sử dụng tiền mà không bị các cơ quan chức năng kiểm tra, đồng thời né tránh việc phải nộp thuế theo quy định.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem