Chủ đề nóng

Vòng xoáy bạo lực ở Gaza có nguy cơ lan rộng khắp Trung Đông

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 16/05/2021 16:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạo lực đang diễn ra ở Gaza có nguy cơ tràn sang Trung Đông khi hàng nghìn người biểu tình tiến về biên giới Israel.
Bình luận 0
Vòng xoáy bạo lực ở Gaza có nguy cơ lan rộng khắp Trung Đông  - Ảnh 1.

Các cuộc biểu tình phản đối Israel tấn công Gaza dự kiến sẽ còn lớn hơn.

Những người biểu tình ủng hộ Palestine ở cả Lebanon và Jordan đã xông vào biên giới Israel hôm qua 15/5, thổi bùng nguy cơ bạo lực ở Gaza lan rộng khắp Trung Đông.

Các cuộc biểu tình nhằm phản đối các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza dự kiến sẽ phát triển hơn nữa trong ngày hôm nay khi những chuyến xe buýt chở thêm nhiều người biểu tình đến biên giới phía bắc và phía đông của Israel. 

Một nhà hoạt động đã chia sẻ đoạn video cho thấy hàng chục xe buýt đang tiến về biên giới Israel. "Hôm nay sẽ là một ngày nóng rẫy ở biên giới Lebanon-Palestine", nhà hoạt động này viết.

Vòng xoáy bạo lực ở Gaza có nguy cơ lan rộng khắp Trung Đông  - Ảnh 2.

Người biểu tình ủng hộ người Palestine xông vào biên giới Israel từ Lebanon và Jordan

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi một người đàn ông Lebanon bị Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) giết chết vào thứ Sáu 14/5 trong bối cảnh những người biểu tình xông vào biên giới của nhà nước Do Thái.

Những đoạn video được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy đám đông biểu tình đã đổ xô đến hàng rào biên giới phía bắc và phía đông của Israel và vẫy cờ Palestine.

Những người biểu tình từ cả Lebanon và Jordan sau đó đã cắt hàng rào và đốt lửa trong khu vực rồi vượt qua lực lượng an ninh, vào lãnh thổ Israel trước khi bị đẩy lùi.

Cảnh sát chống bạo động Jordan cũng đã được triển khai để giải tán hàng trăm người biểu tình ủng hộ người Palestine.

 Trước đó, IDF nói rằng họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố tiềm năng chống lại người Israel từ Lebanon. Xung đột tại Dải Gaza giữa Israel và các chiến binh Palestine đã bước sang ngày thứ 7 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Các máy bay chiến đấu của Israel vẫn tiếp tục tấn công các mục tiêu ở trung tâm Gaza, trong kh các tay súng Palestine bắn rocket để trả đũa.

Các cuộc không kích và pháo kích của Israel vào Gaza kể từ 10/5 đã khiến 145 người thiệt mạng, trong đó có 41 trẻ em, và 1.100 người khác bị thương, các quan chức y tế cho biết. Đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất trong khu vực kể từ năm 2014.

Các nhóm vũ trang Palestine đã bắn ít nhất 2.300 quả rocket vào Israel, giết chết 10 người, trong đó có một trẻ em và một binh sĩ, đồng thời làm bị thương hơn 560 người Israel. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem