Chủ đề nóng

Trưởng Phòng GDĐT miệt thị giáo viên: Không đúng chuẩn mực nghề giáo

Thứ sáu, ngày 31/03/2023 09:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Về vụ việc Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) bị tố thường xuyên miệt thị giáo viên, người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Bình Định cho rằng: Phát ngôn như thế là không đúng chuẩn mực, đạo đức nghề giáo.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ cô giáo tố bị Trưởng Phòng GDĐT thị xã An Nhơn thường xuyên miệt thị, xúc phạm, ông Đào Đức Tuấn - Giám đốc Sở GDĐT Bình Định cho biết, trước những lùm xùm của vụ việc trên trong thời gian qua, Sở đã cử đoàn đến thanh tra, kiểm tra. Sở cũng không bao che tình trạng này, cần phải chấn chỉnh ngay. 

Trưởng Phòng GDĐT miệt thị giáo viên: Không đúng chuẩn mực nghề giáo - Ảnh 1.

Điểm trường Thái Xuân (Trường Mẫu giáo Nhơn Hạnh, xã Nhơn Hạnh, thị xã An Nhơn). Ảnh: Hoài Luân

"Về cách hành xử trong môi trường giáo dục, ăn nói như thế là không đúng chuẩn mực. Mọi chuyện đều có hướng giải quyết, cách cư xử phải đúng mực. Khi xử lý các vấn đề chuyên môn thì cần phải nhẫn nại, về công tác tổ chức phải lắng nghe mọi người, chứ ăn nói như thế thì không được" - ông Đào Đức Tuấn cho hay.

Theo ông Đào Đức Tuấn, việc xử lý ông Lâm Lăng Long - Trưởng phòng GDĐT thị xã An Nhơn thuộc về thẩm quyền của địa phương này. Sở chỉ quản lý về mặt chuyên môn, tuy nhiên về cách ứng xử trong trường, Sở cũng thường xuyên có văn bản nhắc nhở để ngăn chặn các vấn đề phát sinh.

Trưởng Phòng GDĐT miệt thị giáo viên: Không đúng chuẩn mực nghề giáo - Ảnh 2.

Bàn ghế và nhiều vật dụng bị mọt ăn, hư hỏng nặng gây lãng phí. Ảnh: Hoài Luân

Về việc ông Long nói: Tôi không "đánh" đâu hết, tôi "đánh" về chuyên môn, lựa tiết khó xuống dự giờ để coi thử cái mỏ (miệng) còn dài không?, ông Đào Đức Tuấn cho hay: "Quan điểm của Sở, đối với những tiết khó, chủ đề khó thì phải chọn những giáo viên vững vàng để dạy. Sau đó sẽ tiến hành họp tổ hội thảo để đánh giá chứ không thể nói như thế được".

Như Báo Lao Động đã phản ánh trước đó, vì phát hiện Trường Mẫu giáo Nhơn Hạnh ở xã Nhơn Hạnh có dấu hiệu mập mờ trong việc sửa chữa, mua sắm nhiều năm liền... gây lãng phí ngân sách nên cô H.T.T.H - giáo viên trường này đã làm đơn gửi đến UBND thị xã An Nhơn và Phòng GDĐT thị xã An Nhơn để tố cáo.

Trưởng Phòng GDĐT miệt thị giáo viên: Không đúng chuẩn mực nghề giáo - Ảnh 3.

Làm việc với UBND thị xã An Nhơn (cuối tháng 3.2022). Ảnh: Hoài Luân

Ngày 28.2, UBND thị xã An Nhơn có kết luận về 8 nội dung mà cô H. tố cáo. Theo đó, 4 nội dung tố cáo chưa có cơ sở, 4 nội dung tố không đúng (trong đó có nội dung đúng một phần).

Ngoài ra, cô H. cũng tố cáo Phòng GDĐT thị xã An Nhơn nhiều lần mời cô lên họp vô cớ. Ông Lâm Lăng Long - Trưởng Phòng GDĐT thị xã An Nhơn đã xúc phạm, miệt thị và có ý trù dập cô H.

Ngày 29.3, ông Nguyễn Thái Văn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thị uỷ thị xã An Nhơn cho biết, UBKT đã thống nhất ông Long chưa đến mức bị đề nghị tổ chức Đảng có thẩm quyền phải xem xét kỷ luật. Tuy nhiên, Chi bộ Phòng GDĐT phải tổ chức một cuộc họp kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc đồng chí này. 

Theo Thông tư 06/2019/TT-BGDĐT quy định về Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, (có hiệu lực từ ngày 28.5.2019).

Về quy tắc ứng xử của cán bộ quản lý cơ sở giáo dục:

- Ứng xử với người học: Ngôn ngữ chuẩn mực, dễ hiểu; yêu thương, trách nhiệm, bao dung; tôn trọng sự khác biệt, đối xử công bằng, lắng nghe và động viên, khích lệ người học. Không xúc phạm, ép buộc, trù dập, bạo hành.

- Ứng xử với giáo viên, nhân viên: Ngôn ngữ chuẩn mực, tôn trọng, khích lệ, động viên; nghiêm túc, gương mẫu, đồng hành trong công việc; bảo vệ uy tín, danh dự, nhân phẩm và phát huy năng lực của giáo viên và nhân viên; đoàn kết, dân chủ, công bằng, minh bạch. Không hách dịch, gây khó khăn, xúc phạm, định kiến, thiên vị, vụ lợi, né tránh trách nhiệm hoặc che giấu vi phạm, đổ lỗi.

- Ứng xử với cha mẹ người học: Ngôn ngữ chuẩn mực, tôn trọng, hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ, thân thiện. Không xúc phạm, gây khó khăn, phiền hà, vụ lợi.

- Ứng xử với khách đến cơ sở giáo dục: Ngôn ngữ chuẩn mực, tôn trọng, lịch sự, đúng mực. Không xúc phạm, gây khó khăn, phiền hà.

Theo Hoài Luân (laodong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem