Chủ đề nóng

Từ cuộc chiến Nga-Ukraine: Tướng hàng đầu của Mỹ nói về lỗ hổng chết người trong quân đội

Tuấn Anh (Theo Business Insider) Thứ hai, ngày 02/01/2023 10:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc chiến của Nga ở Ukraine cho thấy lý do tại sao quân đội cần học cách cất điện thoại đi, tướng hàng đầu của Thủy quân lục chiến Mỹ nhận xét.
Bình luận 0
Từ cuộc chiến Nga-Ukraine: Tướng hàng đầu của Mỹ nói về lỗ hổng chết người trong quân đội - Ảnh 1.

Một Thủy quân lục chiến sử dụng thiết bị điện tử cầm tay tại Căn cứ Thủy quân lục chiến Quantico vào tháng 3 năm 2013.

Việc sử dụng công nghệ mới trên chiến trường đã khiến quân đội Mỹ phải suy nghĩ lại về các hoạt động của mình khi chuẩn bị cho một cuộc xung đột trong tương lai với một kẻ thù có công nghệ tiên tiến. Điều này đã được xác thực trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, Tướng Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ David Berger nhận xét.

Một trong những bài học quan trọng nhất là thiết bị điện tử của bạn đang cung cấp nhiều thông tin về bạn hơn bạn nghĩ, Tướng Berger nói.

Nguy cơ do bức xạ điện từ (hay còn gọi là sóng điện từ) gây ra là vấn đề đối với Thủy quân lục chiến, vì nó có thể cho phép các đối thủ theo dõi, nghe thông tin liên lạc hoặc tấn công họ.

"Bạn phải có đủ tính cơ động để có thể di chuyển đơn vị của mình khá thường xuyên. Bạn phải học tất cả giống như một số người trong chúng tôi đã học cách đây 30 năm đó là ngụy trang, mồi nhử, đánh lừa",  Berger nói tại một sự kiện quân sự ngày 8/12 vừa qua.  "Điều mà 30 năm trước chúng tôi không quá lo lắng bây giờ là mỗi khi bạn nhấn một nút, bạn sẽ phát ra một tín hiệu nào đó mà bản thân không lường trước được".

Đối với những người lính trẻ, thủy thủ và thủy quân lục chiến, điện thoại di động và các thiết bị khác là một phần của cuộc sống hàng ngày và việc quản lý khí thải của những thiết bị đó sẽ đòi hỏi phải từ bỏ một số thói quen, Berger nói.

"Họ không nghĩ gì về việc nhấn một nút. Đây là việc họ làm suốt cả ngày. Bây giờ chúng ta phải hủy bỏ hoàn toàn 18 năm liên lạc suốt ngày và nói với họ rằng điều đó thật tệ. Điều đó sẽ khiến bạn bị giết, vì vậy hãy tắt điện thoại đi," Berger nói tại sự kiện. "Họ nói, 'Tôi sẽ không chạm vào nó. Nó cứ ở đó thôi'. Nhưng không, có những tính năng của điện thoại di động mà bạn không hiểu được".

Nhắm mục tiêu vào điện thoại di động là một đặc điểm trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine kể từ năm 2014. Tin tặc Nga đã sử dụng phần mềm độc hại trong ứng dụng điện thoại để theo dõi các đơn vị pháo binh Ukraine và đã gửi tuyên truyền tới điện thoại Ukraine bằng cách sử dụng trình mô phỏng bắt chước tháp di động.

Điện thoại là một lỗ hổng đối với Nga kể từ khi quân đội nước này tấn công Ukraine vào tháng Hai. Người Ukraine và các chính phủ nước ngoài đã nghe lén quân đội Nga bằng cách sử dụng điện thoại không bảo mật để nói chuyện với nhau và với gia đình của họ ở Nga. Người Ukraine cũng được cho là đã theo dõi các tướng Nga thực hiện các cuộc gọi không an toàn và sử dụng thông tin này để tiến hành các cuộc tấn công.

Trong những năm gần đây, điện thoại của quân đội Mỹ và đồng minh ở châu Âu cũng bị ảnh hưởng bởi các nỗ lực hack và các cuộc gọi nguy hiểm được cho là bắt nguồn từ Nga.

Chiến tranh điện tử của Nga, bao gồm gây nhiễu và can thiệp khác đã ảnh hưởng đến các hoạt động của Mỹ ở Syria và các nơi khác, đã trở thành mối quan tâm lớn hơn đối với quân đội Mỹ, từ đó tập trung vào việc cải thiện khả năng tác chiến điện tử và hạn chế khả năng tiếp xúc của quân đội.

Vào năm 2018, Lầu Năm Góc đã cấm nhân viên trong "khu vực hoạt động" sử dụng chức năng định vị địa lý trên điện thoại sau khi có báo cáo rằng quân đội sử dụng thiết bị theo dõi thể dục đã tiết lộ vị trí của họ và thậm chí cả cách bố trí căn cứ của họ.

Từ cuộc chiến Nga-Ukraine: Tướng hàng đầu của Mỹ nói về lỗ hổng chết người trong quân đội - Ảnh 2.

Các tân binh Thủy quân lục chiến Mỹ nộp điện thoại di động tại Kho Tuyển dụng Thủy quân lục chiến San Diego vào tháng 10.

Bảo mật thông tin liên lạc và giảm thiểu chữ ký điện tử đặc biệt quan trọng đối với Thủy quân lục chiến khi lực lượng này phát triển các khái niệm để điều hành các đơn vị nhỏ, cơ động trong phạm vi của các lực lượng Trung Quốc — và của các nền tảng thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc — ở Tây Thái Bình Dương.

Thủy quân lục chiến đã thử nghiệm các công nghệ mới nhằm cung cấp thông tin liên lạc an toàn hơn giữa các đơn vị của họ và với các lực lượng khác, nhưng việc sử dụng điện thoại và các thiết bị khác vẫn có thể cho phép kẻ thù theo dõi chuyển động của họ trong thời bình và tấn công trong thời chiến.

Trong một cuộc tập trận ở California vào năm 2019, một lính thủy đánh bộ đã xâm phạm đơn vị của anh ta bằng cách chụp ảnh tự sướng để lộ vị trí của họ. "Điều này giống như, ok, các người đã chết'", một tướng Thủy quân lục chiến Mỹ đã nói vào thời điểm đó.

Việc thu thập các tín hiệu điện tử "ngày càng trở nên phổ biến", Tướng Berger nói thêm.

Lực lượng Không quân Mỹ, đang phát triển khái niệm riêng cho các hoạt động phân tán ở Thái Bình Dương, phải đối mặt với thách thức tương tự trong việc quản lý khí thải điện tử, theo Chỉ huy trưởng David Wolfe của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ.

"Người Trung Quốc đặc biệt có một mạng lưới tình báo rất mạnh, vì vậy họ đang cố gắng tìm hiểu những gì chúng tôi đang làm. Chúng tôi đang làm điều tương tự, vì vậy đây là trò chơi mèo vờn chuột đã biết", Wolfe nói trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo cao cấp ở Washington DC vào tháng 8/2022.

"Chúng tôi đang cố gắng giúp mọi người hiểu rằng mọi điều bạn nói và làm đều phải chịu sự giám sát của mọi người",  Wolfe nói với Insider. "Ý tôi là, điện thoại của tôi hiện đang ở trong túi. Chúng ta có thể bị ghi hình ngay bây giờ mà không hề hay biết".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem