Chủ đề nóng

Tướng Nga: Mỹ nghiền nát Triều Tiên nếu chiến tranh bùng nổ

Phương Đăng (theo Express) Chủ nhật, ngày 13/08/2017 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tướng 3 sao của Nga nhận định, Triều Tiên đấu với Mỹ là cuộc chiến hoàn toàn "không cân sức". Mỹ sẽ nghiền nát Triều Tiên nếu khủng hoảng leo thang thành chiến tranh.
Bình luận 0

Một tướng Nga đã về hưu cho rằng, Triều Tiên sẽ bị Mỹ nghiền nát nếu chiến tranh bùng nổ

Tướng 3 sao Nga đã về hưu Leonid Ivashov, hiện là một nhà phân tích chính trị nhấn mạnh rằng, Mỹ và Triều Tiên nên đưa ra giải pháp ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng, tránh nguy cơ bùng nổ chiến tranh.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Russia Today, ông Leonid Ivashov, hiện điều hành Viện Các vấn đề địa chính trị nói rằng, những lời đe dọa tấn công lãnh thổ Mỹ Guam của Triều Tiên chỉ là chiêu trò "lừa gạt" và Mỹ có thể dễ dàng bắn nổ bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên trong trường hợp nó được phóng đi. Bình luận về viễn cảnh chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên, ông Ivashov nhấn mạnh, đây là một cuộc chiến hoàn toàn "không cân sức".

"Mỹ là một siêu cường, trong khi Triều Tiên chỉ là một nước nhỏ. Triều Tiên không thể đấu với Mỹ ở bất cứ cấp độ nào", ông Ivashov nhấn mạnh.

Theo Tướng Nga, Mỹ có công nghệ vượt trội có thể xác định được tất cả các nhà máy sản xuất vũ khí của Triều Tiên cũng như các bãi thử tên lưa và có khả năng "loại bỏ mọi thứ mà Triều Tiên tạo ra, bao gồm tên lửa tầm trung, tầm xa và vũ khí hạt nhân".

Ngoài ra, các hệ thống phòng thủ tên lửa của Triều Tiên có thể không thể cản được các máy bay B-1 của Mỹ, theo ông Ivashov.

Tướng Nga thừa nhận, Triều Tiên có thể gây ra "một số thiệt hại" cho Mỹ, nhưng điều này không là gì so với sự tàn phá mà quân đội Mỹ gây ra cho nước này.

Về những lời đe doạ  mà Triều Tiên nhắm vào Guam, ông Ivashov bình luận: "Ở một mức độ nào đó, đây là chiêu trò lừa gạt của Triều Tiên. Đó là một nỗ lực để bảo vệ thanh danh và tránh bị Mỹ tấn công thông qua những lời hùng biện". Tướng Nga kêu gọi Nga và Trung Quốc để can thiệp ngay để ngăn khủng hoảng leo thang thành xung đột quân sự.

Trong một cuộc điện đàm mới đây với ông Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi cả hai bên nên "kiềm chế, tránh những lời nói và hành động làm trầm trọng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem