Chủ đề nóng

Từ vụ 4 tiếp viên xách ma tuý: Không được đem những gì lên máy bay?

Thế Anh Chủ nhật, ngày 19/03/2023 14:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ việc 4 tiếp viên của Vietnam Airlines bị tạm giữ vì xách chất nghi ma túy và thuốc lắc từ nước ngoài về Việt Nam nhận được sự quan tâm của dư luận và băn khoăn những vật dụng gì được phép xách lên máy bay?.
Bình luận 0

Theo đó, đôi khi việc mang các vật dụng bị cấm trong hành lý xách tay lên máy bay chỉ là vô tình, vì không phải ai cũng nắm vững những thông tin này.

Do đó, để khuyến cáo người dân khi đi máy bay, Cục Hàng không Việt Nam đã nhiều lần lưu ý tới hành khách trước mỗi chuyến bay, hành khách cần tìm hiểu kỹ các thông tin được các hãng hàng không cập nhật về hành lý xách tay và hành lý kí gửi để tránh những phiền phức, và tránh vô tình vi phạm pháp luật.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã ban hành Quyết định số 1541/QĐ-CHK năm 2021 quy định rõ các vật dụng, đồ dùng được phép đưa lên máy bay và đồ dùng không phép đưa lên máy bay.

Từ vụ 4 tiếp viên xách ma tuý: Không được đem những gì lên máy bay? - Ảnh 1.

Các chất ma tuý được cơ quan Hải quan thu giữ. Ảnh: Cục HK

Các đồ dùng bị cấm được liệt kê cụ thể: Thứ nhất là chất nổ và các chất gây cháy, nổ và các vật có thành phần như ngòi nổ, dây nổ và các thành phần cấu thành khác được sử dụng để gây sát thương hoặc đe dọa đến sự an toàn của tàu bay.

Bao gồm: Các loại đạn; kíp nổ; ngòi nổ, dây cháy chậm; các vật mô phỏng giống một vật (thiết bị) nổ; mìn, lựu đạn, thiết bị nổ quân dụng; các loại pháo như pháo nổ, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, pháo hiệu, thuốc pháo; đạn khói, quả tạo khói; các loại thuốc nổ, thuốc súng, chất nổ dẻo không được mang lên hành lý xách tay.

Thứ hai là vũ khí, súng và các loại vật dụng được thiết kế để gây sát thương hoặc các vật giống như vũ khí: các thành phần cấu tạo của súng và đạn (súng phóng điện, súng tự chế như các loại súng in 3D, loại không xác định).

Bao gồm: Súng ngắn, súng trường, tiểu liên, súng bắn đạn ghém, súng săn và các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự; các vật dụng, đồ chơi giống vũ khí thật như súng, bom, mìn, lựu đạn, đạn, ngư lôi, thủy lôi, vỏ đạn, các vật được chế tác từ vỏ đạn; các bộ phận cấu tạo của súng, gồm cả ống ngắm; súng hơi các loại như súng ngắn, súng trường và súng bắn đạn bi, đạn sơn, đạn cao su; súng bắn pháo sáng và súng hiệu lệnh; các thiết bị phóng điện và các thiết bị phóng điện tự tạo; súng la-de hoặc thiết bị phát tia la-de (trừ bút la-de dùng trong giảng dạy, thuyết trình).

Thứ ba là các chất hóa học không được mang lên máy bay bao gồm: Các loại bình xịt, khí và chất hóa học nhằm vô hiệu hóa hoặc gây tê liệt như: Chất kích thích, ma tuý, bình xịt hơi cay (trong đó bao gồm các loại bình xịt được chế tạo từ các loại ớt và hạt tiêu), các loại bình xịt a-xít, bình xịt chống côn trùng và khí cay (hơi cay) trừ trường hợp các loại bình xịt sử dụng để sát khuẩn trên tàu bay; các loại chất hóa học mà khi trộn lẫn có khả năng gây phản ứng nguy hiểm (phản ứng gây cháy) và các loại chất hóa học khác có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc tài sản kể cả khi không được phân loại trong danh mục hàng hóa nguy hiểm.

Từ vụ 4 tiếp viên xách ma tuý: Không được đem những gì lên máy bay? - Ảnh 2.

Hành khách cần tìm hiểu kỹ các thông tin khi đi máy bay. Ảnh: CTV

Các vật có lưỡi sắc hoặc đầu nhọn và các thiết bị khi phóng (bắn) có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng gồm: Các vật được chế tạo để băm, chặt, chẻ như rìu, dao phay; dao lam, dao rọc giấy; súng tự chế, súng phóng lao; súng cao su; các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 06 cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm; kéo có lưỡi dài trên 06 cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm; các vật sắc, nhọn khác có thể được sử dụng làm hung khí tấn công có tổng chiều dài trên 10 cm; dụng cụ võ thuật có đầu nhọn hoặc cạnh sắc: các loại dao găm, kiếm, gươm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, tên, nỏ; chân đế máy ảnh, camera, gậy, cán ô có đầu nhọn bịt kim loại.

Các dụng cụ lao động có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng hoặc đe doạ đến an toàn của tàu bay như: Xà beng, cuốc, thuổng, xẻng, mai, liềm, tràng, đục, cuốc chim; khoan và mũi khoan, bao gồm cả khoan bằng tay; các loại dụng cụ có lưỡi sắc hoặc mũi nhọn dài trên 06 cm và có khả năng sử dụng làm vũ khí như tuốc nơ vít; ác loại búa, cờ lê, mỏ lết, kìm có chiều dài trên 10 cm; các loại cưa, lưỡi cưa bao gồm cả cưa bằng tay; đèn khò; dụng cụ bắn vít, bắn đinh.

Các vật, dụng cụ đầu tù khi tấn công gây thương tích nghiêm trọng: các loại gậy thể thao như gậy đánh bóng chày, gậy đánh gôn, gậy chơi khúc côn cầu, gậy chơi bi-a, gậy trượt tuyết; các loại dùi cui như dùi cui cao su, dùi cui kim loại, dùi cui gỗ và dụng cụ, thiết bị tập luyện võ thuật. Chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (chất lỏng) được cụ thể theo hướng dẫn về kiểm soát chất lỏng.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam xác nhận có 4 tiếp viên của một hãng hàng không vừa bị tạm giữ để phục vụ điều tra, làm rõ việc xách chất nghi ma túy và thuốc lắc từ nước ngoài về Việt Nam.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, đây là 4 tiếp viên thuộc hãng hàng không Vietnam Airlines, trên chuyến bay VN10 chặng bay CDG (Pháp) - SGN (sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM) hạ cánh vào lúc 08h10 phút ngày 16/03/2023.

Sau đó, Đội Hải quan hành lý nhập cảnh đã tạm giữ 4 nữ tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines khi phát hiện bên trong hành lý có chứa chất cấm (nghi ngờ là ma túy) được chứa trong các hộp kem đánh răng.

Danh tính 4 tiếp viên gồm có: Đặng P. V. (SN:1996); Nguyễn T. T. (SN: 1986); Trần T. T. N. (SN: 1993) và Võ T. Q. (SN: 1993).

Để điều tra làm rõ hành lý chứa chất cấm, Đội Hải quan hành lý nhập đã phối hợp với cơ quan công an tiến hành điều tra làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem