Tứ đại đặc sản miền Tây đã ngon lại còn độc lạ: Loại số 2,3,4 nhiều người nhìn khiếp vía

An Nguyên Thứ ba, ngày 05/09/2023 14:11 PM (GMT+7)
Miền Tây không chỉ có thiên nhiên tuyệt đẹp, những miệt vườn trĩu quả... mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn đặc sản dân dã, độc lạ không nơi đâu có được. Trong số vô vàn những đặc sản miền Tây đó không thể không kể đến: đặc sản khoai lang mắm sống, khô nhái chiên giòn, chuột nướng chao, đuông dừa.
Bình luận 0

Miền Tây hay còn gọi là vùng đồng bằng sông Cửu Long có khí hậu 4 mùa ôn hòa nên thời tiết ở đây cũng mưa thuận gió hòa quanh năm và ít bị ảnh hưởng của bão lũ, thiên tai,… vì vậy tạo thêm nhiều thuận lợi trong việc trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản.

Miền Tây còn khá nổi tiếng về ẩm thực, có rất nhiều món ăn ngon đa dạng, từ hương vị truyền thống cho đến các món ăn dân dã đều vô cùng được ưa chuộng không chỉ ở người dân miền Tây mà còn các du khách khắp cả nước. Đặc sản miền Tây là những món ăn dân dã vừa ngon, vừa lạ. 

1. Đặc sản miền Tây: Khoai lang mắm sống

Khoai lang là một món ăn bình dân, nhưng người dân miền Tây lại sáng tạo ra món khoai luộc chấm với mắm sống vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời. Không chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc, lễ tết… khoai lang mắm sống đã trở thành món ăn đặc sản Vĩnh Long có tiếng.

Tứ đại đặc sản miền Tây đã ngon lại còn độc lạ: Loại số 2,3,4 nhiều người nhìn khiếp vía - Ảnh 1.

Khoai lang mắm sống được coi là món ăn linh hồn, đặc sản mắm của người miền Tây.

Nguyên liệu chính gồm, khoai lang được hấp chín, đem xẻ ra từng miếng nhỏ, ngon nhất vẫn là chọn những củ khoai lang trắng với rất nhiều bột, cho vị béo bùi, thơm hơn các loại khác. Tất nhiên sẽ chẳng thể thiếu lá cách – một loại lá độc đáo ở nơi đây. Và nếu sang trọng hơn thì có thể có thêm một ít thịt ba chỉ luộc thái mỏng, và một đĩa cơm dừa trắng.

Điểm nhấn của món chính là phần mắm cá chấm kèm. Thường thì mắm cá linh, cá sặc, ba khía… mắm sau khi mua về thì trộn cùng tỏi, chanh, ớt, gừng non… nêm nếm cho thật vừa miệng. Với hương vị ngọt, bùi của khoai lang, vị béo của dừa hòa quyện cùng vị mắm mặn, cay the đặc trưng sẽ khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

2. Đặc sản miền Tây: Khô nhái

Tứ đại đặc sản miền Tây đã ngon lại còn độc lạ: Loại số 2,3,4 nhiều người nhìn khiếp vía - Ảnh 2.

Đặc sản miền Tây "vũ nữ chân dài" - khô nhái chiên giòn.

Là một trong những đặc sản có tên đặc biệt “vũ nữ chân dài” trở thành một món ăn quen thuộc của rất nhiều người dân miền Tây sông nước. Nói đến tự nhiên phải kể đến thành phần dinh dưỡng cực kỳ ấn tượng. Vừa nhiều đạm, không chất béo lại giàu canxi, thích hợp cho tất cả mọi người. Do sống trong môi trường hoang dã, không nuôi được kiểu kinh tế như ếch nên thịt “kiều nữ” rất dai ngon và không chứa chất độc. Có rất nhiều cách biến tấu món ăn này, cách nào cũng sẽ khiến bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác vì mùi vị vô cùng hấp dẫn của khô nhái. Các món khô nhái bạn có thể tham khảo: khô nhái nướng, khô nhái chiên giòn, khô nhái chiên bơ tỏi, khô nhái chiên mắm,…

3. Đặc sản miền Tây: Chuột nướng chao

Miền Tây thì có vô vàn những món ăn đặc sản. Nhưng trong số đó chuột đồng nướng là món ăn phải nói là siêu ngon. Đến với vùng đất sông nước này mà không thưởng thức món chuột đồng nướng chao, thì coi như chưa đến miền Tây. Nhưng không phải du khách nào cũng dám thử, thịt chuột sau khi làm sạch được đem tẩm ướp cùng sả, ớt băm nhỏ và nhiều gia vị khác rồi đi nướng cho đến khi thịt chín vàng đều, dậy mùi thơm nức mũi. Thịt chuột nướng trên lửa rơm rồi ăn kèm với chuối chát thái lát, muối tiêu xanh vô cùng hấp dẫn.

Tứ đại đặc sản miền Tây đã ngon lại còn độc lạ: Loại số 2,3,4 nhiều người nhìn khiếp vía - Ảnh 3.

Chuột đồng nướng chao - đặc sản miền Tây.

Chuột đồng miền Tây thường sống nhiều trên những cánh đồng lúa. Chúng đào hang ở bờ ruộng làm nơi trú ẩn, sinh sôi và phát triển. Chuột đồng xuất hiện quanh năm tuy nhiên đông đúc nhất là vào mùa nước nổi. Lúc này nguồn thức ăn của chuột chủ yếu là lúa và các loại cây mầm non nên chúng rất to, lông bóng mượt, thịt đặc biệt thơm ngon.

Những con chuột béo ngậy được làm sạch bỏ đầu và ruột, rồi tẩm ướp chút gia vị, Để khoảng 20-30 phút cho ngấm đều, sau đó cho lên bếp than. Chờ thịt chuột chín, mùi thơm bay ra thật hấp dẫn luôn.

Thịt chuột được đảo đều tay, khi nào thấy thịt chuột hơi tái màu. Ta có thể phết thêm chao cho thấm và nướng tiếp. Khi thấy thịt có mùi thơm và cháy xém phần rìa là coi như thịt đã chín nha. Nếu nướng chuột bằng bếp than thì khi ra lò, thịt chuột sẽ dai, thơm, thấm đều vị beo béo của chao, một chút cay của sa tế và mùi thơm của than củi. Bày tấm lá chuối đã rửa sạch lên đĩa, cho thêm ít khế chua, dưa chuột, cà chua thái miếng, rau răm, rau thơm và cho chuột nướng chao vào giữa rồi từ từ thưởng thức. Đây đúng kiểu là món ăn đậm hương vị của miền Tây mà có lẽ bạn sẽ khó lòng quên được. Món ăn đặc sản chuột đồng nướng chao là một trong các món ngon. Thực khách có thể thưởng thức trong các quán nhậu miền Tây. Món ăn này chế biến khá đơn giản, chỉ cần vài bước thôi bạn sẽ có ngay một món chuột đồng nướng chao thật ngon miệng.

4. Đặc sản miền Tây: Đuông dừa

Tứ đại đặc sản miền Tây đã ngon lại còn độc lạ: Loại số 2,3,4 nhiều người nhìn khiếp vía - Ảnh 4.

Nghe có vẻ kì lạ, nhưng đây lại là món ăn quen thuộc của những tín đồ đam mê ẩm thực độc đáo miền Tây. Đuông dừa là loại côn trùng giàu protein tốt cho sức khỏe và cũng có không ít cách chế biến của món này được ra đời ngoài ăn sống với nước mắm như: đuông dừa rang, đuông dừa nướng muối ớt, đuông dừa hấp… Nếu bạn thích sự mới lạ và trải nghiệm có thể thử món này xem sao nhé.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem