Chủ đề nóng

Truy tố dàn nguyên lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết

Thứ hai, ngày 12/04/2021 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dàn nguyên lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã không hoàn thành nhiệm vụ, để thuộc cấp "rút ruột" 5,4 tỷ đồng bằng cách làm giả chứng từ, lập khống hồ sơ chi tiền lương, thai sản, ốm đau…
Bình luận 0
Truy tố dàn nguyên lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế TP Phan Thiết.

Ngày 12/4, VKSND tỉnh Bình Thuận đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ vụ án đến TAND tỉnh Bình Thuận truy tố các bị can trong vụ sai phạm tài chính nghiêm trọng tại Trung tâm Y tế (TTYT) TP Phan Thiết. 

Các bị can gồm Nguyễn Duy Hiển (nguyên Kế toán, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, TTYT TP Phan Thiết) bị truy tố tội "Tham ô tài sản"; Nguyễn Quang Thời, Nguyễn Trung Hà (cùng là nguyên Giám đốc TTYT TP Phan Thiết), Nguyễn Thị Bích Anh, Ngô Giang Vũ (nguyên Phó Giám đốc TTYT TP Phan Thiết), Trần Thị Thu Thảo (nguyên Kế toán trưởng TTYT TP Phan Thiết) cùng bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, từ 12/2013 - 6/2018, Nguyễn Duy Hiển (Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính, TTYT TP Phan Thiết) lợi dụng nhiệm vụ được giao, bằng nhiều thủ đoạn đã làm giả các chứng từ, hồ sơ để chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước, lập khống chứng từ thanh toán tiền lương và chứng từ đau ốm thai sản để chiếm đoạt số tiền hơn 6 tỷ đồng. 

Kết luận giám định tài chính xác định toàn bộ số tiền bị Hiển chiếm đoạt thuộc nguồn ngân sách Nhà nước và nguồn thu dịch vụ của TTYT TP Phan Thiết. Đến ngày 13/5/2019, Hiển bị khởi tố, bắt giam.

Ngoài hành vi tham ô tài sản của Nguyễn Duy Hiển, quá trình điều tra còn xác định hành vi thiếu trách nhiệm của một số lãnh đạo thuộc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết.

Cụ thể, Trần Thị Thu Thảo đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, trách nhiệm được giao; thiếu kiểm tra, giám sát khi ký duyệt đối với các chứng từ do Nguyễn Duy Hiển lập khống; thiếu theo dõi, đối chiếu với nguồn thu - chi để phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm của Hiển; trực tiếp ký duyệt các chứng từ thanh toán với tổng số tiền mà Hiển lập khống và chiếm đoạt hơn năm tỷ đồng.

Ngô Giang Vũ được giám đốc ủy quyền theo dõi, ký duyệt các chứng từ thanh toán từ tháng 7/2015 - 6/2018 nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc lập chứng từ thanh toán dẫn đến đã ký duyệt chứng từ thanh toán với tổng số tiền mà Nguyễn Duy Hiển lập khống và chiếm đoạt 3,9 tỷ đồng.

Nguyễn Trung Hà là người đại diện theo pháp luật, chủ tài khoản từ tháng 9/2017 - 6/2018 nhưng thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tại đơn vị và cấp dưới trong thời gian dài; trực tiếp ký duyệt chứng từ thanh toán với số tiền mà Hiển lập khống và chiếm đoạt là hơn 1,7 tỷ đồng.

Truy tố dàn nguyên lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết - Ảnh 2.

Tổng số tiền mà TTYT TP Phan Thiết bị chiếm đoạt là hơn 5,4 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Bích Anh từ năm 2013 - 7/2015 được Nguyễn Quang Thời là giám đốc ủy quyền theo dõi, ký duyệt các chứng từ thanh toán nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc lập chứng từ thanh toán, đã trực tiếp ký duyệt chứng từ thanh toán mà Nguyễn Duy Hiển lập nâng khống và chiếm đoạt với tổng số tiền gần một tỷ đồng.

Nguyễn Quang Thời từ năm 2013 - 9/2017 là người đại diện theo pháp luật, chủ tài khoản nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu, chi tài chính tại đơn vị, đã trực tiếp ký chứng từ thanh toán với tổng số tiền mà Nguyễn Duy Hiển lập nâng khống và chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, các bị can đã nộp để khắc phục hậu quả là 5,4 tỷ đồng, còn lại hơn 800 triệu đồng đến nay chưa được khắc phục. Hiện cả 5 bị can nguyên là lãnh đạo TTYT TP Phan Thiết đều bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.


Trung Kiên (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem