TT Zelensky hé lộ về các 'biện pháp đối phó mạnh mẽ' chống lại Nga

Phương Đăng (theo Macon) Thứ năm, ngày 01/12/2022 18:57 PM (GMT+7)
Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine đang chuẩn bị các "biện pháp đối phó mạnh mẽ" chống lại các lực lượng Nga và lên "các giải pháp mới" để đối phó với các cuộc tấn công liên tục vào cơ sở hạ tầng của Ukraine.
Bình luận 0
TT Zelensky hé lộ về các 'biện pháp đối phó mạnh mẽ' chống lại Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Zelensky. Ảnh IT

"Chúng tôi đang phân tích ý định của lực lượng Nga và đang chuẩn bị biện pháp đối phó thậm chí còn mạnh mẽ hơn bây giờ", ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm hôm 30/11 trước người dân Ukraine.

Mặc dù nhà lãnh đạo Ukraine không nói chi tiết về các biện pháp đối phó mạnh mẽ là gì, nhưng ông cho biết Kiev đang tập trung vào các vấn đề ở Donetsk, Lugansk, Kharkov, Zaporizhzhia và Kherson, cũng như Crimea và các khu vực tiền tuyến khác.

Ukraine đã tổ chức một cuộc phản công thành công chống lại Nga vào đầu năm nay, gây ra một số thất bại trên chiến trường cho lực lượng của Moscow và đẩy quân đội của nước này trở lại biên giới ở một số nơi.

Giờ đây, Ukraine đang nỗ lực để vượt qua các cuộc tấn công dữ dội của Nga và sửa chữa hệ thống năng lượng bị tàn phá bởi các cuộc tấn công đó.

"Chúng tôi đã xem xét vấn đề tiếp tế cho quân đội, cung cấp thiết bị và đạn dược mới. Tôi đã tổ chức riêng một cuộc họp về các vấn đề liên lạc và năng lượng... Chúng tôi đang chuẩn bị đưa ra các giải pháp mới. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị các giải pháp mới để ngăn chặn bất kỳ cơ hội nào để Nga thao túng cuộc sống của người Ukraine. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong thời gian tới", ông Zelensky nói.

Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine trong nhiều tuần với nỗ lực rõ ràng nhằm làm tê liệt mạng lưới năng lượng của nước này trước mùa đông. Các quan chức Ukraine đã cảnh báo điều này có thể tàn phá cuộc sống của dân thường.

Tổng thống Zelensky cho biết hôm thứ Tư 30/11 rằng khoảng 6 triệu người Ukraine hiện vẫn chưa có điện. "Chúng tôi hiểu rằng kẻ thù đang chuẩn bị các cuộc tấn công mới. Chúng tôi biết chắc chắn điều đó. Và miễn là họ có tên lửa, thì họ sẽ không dừng lại... Cùng nhau và giúp đỡ lẫn nhau, chúng ta cũng sẽ vượt qua thử thách chiến tranh này", ông Zelensky nói trong một bài phát biểu cuối tuần qua.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét khả năng tăng số lượng quân nhân Ukraine được huấn luyện lên 2.500 người mỗi tháng và mở rộng các loại hình đào tạo - dạy họ "các chiến thuật chiến đấu phức tạp hơn".

Theo CNN, chiến thuật mới sẽ bao gồm hoạt động phối hợp diễn tập bộ binh với sự hỗ trợ của pháo binh. Đây sẽ là cuộc huấn luyện "chuyên sâu và toàn diện hơn nhiều" so với cuộc huấn luyện mà các chiến binh Ukraine đang tham gia ở Ba Lan hoặc Anh.

Tuy nhiên, quyết định vẫn chưa được đưa ra, đề xuất đang được xem xét. Giữa tháng 11, Liên minh châu Âu công bố sứ mệnh huấn luyện quân sự cho lực lượng vũ trang Ukraine. Kế hoạch là đào tạo 15.000 binh sĩ Ukraine. Trước đó, vào tháng 10, Brussels dự định đào tạo lại khoảng 15 nghìn chiến binh của Lực lượng Vũ trang Ukraine.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem