Chủ đề nóng

Tướng Mỹ cảnh báo lạnh người về xung đột Israel-Palestine

Minh Nhật Thứ ba, ngày 18/05/2021 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ,Tướng Mark Milley cảnh báo xung đột Israel-Palestine đang tạo ra bất ổn bên ngoài Gaza và rằng, việc tiếp tục tấn công nhau "không mang lại lợi ích cho ai".
Bình luận 0
Tướng Mỹ cảnh báo lạnh người về xung đột Israel-Palestine - Ảnh 1.

Số người thương vong do làn sóng bạo lực mới ở Dải Gaza liên tục gia tăng

Ông Mark Milley đã tuyên bố như vậy khi nói chuyện với các nhà báo trên đường bay tới Brussels dự cuộc họp của NATO. Ông kêu gọi cả hai bên trong cuộc xung đột giảm leo thang và lặp lại tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về việc ủng hộ lệnh ngừng bắn.

"Đã có thương vong đáng kể và tôi chỉ nghĩ rằng, mức độ bạo lực đó đang gây mất ổn định bên ngoài khu vực giới hạn của Gaza", ông Milley nhấn mạnh khi trả lời câu hỏi về khả năng Iran hỗ trợ Hamas chống lại Israel.

Theo chính quyền địa phương, hơn 200 người Palestine, trong đó có 61 trẻ em, đã thiệt mạng kể từ khi xung đột bùng phát giữa nhà nước Do Thái và các nhóm vũ trang Palestine có vũ trang ở Dải Gaza vào ngày 10/5. Trong khi đó, 10 người đã chết vì các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Israel bởi các nhóm vũ trang Palestine.

Hôm thứ Hai 17/5, Washington đã chặn một dự thảo nghị quyết của Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bạo lực ở Gaza lần thứ 3, mặc dù trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông ủng hộ một thỏa thuận ngừng bắn.

“Không ai phủ nhận quyền tự vệ của Israel. Nhưng phải nói rằng, tình trạng bạo lực đã ở mức độ mà việc tiếp tục tấn công lẫn nhau không có lợi cho ai cả... Thường dân đang bị giết. Trẻ em đang bị giết", ông Milley nói.

Tướng Mỹ cảnh báo lạnh người về xung đột Israel-Palestine - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ,Tướng Mark Milley

Xung đột giữa Hamas và Israel leo thang kể từ 10/5 được xem là là cuộc bạo lực tồi tệ nhất kể từ năm 2014.

Các chiến binh Palestine đã bắn khoảng 3.350 quả rocket về phía Israel. Nhà nước Do Thái đã đáp trả bằng các cuộc không kích không ngừng mà họ cho là nhắm vào các chỉ huy hàng đầu của Hamas và cơ sở hạ tầng quân sự ở Gaza.

“Tôi tin rằng bất kể mục tiêu quân sự nào ở ngoài kia cũng cần phải được cân bằng với những hậu quả khác. Theo quan điểm của tôi, giảm leo thang là hành động thông minh tại thời điểm này cho tất cả các bên liên quan", ông Milley bình luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem