Chủ đề nóng

Từ Apple đến Google, Facebook quá hùng mạnh khiến châu Âu "ra đòn"

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 16/10/2020 07:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn đối với danh sách mới gọi là “hit list”. Trong đó, bao gồm 20 công ty internet lớn có thể kế đến như Google, Facebook, Amazon và Apple.
Bình luận 0

Theo các nhà quản lý của EU, họ đang tiến hành lập danh sách "hit list". Đồng nghĩa, các công ty có trong danh sách hoàn toàn mới này bắt buộc sẽ phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt hơn, trong nỗ lực hạn chế sức mạnh thị trường của các công ty này ngay tại khu vực Châu Âu. 

Bởi các nhà quản lý châu Âu lo ngại rằng, thị phần của các công ty internet lớn nhất đang nắm giữ là quá lớn, gây cản trở việc cạnh tranh lành mạnh với các công ty đối thủ yếu thế hơn cũng đang hoạt động tại khu vực. Điều này dẫn đến sự mất công bằng trong việc cạnh tranh thương mại lành mạnh.

Ảnh: @istock.

Ảnh: @istock.

Các nguồn tin không cho biết những cái tên nào nằm trong danh sách này cho đến nay, nhưng nhiều khả năng sẽ có sự góp mặt của 20 công ty công nghệ lớn, bao gồm những gã công nghệ khổng lồ của Thung lũng Silicon như Facebook và Apple.

Danh sách các quy tắc sẽ được đề ra và áp dụng dựa trên các tiêu chí như số lượng người dùng mà một công ty đó có, hoặc thị phần doanh thu, theo The Financial Times cho hay. 

Thậm chí, danh sách cũng khoanh vùng các công ty công nghệ lớn được cho là thường xuyên dùng thế quyền lực để cạnh tranh các đối thủ, một tình trạng nan giải trên thị trường công nghệ, hay thương mại hiện nay. Và có khả năng danh sách hạng mục khoanh vùng này sẽ nghiêng về các công ty ở Mỹ.

Ảnh: @istock.

Ảnh: @istock.

Mặc dù các cơ quan quản lý của EU vẫn đang cân nhắc về số lượng công ty chính xác sẽ được đưa vào danh sách nghiêm ngặt mới, nhưng động thái này cho thấy, châu Âu đang tìm cách hạn chế quyền lực thống lĩnh thị trường, cũng như chống độc quyền lại một số công ty lớn.

Trong một số trường hợp vi phạm sau khi danh sách này được áp dụng đề ra, ngoài thu tiền phạt, EU có thể tìm cách chia tay các công ty công nghệ lớn đó, hoặc buộc họ phải bán các đơn vị chi nhánh công ty đó về nước sở tại đang hoạt động để quản lý.

Ngoài ra, EU cũng đang soạn thảo các quy tắc mới để cải tổ các quy định về tình trạng sử dụng internet ở Châu Âu. Đề xuất này gọi là Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số có thể được công khai vào tháng 12 tới đây, dựa trên đạo luật này, các công ty công nghệ phải có trách nhiệm hơn trong việc kiểm soát nội dung bất hợp pháp, thông tin sai lệch, ngôn từ thù địch trên các nền tảng internet của họ, cũng như các sản phẩm đang được bán tại Châu Âu.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem