Chủ đề nóng

Điện Kremlin tuyên bố xe tăng phương Tây sẽ không thay đổi điều gì ở Ukraine

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 21/01/2023 07:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng không nên phóng đại tầm quan trọng của những chiếc xe tăng này.
Bình luận 0
Điện Kremlin tuyên bố xe tăng phương Tây sẽ không thay đổi điều gì ở Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu Leopard 2. Ảnh: Getty

Nếu Mỹ và các đồng minh cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine, hậu quả đối với Kiev sẽ vô cùng tiêu cực, trong khi động thái này không ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến dịch quân sự của Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố hôm 20/1.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi các quan chức quốc phòng hàng đầu từ Washington cùng các đồng minh tổ chức họp tại Căn cứ Không quân Ramstein của Mỹ ở Đức để thảo luận về viện trợ quân sự cho Ukraine. Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó tuyên bố một trong những mục tiêu hàng đầu của cuộc họp là thuyết phục Berlin cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Kiev, hoặc ít nhất là cho phép các quốc gia khác, chẳng hạn như Ba Lan và Phần Lan, cung cấp xe tăng do Đức sản xuất đến Ukraine.

Tuy nhiên, các bộ trưởng đã không đạt được một quyết định thống nhất về vấn đề này, theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius. Berlin từ lâu đã bày tỏ sự do dự trong việc cho phép các quốc gia đồng minh gửi xe tăng Leopard tới Kiev, nước này được cho là đang chờ Mỹ gửi xe tăng Abram trước. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã từ chối đưa xe tăng M1 Abrams vào gói viện trợ mới nhất tới Ukraine.

Tuần trước, chính phủ Anh tuyên bố sẽ cung cấp 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 cho Kiev.

Ông Peskov tuyên bố rằng những nguồn cung cấp này sẽ chỉ tạo ra nhiều vấn đề hơn cho Ukraine và cuối cùng không thay đổi được bất cứ điều gì liên quan đến tiến trình chiến dịch của Nga.

Người phát ngôn cảnh báo không nên phóng đại "tầm quan trọng của những chiếc xe tăng", ông giải thích rằng "tất cả những chiếc xe tăng này sẽ cần cả bảo trì và sửa chữa,...", do đó tạo ra nhiều thách thức hơn cho quân đội Kiev.

Nga nhiều lần khẳng định rằng bất kỳ loại vũ khí nào được gửi đến Ukraine sẽ chỉ làm kéo dài cuộc xung đột và dẫn đến đổ máu không cần thiết. Ông Peskov hồi đầu tuần tuyên bố rằng nếu những chiếc xe tăng được chuyển đến Ukraine, chúng sẽ "cháy như phần còn lại" của vũ khí phương Tây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem