Chủ đề nóng

Tướng Đức bóc phốt tử huyệt của NATO

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 01/04/2021 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Frankfurter Allgemeine Zeitung, các tướng NATO đã nghỉ hưu Ben Hodges và Heinrich Braus đã tuyên bố về lỗ hổng nghiêm trọng của liên minh Bắc Đại Tây Dương.
Bình luận 0
Tướng Đức bóc phốt tử huyệt của NATO - Ảnh 1.

Theo tướng Heinrich Braus (Heinrich Brauß), các nước Baltic sẽ là "gót chân Achilles" của NATO trong trường hợp xảy ra đụng độ với Nga. Vị tướng này cho rằng do dân số Nga chiếm tỷ lệ đáng kể và do vị trí địa lý nên sẽ rất khó bảo vệ khu vực bằng các biện pháp quân sự. Ông dẫn báo cáo của trung tâm nghiên cứu Rand Corporation, theo đó Nga có thể bao vây Riga, Vilnius và Tallinn trong vòng chưa đầy 60 giờ.

Đến lượt mình, tướng Ben Hodges nói về những vấn đề thảm khốc trong việc chuyển quân đến biên giới phía Đông của Liên minh. Ông Hodges cho biết, việc điền các giấy tờ tại hải quan mất rất nhiều thời gian, cầu đường ở vùng này không phù hợp với các thiết bị hạng nặng, hậu quả là có lần vị tướng này đã từng bị mắc kẹt trong đường hầm cùng với các xe tăng.

Cả hai chuyên gia đều đề xuất các kịch bản hành động, gồm việc vận chuyển quân bằng đường biển từ Scandinavia đến Estonia và tuyến đường bộ quen thuộc hơn từ Đức qua Ba Lan đến Litva.

Trong phương án thứ hai, cần đảm bảo việc di chuyển và cung cấp trang thiết bị cho quân đội một cách hiệu quả, cũng như đơn giản hóa các quy tắc hải quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem