Chủ đề nóng

TT Macron tăng ngân sách quân sự của Pháp lên 40%

Lê Phương (Aljazeera) Thứ bảy, ngày 21/01/2023 08:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp sẽ tăng chi tiêu quân sự hơn 1/3 trong những năm tới trong bối cảnh quân đội nước này cần phải đối phó với những "hiểm họa" lớn của thế kỷ.
Bình luận 0
TT Macron tăng ngân sách quân sự của Pháp lên 40% - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến thăm căn cứ không quân Mont-de-Marsan hôm 20/1. Ảnh: AFP

Thừa nhận sự kết thúc của giai đoạn "cổ tức hòa bình" trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, ông Macron cho biết hôm 20/1 rằng ngân sách mới theo kế hoạch cho giai đoạn 2024-2030 sẽ giúp quân đội nước này thích ứng với khả năng xảy ra xung đột cường độ cao.

Ông Macron nói: "Việc chi tiêu mạnh tay là cần thiết để đảm bảo 'sự tự do, an ninh, thịnh vượng và vị trí của chúng ta trên trường thế giới'".

Ngân sách cho giai đoạn 2024-2030 sẽ ở mức 413 tỷ euro (447 tỷ USD), tăng từ 295 tỷ euro (320 tỷ USD) trong giai đoạn 2019-2025. Có nghĩa là đến năm 2030, ngân sách quân sự của Pháp sẽ tăng gấp đôi kể từ khi ông Macron lên nắm quyền vào năm 2017.

Phát biểu tại căn cứ không quân Mont-de-Marsan ở tây nam nước Pháp, ông Macron nói: "Nước Pháp sẽ có quân đội sẵn sàng đối phó với những hiểm họa của thế kỷ. Chúng ta cần phải đi trước".

Đáng chú ý, số tiền này sẽ được dùng để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Pháp.

"Khả năng răn đe hạt nhân là yếu tố khiến Pháp khác biệt với các quốc gia khác ở châu Âu. Khi phân tích cuộc xung đột ở Ukraine, chúng tôi một lần nữa thấy được tầm quan trọng sống còn của điều này", ông lập luận.

Pháp cũng sẽ đầu tư thêm vào máy bay không người lái và tình báo quân sự, những lĩnh vực mà các quan chức Pháp cho rằng sẽ trở nên quan trọng đối với chiến lược xung đột cường độ cao.

Bài phát biểu của ông Macron được đưa ra trong bối cảnh các bộ trưởng quốc phòng từ NATO và các quốc gia khác gặp nhau tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức.

Mặc dù Pháp là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới và là cường quốc hạt nhân duy nhất của Liên minh châu Âu (EU), nước này đã bị chỉ trích vì không gửi thêm vũ khí cho Kiev.

Ông Macron cho biết Pháp sẽ tăng cường khả năng ứng phó với các cuộc tấn công mạng và tăng gần 60% ngân sách cho tình báo quân sự.

Năm ngoái, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Pháp đã từ chức chỉ 1 tháng sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine do không dự đoán trước được cuộc xung đột.

Ông Macron cũng lưu ý Pháp sẽ đặc biệt chú ý đến sự hiện diện quân sự ở các vùng lãnh thổ hải ngoại, đặc biệt là ở châu Á-Thái Bình Dương, nơi những thách thức mới đang xuất hiện.

Ông nói: "Những thách thức này rất đa dạng và trộn lẫn với nhau. Trật tự quốc tế đã chuyển sang trạng thái mà chúng ta chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem