Lo thời tiết bất lợi, Thừa Thiên Huế huy động 1.107 máy gặt đập đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân

Trần Hòe Thứ hai, ngày 08/05/2023 14:16 PM (GMT+7)
Trước dự báo thời tiết diễn biến bất lợi trong những ngày tới, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho nông dân.
Bình luận 0

Ngày 8/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trước dự báo thời tiết diễn biến bất thường trong những ngày tới, cơ quan này vừa chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho bà con nông dân.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, đến nay trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch khoảng 12.170ha lúa đông xuân, đạt tỷ lệ 43%. Diện tích dự kiến thu hoạch đến ngày 12/5 khoảng 22.050 ha, đạt tỷ lệ 78,8%. Diện tích còn lại thu hoạch sau 12/5 khoảng 5.949 ha. Năng suất lúa đông xuân ở tỉnh ước đạt khoảng 65,2 tạ/ha.

TT-Huế: Yêu cầu đẩy nhanh thu hoạch lúa đông xuân để hạn chế thiệt hại do thời tiết bất lợi   - Ảnh 1.

Mưa lớn kéo dài gây lũ đã khiến hàng nghìn ha lúa vụ đông xuân năm 2022 ở Thừa Thiên Huế bị thiệt hại nặng. Ảnh: T.D.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, số lượng máy thu hoạch hiện có trên toàn tỉnh là 1.107 cái, trong đó máy tuốt, thổi 338 cái, máy gặt rải hàng 247 cái, máy gặt đập liên hợp 522cái. Với số máy này sẽ đảm bảo thu hoạch lúa tại các địa phương nếu điều tiết khoa học.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh, từ khoảng ngày 12/5, thời tiết trên địa bàn sẽ diễn biến bất lợi cho việc thu hoạch lúa đông xuân, vì vậy các địa phương cần huy động tối đa công suất của các loại máy gặt, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa.

Ông Hoàng Hải Minh chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nông dân tập trung máy móc, nhân lực khẩn trương thu hoạch lúa để tránh thiệt hại đến năng suất, sản lượng. Trong đó, với diện tích lúa có tỷ lệ hạt chín trên bông >85% cần tiến hành thu hoạch sớm để hạn chế thiệt hại.

Ông Hoàng Hải Minh yêu cầu trong trường hợp khi thu hoạch lúa gặp thời tiết bất lợi, các địa phương chủ đông liên hệ với các công ty có hệ thống máy sấy công suất lớn trên địa bàn để sấy lúa bị ướt...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem