Chủ đề nóng

Tướng không quân: Nếu cần có thể thu hồi sân golf bất cứ lúc nào

Ngọc Lương (ghi) Thứ hai, ngày 12/06/2017 11:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên hàng lang Quốc hội sáng 12.6, Thiếu tướng Lâm Quang Đại - Chỉnh ủy Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết: Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng đã thảo luận: “Chúng tôi đã ban giao 21ha để tiếp tục mở rộng nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất. Bộ Quốc phòng đã bàn giao cho Bộ GTVT để giải quyết bức xúc hiện nay của sân bay Tân Sơn Nhất”.
Bình luận 0

Phần đất đó có liên quan đến sân golf thưa ông?

- Phần này không liên quan đến sân golf, vì hướng về phía Nam của hệ thống sân bay. Còn sân golf nằm ở phía Bắc. Hiện ở phía Bắc còn 11 đơn vị của quân đội đang đóng quân ở đó,  gồm đơn vị pháo, quân chủng phòng không, không quân, rada…

Thiếu tướng Lâm Quang Đại.

Vậy 21ha bàn giao sẽ được xây được gì thưa ông?

- Sẽ có một ga hàng không ứng dụng mới, có hệ thống đường giao thông đi ra đường Hoàng Hoa Thám (TP.HCM). Hiện nay sơ bộ là bàn giao đất cho Bộ GTVT.

Trường hợp lấy phần đất sân golf để mở rộng sân bay có ảnh hưởng đến quốc phòng không thưa ông?

- Thực ra 157ha là đất dự phòng của quốc phòng để bảo vệ TP.HCM và sân bay Tân Sơn Nhất. Trước đây nó là đất trống. Hôm trước thảo luận tại tổ tôi đã trả lời thắc mắc, hiện nay Bộ Quốc phòng có một quan điểm nhất quán là chỉ sử dụng đất quốc phòng nhàn rỗi, chưa sử dụng vào mục đích quốc phòng để phát triển kinh tế để tăng nguồn ngân sách củng cố quốc phòng, xây dựng doanh trại quân đội.

Quan điểm thứ 2 là nếu có nhu cầu quốc phòng thì sẽ thu hồi vô điều kiện và khi có lệnh của cấp trên nếu có nhiệm vụ về quốc phòng.

Có nhiều người đánh golf trên khu vực đó, liệu có ảnh hưởng đến an toàn bay không?

- Chúng tôi là đơn vị quản lý quân chủng phòng không không quân nên biết rất rõ khu vực sân golf đó. Trước khi máy bay đến sân bay còn qua vị trí một số đơn vị quân chủng quản lý - đại đội pháo phòng không chứ không phải sân golf liền kề với đường bay. Thực ra sân golf mở ra một hướng ra bên ngoài không ảnh hưởng gì đến các đơn vị đóng quân.

Thực tế, đất sân golf đã giao cho các đơn vị sử dụng 50 năm và đã sử dụng xây dựng biệt thự, căn hộ cao cấp, điều này có mâu thuẫn không thưa ông?

- Khi đất cần cho mục đích quốc phòng thì dù có giao 50 năm cũng phải thu hồi, đây là quan điểm nhất quán của ngành quốc phòng.

Hoạt động của sân golf mang lợi nhuận cho quân đội thế nào thưa ông?

- Cái này tôi không nắm được. Tôi trả lời những gì mình biết với tư cách là đơn vị quản lý đất sân bay, đất quốc phòng.

Khi thu hồi đất thì thế nào thì thế nào thưa ông?

- Tôi chỉ hiểu đây là đất quốc phòng, khi có chuyển đổi thì sẽ có quyết định cao hơn Bộ Quốc phòng.

Có ĐBQH cho rằng, cần phải tách đất quốc phòng với đất giao cho Bộ quốc phòng, ông nghĩ sao?

- Đất quốc phòng phải sử dụng cho mục đích quốc phòng. Như tôi đã nói quan điểm của Bộ Quốc phòng là chỉ khai thác đất quốc phòng trong thời gian đất còn đang nhàn rỗi để lấy nguồn kinh phí củng cố trang trại quân đội và sẽ thu hồi đất cứ lúc nào, bất cứ khi nào một cách vô điều kiện khi có mục đích quốc phòng.

Còn đối với sân bay Tân Sơn Nhất, có ý kiến cho rằng ảnh hưởng đến an toàn hàng không thì hai bên lên quan Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng sẽ trao đổi với nhau.

Xin cảm ơn ông (!)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem