Từ bỏ công việc đáng mơ ước, 8X Quảng Nam về làm ra thức uống ngũ cốc vạn người mê
Từ bỏ công việc đáng mơ ước, 8X Quảng Nam về làm ra thức uống vạn người mê
Trần Hậu - Tuyết Nhung
Thứ bảy, ngày 08/04/2023 14:11 PM (GMT+7)
Tâm huyết và dày công nghiên cứu, chị Thái Thị Nhị (36 tuổi, trú thôn Trảng Suối, xã Cẩm Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã tìm ra lối đi cho riêng mình và đưa sản phẩm ngũ cốc thương hiệu Mẹ Mít trở thành ngũ cốc đầu tiên đạt chuẩn OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Nam.
Sinh ra trong gia đình thuần nông, lớn lên trên mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, thương ba mẹ quanh năm phải "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", chị Nhị nuôi ý chí học tập để thoát ly quê nghèo, mong ước nhờ con chữ mà "đổi đời".
Ấp ủ ước mơ làm việc trong môi trường du lịch, chị Nhị chọn Hội An là nơi lập nghiệp. Sau nhiều năm nỗ lực cố gắng, chị trở thành quản lý tại một khách sạn với mức lương gần 20 triệu đồng/tháng.
"Năm 2015, sau khi sinh con gái thứ 2 gọi là bé Mít, thì tôi bị thiếu sữa, con nhẹ cân, quấy khóc. Thương con, tôi lên mạng tìm hiểu nhiều giải pháp và lựa chọn quay về với ly ngũ cốc của mẹ, hành trình khởi nghiệp của tôi bắt đầu từ đây…", chị Nhị nói.
Nhớ về hương vị thơm ngon, bổ dưỡng từ ly ngũ cốc được chính tay mẹ làm, chị tự mày mò công thức và chế biến ngũ cốc lợi sữa từ nguyên liệu có sẵn tại địa phương như đậu đen xanh lòng, đậu xanh, hạt sen, mè đen…. Sau vài ngày dùng thử sản phẩm đầu tay, chị đã "gọi sữa về" thành công, dinh dưỡng được cải thiện giúp bé Mít phát triển tốt hơn.
Từ chính trải nghiệm của bản thân, chị Nhị chia sẻ sản phẩm cho đồng nghiệp, người quen dùng thử. Nhờ tiếng lành đồn xa, sản phẩm Ngũ cốc Mẹ Mít ngày càng được nhiều người biết đến và tin dùng.
Chính sự phản hồi tích cực từ khách hàng, hay lời cảm ơn khi con không còn khát sữa mẹ đã tạo động lực để chị quyết tâm hoàn thiện hơn. Tranh thủ thời gian rỗi, chị về quê mẹ ở huyện Phú Ninh để chọn đặt mua những nông sản sạch chất lượng, sau đó mang về Hội An sản xuất.
Với tâm niệm làm ra bột ngũ cốc vừa "sạch", vừa giữ trọn vẹn dinh dưỡng và hương vị tự nhiên mà không bị ngán hoặc gây nóng người, chị Nhị đã trải qua rất nhiều lần thử nghiệm, đổ bỏ nhiều mẻ bột. Và cuối cùng, chị cũng thành công với công thức riêng của mình.
Chị Nhị chia sẻ: "Chất lượng nguyên liệu là yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố quan trọng nhất để làm nên một sản phẩm tốt. Vì thế, tôi chú trọng chọn nguồn nguyên liệu không biến đổi gen, được chăm sóc thuần tự nhiên.
Các loại đậu sau khi thu hoạch về được chọn lựa kỹ, loại bỏ các hạt sâu, lép, hạt kém chất lượng và ủ mầm, rửa sạch, sấy khô, rang hạ thổ. Pha trộn nguyên liệu theo tỷ lệ hợp lý rồi đem nghiền mịn. Sản phẩm không chất bảo quản, không chất tạo màu, tạo mùi nên làm đến đâu thì bán hết đến đó".
Từ khi bén duyên và xây dựng nên thương hiệu Ngũ cốc Mẹ Mít, chị Nhị nhận thấy mình đang đem lại những giá trị có ích cho cộng đồng thông qua những sản phẩm tốt cho sức khoẻ, đồng thời phát huy hết được giá trị của nông sản địa phương.
Quyết tâm nâng tầm sản phẩm
Đến đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát, mọi hoạt động du lịch đều dừng lại. Đây là thách thức lớn, song cũng là cơ hội để chị có nhiều thời gian tập trung vào làm ngũ cốc và quyết định theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp từ tình yêu nông sản quê nhà.
Thời gian đầu chị gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư máy móc, nhà xưởng khép kín. Thiếu kiến thức lẫn kinh nghiệm, nhưng chị chăm chỉ làm đến đâu học đến đó. Chị học từ mẹ, từ mạng internet, tham gia các khoá học, buổi tập huấn, các cuộc thi để học cách kinh doanh, sản xuất, từng bước đưa thương hiệu của mình đi xa hơn.
Nắm bắt được nhu cầu dinh dưỡng của khách hàng ngày càng cao, từ một số loại đậu quê nhà sẵn có, chị thử kết hợp với nhiều hạt cao cấp để tạo hương vị đặc trưng, tăng hàm lượng dinh dưỡng.
Đến nay, sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng Mẹ Mít có 21 loại đậu và hạt, không chỉ bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn hỗ trợ phòng ngừa nhiều loại bệnh.
Đặc biệt, sản phẩm bột ngũ cốc hạt sen mè đen Mẹ Mít sử dụng hơn 70% nguyên liệu có sẵn tại địa phương, vinh dự là bột ngũ cốc đầu tiên đạt chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Nam.
Chị Nhị tâm sự: "Trong thời gian qua, tôi đã liên kết sản xuất và bao tiêu nông sản cho nhiều hộ dân, thu về nguyên liệu đảm bảo sạch. Từ đó giúp nông dân có thu nhập ổn định, không còn lo cảnh nông sản được mùa mất giá, được giá mất mùa".
Hiện tại, cơ sở Ngũ cốc Mẹ Mít đang cung cấp hơn 10 sản phẩm, gồm các dòng sản phẩm cho mẹ và bé, ngũ cốc cao cấp 21 loại hạt, bánh hạt dinh dưỡng, granola….
Mỗi tháng, cơ sở xuất bán gần 1 tấn sản phẩm các loại, đạt doanh thu hơn 200 triệu đồng và tạo việc làm cho 7 lao động với mức thu nhập 6-7 triệu đồng/người.
Chia sẻ bí quyết làm ra bột ngũ cốc vừa ngon vừa "gây nghiện", chị Nhị vui vẻ nói: "Khi pha trộn các loại đậu và hạt thì phải hiểu được tính chất của từng loại, hạt nào vỏ mỏng, hạt nào vỏ dày, cân đối được độ ngọt, độ chát.
Cùng với đó, mỗi loại sẽ có cách rang khác nhau để giữ được mùi thơm tự nhiên, chín đều. Nghiền mịn nguyên liệu để khi hoà với nước thì bột ngũ cốc không bị vón cục, giữ được hương vị thơm ngon, béo bùi, ngọt thanh, giàu dinh dưỡng nhưng không bị ngán".
Hiện nay, các sản phẩm của Mẹ Mít đã được phân phối tại các cửa hàng thực phẩm sạch, minimart, siêu thị mẹ - bé và các sàn thương mại điện tử. Ngoài ra, cơ sở luôn tích cực tham gia trưng bày sản phẩm tại các phiên chợ, hội chợ nông sản để giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng.
Năm 2022, chị Nhị gặt hái nhiều thành công với các giải thưởng lớn như: lọt top 10 dự án khởi nghiệp quốc gia, đạt giải ba dự án khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh, giải nhất cuộc thi ý tưởng Phụ nữ khởi sự kinh doanh….
Theo chia sẻ của chị Nhị, thời gian tới, chị sẽ mở rộng quy mô sản xuất và liên kết vùng trồng nguyên liệu, tạo thêm nhiều việc làm cho phụ nữ địa phương, đưa sản phẩm với phương châm "Sạch từ tâm, nâng tầm sức khoẻ" vươn xa hơn.
Sản phẩm bột ngũ cốc hạt sen mè đen Mẹ Mít đã được công nhận OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Nam năm 2022.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.