Chủ đề nóng

TT-Huế: Dân thiếu đất sản xuất, huyện chậm thu hồi hàng trăm ha đất rừng cấp sai cho cán bộ

Trần Hòe Thứ ba, ngày 28/06/2022 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi lượng lớn hộ dân ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) đời sống khó khăn vì thiếu đất sản xuất thì hàng trăm ha đất rừng ở huyện này cấp sai cho cán bộ và người nhà cán bộ chậm được thu hồi.
Bình luận 0

Nhiều sai phạm giao đất lâm nghiệp

Trước đó, ngày 31/12/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kết luận thanh tra số 504 về việc thu hồi và giao đất lâm nghiệp tại huyện Phú Lộc. 

Kết luận thanh tra này chỉ rõ việc UBND huyện Phú Lộc đã có nhiều sai phạm trong việc giao đất lâm nghiệp không thu tiền sử dụng đất cho hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn huyện giai đoạn năm 2005- 2006.

TT-Huế: Dân thiếu đất sản xuất, huyện chậm thu hồi hàng trăm ha đất rừng cấp sai cho cán bộ  - Ảnh 1.

Một trong những khu đất rừng được UBND huyện Phú Lộc cấp sai đối tượng tại xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc. Ảnh: V.T.

Cụ thể, trong thời gian trên, UBND huyện Phú Lộc ban hành 935 quyết định giao 1.620,84 ha đất lâm nghiệp không thu tiền sử dụng đất trên địa bàn 12 xã, thị trấn cho các hộ gia đình, cá nhân. 

Trong đó, Hạt Kiểm lâm huyện tham mưu cho UBND huyện giao 1.272,31 ha đất, Phòng TNMT huyện tham mưu cho UBND huyện giao 348,53 ha đất.

Trong số 1.272,31 ha đất lâm nghiệp do Hạt Kiểm lâm huyện tham mưu giao, có đến 601,56 ha giao cho 144 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị nhà nước.

Trong đó, 41 trường hợp là cán bộ, hợp đồng lao động, nguyên cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc có hưởng lương từ ngân sách nhà nước được giao đất với diện tích 409,6 ha (người được giao nhiều nhất là 23,2 ha); 52 trường hợp là cán bộ, công chức cấp xã với diện tích 81,36 ha; 36 trường hợp là cán bộ, công chức làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc cấp huyện, cấp tỉnh với diện tích 80,5 ha; 14 trường hợp là những người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước với diện tích 30,1 ha.

Ngoài ra, có 191,2 ha đất được Hạt Kiểm lâm huyện tham mưu giao cho 59 trường hợp là người thân cán bộ, công chức cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh.  

Theo kết luận thanh tra, việc UBND huyện Phú Lộc giao đất không thu tiền sử dụng đất cho các cá nhân không trực tiếp lao động nông nghiệp, lâm nghiệp là không đúng đối tượng theo quy định. 

Kết luận thanh tra yêu cầu UBND huyện Phú Lộc thu hồi các quyết định giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng, kể cả những trường hợp đã chuyển nhượng nhưng chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai.

TT-Huế: Dân thiếu đất sản xuất, huyện chậm thu hồi hàng trăm ha đất rừng cấp sai cho cán bộ  - Ảnh 2.

Trong khi lượng lớn hộ dân ở huyện Phú Lộc đời sống khó khăn vì thiếu đất sản xuất thì hàng trăm ha đất rừng ở huyện này cấp sai cho cán bộ và người nhà cán bộ chậm được thu hồi. Ảnh: V.T.

Chậm khắc phục vi phạm

Mặc dù kết luận thanh tra của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã được ban hành 18 tháng nhưng đến nay số trường hợp được giao đất không đúng quy định bị UBND huyện Phú Lộc thu hồi vẫn rất ít. 

Cụ thể, theo báo cáo của UBND huyện Phú Lộc, từ đầu năm 2021 đến nay, cơ quan này mới chỉ ban hành các quyết định việc thu hồi đất giao đất không đúng đối tượng đối với 57 trường hợp.

Cụ thể, ngày 19/1/2021, UBND huyện Phú Lộc ban hành Quyết định số 109/QĐ-UBND về việc thu hồi 10,45ha đất nông nghiệp tại các xã Lộc An, Lộc Trì, Lộc Tiến, Lộc Bình, Lộc Sơn và xã Xuân Lộc giao cho bà Âu Khánh Giang (trú tại 42 Phạm Hồng Thái, phường Vĩnh Vinh, TP.Huế). 

Ngày 8/10/2021, UBND huyện ban hành Quyết định số 3072/QĐ-UBND về việc việc thu hồi đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân do nhà nước giao đất không đúng đối tượng sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Lộc với 35 trường hợp. 

Ngày 13/12/2021, UBND huyện ban hành Quyết định số 3804/QĐ-UBND về việc việc thu hồi đất đối với 21 trường hợp.

Việc UBND huyện Phú Lộc chậm trễ thực hiện thu hồi đất giao không đúng đối tượng theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khiến dư luận bức xúc. Bởi lẽ, trong số hàng trăm ha đất lâm nghiệp cấp sai đối tượng cho cán bộ, công chức và người thân cán bộ, công chức có lượng lượng lớn diện tích hiện nằm trong vùng quy hoạch dự án chờ đền bù, giải phóng mặt bằng.

Thời gian qua, nhiều người dân ở xã Lộc Bình (huyện Phú Lộc) bức xúc việc dự án Khu du lịch Lộc Bình được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp hàng trăm ha đất để thực hiện trong thời gian dài không triển khai dẫn đến lãng phí tài nguyên đất đai.

Các hộ dân đã nhường đất cho dự án này nhiều năm nay luôn sống trong cảnh lo âu do nhà cửa xuống cấp, không biết khi nào mới được chuyển đến nơi ở mới để an cư.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Viết Tú- Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc cho biết: Quá trình triển khai dự án Khu du lịch Lộc Bình, UBND huyện Phú Lộc phải giải phóng mặt bằng với diện tích 247ha.

Đến cuối tháng 6/2022, việc giải phóng mặt bằng đã hoàn tất đối với 148ha, gần 100ha đất rừng còn lại hiện vẫn đang gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nên dẫn đến dự án chậm triển khai.

Ông Trần Viết Tú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc cho hay, theo Kết luận thanh tra 504 ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, có 55 cá nhân được cấp 121ha đất rừng thuộc lâm phận xã Lộc Bình không đúng đối tượng. 

Trong số 121 ha đất rừng cấp sai này có 85ha nằm trong vùng dự án Khu du lịch Lộc Bình. Chủ nhân của những diện tích đất rừng được cấp sai đối tượng này hầu hết là cán bộ, công chức hoặc là người thân của cán bộ, công chức ở thời điểm được cấp đất.

Đơn cử như như ông Phạm Viết Phong (nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Phú Lộc)   được cấp 1ha đất, ông Cái Minh (nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phú Lộc) được cấp 2ha, ông Hoàng Văn Thành (người nhà của ông Nguyễn Thanh Hà- nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc) được cấp 3,2ha, bà Lê Thị Minh Quyên (con gái của ông Lê Túy- nguyên Bí thư Đảng ủy xã Lộc Bình) được cấp 1ha…

TT-Huế: Dân thiếu đất sản xuất, huyện chậm thu hồi hàng trăm ha đất rừng cấp sai cho cán bộ  - Ảnh 3.

Trong số 1.272,31 ha đất lâm nghiệp do Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc tham mưu giao, có đến 601,56 ha giao cho 144 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị nhà nước. Ảnh: V.T.

Ông Trần Viết Tú cho biết thêm, đến cuối tháng 6/2022, UBND huyện Phú Lộc đã ban hành quyết định thu hồi đất của 20 cá nhân được cấp sai với diện tích 42,6ha ở xã Lộc Bình. Hiện đang có 35 cá nhân với diện tích 42,4ha vẫn chưa thể thu hồi. 

Nguyên nhân là bởi trong số 35 cá nhân này phần lớn là cán bộ đã nghỉ hưu hoặc là người thân của các cán bộ này đứng tên. 

Sau khi được cấp đất, các cán bộ và người thân cán bộ không canh tác mà để cho người khác phát triển trồng rừng, nên việc rà soát, xác minh để thu hồi đất gặp nhiều khó khăn.

"Theo chủ trương của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, diện tích đất cấp sai đối tượng ở huyện Phú Lộc sau khi thu hồi sẽ xem xét giao cho các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu về đất và trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi mong được cấp đất thu hồi từ cán bộ và người thân cán bộ để phát triển kinh tế, nhưng chờ mỏi mòn vẫn chưa thấy được cấp", một người dân xã Xuân Lộc cho biết. 

Đây cũng nỗi bức xúc của rất nhiều người dân thiếu đất sản xuất trên địa bàn huyện Phú Lộc.

Theo lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc, cơ quan này đã chỉ đạo Phòng TNMT huyện tiếp tục tham mưu thu hồi các quyết định giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp được giao đất lâm nghiệp không thu tiền sử dụng đất cho những người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp đã được nêu tại Kết quả thanh tra số 504 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. 

UBND huyện cũng giao Phòng TNMT phối hợp với Phòng NNPTNT xác định mức đất lâm nghiệp bình quân chung trên địa bàn các xã làm cơ sở để UBND các xã, thị trấn có diện tích đất lâm nghiệp bị thu hồi lập phương án đề nghị UBND huyện giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu về đất và trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo chủ trương của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem