Chủ đề nóng

Trường Phổ thông Năng khiếu công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10: Tăng thêm 1 lớp chuyên Tin

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 30/03/2023 08:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường Phổ thông Năng khiếu chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Năm nay, trường giữ nguyên chỉ tiêu như năm học trước là 595 em.
Bình luận 0

Ngày 30/3, thông tin từ Trường Phổ thông Năng khiếu (thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết, trường vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Ổn định chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

Theo nhà trường, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 được phân bổ thành các lớp chuyên tương ứng với 2 cơ sở học tập.

Trong đó, tổng chỉ tiêu ở cơ sở quận 5 là 350 học sinh, mỗi lớp không quá 35 học sinh. Cơ sở này gồm 10 lớp chuyên: Toán (2 lớp), Tin học (2 lớp), Vật lý (1 lớp), Hóa học (1 lớp), Sinh học (1 lớp), Tiếng Anh (2 lớp) và Ngữ văn (1 lớp).

Trường Phổ thông Năng khiếu công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10: Tăng thêm 1 lớp chuyên Tin - Ảnh 1.

Thí sinh tham gia thi tại trường Phổ thông Năng khiếu tại cơ sở quận 5, TP.HCM. Ảnh: Mỹ Quỳnh


Các lớp chuyên học tại cơ sở quận 5 sẽ được chú trọng đào tạo kiến thức sâu về môn chuyên, nâng cao năng lực tư duy logic, kết hợp với các hoạt động giáo dục STEAM, hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp trong định hướng thành chuyên gia trong một ngành cụ thể liên quan đến môn học.

Tại cơ sở Thủ Đức (Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM), tổng chỉ tiêu là 245 học sinh, mỗi lớp không quá 35 học sinh. Cơ sở này gồm 7 lớp chuyên định hướng lĩnh vực liên ngành (LN): Toán-LN (1 lớp), Vật lý-LN (1 lớp), Hóa học-LN (1 lớp), Sinh học-LN (1 lớp), Tiếng Anh-LN (2 lớp) và Ngữ văn-LN (1 lớp).

Các lớp chuyên Toán-LN, Vật lý-LN, Hóa học-LN, Sinh học-LN, Tiếng Anh-LN và Ngữ văn-LN tại cơ sở Thủ Đức sẽ được chú trọng đào tạo năng lực tư duy liên ngành với nền tảng môn chuyên trong giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên & Công nghệ và Khoa học xã hội như: khoa học tự nhiên, khoa học sự sống, khoa học máy tính, kinh doanh và quản lý, công nghệ, kỹ thuật, ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội, … kết hợp với các hoạt động trải nghiệm để định hướng nghề nghiệp liên quan.

Như vậy, tổng chỉ tiêu lớp 10 năm học 2023 - 2024 của Trường Phổ thông Năng khiếu được giữ nguyên như năm học trước. Tuy nhiên, năm nay có sự điều chỉnh đối với lớp chuyên ở 2 cơ sở, trong đó, tại cơ sở quận 5 được tăng cường thêm một lớp chuyên về môn Tin học; ở cơ sở Thủ Đức giảm 1 lớp về lĩnh vực khoa học xã hội so với năm học trước.

Thông tin về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Theo quy định, thí sinh đăng ký thi tuyển vào trường bắt buộc phải thi 4 bài thi. Trong đó, 3 bài thi môn không chuyên là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh và 1 bài thi môn chuyên tự chọn (thí sinh chọn 1 trong số các môn Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh).

Trường Phổ thông Năng khiếu công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10: Tăng thêm 1 lớp chuyên Tin - Ảnh 3.

Lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 của Trường Phổ thông Năng khiếu. Ảnh chụp màn hình

Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 môn chuyên trong bài thi môn chuyên tự chọn. Trường hợp đăng ký 2 môn, thí sinh cần đảm bảo lựa chọn 1 môn trong mỗi nhóm tổ hợp: Nhóm 1 là Toán – Ngữ văn; Nhóm 2 là Tiếng Anh - Vật lý - Hóa học - Sinh học - Tin học.

Đối với bài thi môn không chuyên, thí sinh sẽ làm cả hai phần tự luận và trắc nghiệm. Riêng bài thi môn chuyên, thí sinh chỉ làm tự luận.

Điểm bài thi tính theo thang điểm 10. về hệ số điểm bài thi, bài thi không chuyên tính hệ số 1, điểm các bài thi môn chuyên tính hệ số 2.

Trường Phổ thông Năng khiếu cho biết, nhà trường chỉ đưa vào danh sách trúng tuyển các lớp chuyên những thí sinh đã tham gia thi đủ các bài thi quy định gồm 3 bài thi không chuyên và ít nhất một bài thi môn chuyên; Không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh; Các bài thi của tổ hợp xét tuyển tương ứng đều đạt điểm lớn hơn 2 và đạt điểm xét tuyển do Hội đồng tuyển sinh quyết định.

Trường hợp thí sinh dự thi 2 môn chuyên, Hội đồng tuyển sinh sẽ chọn môn thi có số điểm cao hơn làm căn cứ xét tuyển theo từng lớp chuyên.

Như các năm trước, năm nay Trường Phổ thông Năng khiếu tuyển sinh học sinh trên phạm vi toàn quốc, miễn đáp ứng được các điều kiện: Tuổi của học sinh vào học lớp 10 là 15 tuổi. Đối với những học sinh được học vượt lớp ở cấp THCS hoặc học sinh vào cấp THCS ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp THCS; Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ loại Khá trở lên; Xếp loại tốt nghiệp THCS từ loại Khá trở lên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem