Chủ đề nóng

Tuyển chọn đơn vị tham gia thực hiện nhiệm vụ Đề án 844 năm 2021

A.Vũ Thứ năm, ngày 20/08/2020 11:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tham gia Đề án 844, các đơn vị được nhận hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án, kết nối chuyên gia về khởi nghiệp sáng tạo (KNST) trong và ngoài nước, cũng như đóng góp cho hệ sinh thái KNST trên nhiều phương diện.
Bình luận 0

Thực hiện Quyết định số 2148/QĐ-BKHCN ngày 05/08/2020 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phê duyệt danh mục nhiệm vụ hằng năm định kỳ để tuyển chọn thuộc Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) bắt đầu thực hiện từ năm 2021, 

Các nhiệm vụ tập trung nâng cao năng lực đội ngũ sáng lập của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sang tạo (ĐMST) tăng cường khả năng cạnh tranh của hệ sinh thái, cũng như thúc đẩy truyền thông và kết nối với các mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu.

Tuyển chọn đơn vị tham gia thực hiện nhiệm vụ Đề án 844 năm 2021 - Ảnh 1.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&CN triển khai có hiệu quả Đề án 844, hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước đối với hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo Chỉ thị số 9/CT-TTg ban hành 18/02/2020.

Danh mục nhiệm vụ hằng năm định kỳ được Bộ KH&CN công bố mới đây theo Quyết định số 2148/QĐ-BKHCN với 13 nhiệm vụ, tập trung tìm kiếm các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm và tầm nhìn mong muốn đồng hành cùng Bộ KH&CN phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia. 

Các đối tượng có thể tham gia thực hiện nhiệm vụ hàng năm, định kỳ của Đề án 844 tương đối đa dạng, bao gồm trường đại học, viện nghiên cứu; các tổ chức/ doanh nghiệp/tập đoàn/hiệp hội có hoạt động đào tạo, huấn luyện cho cá nhân khởi nghiệp ĐMST, huấn luyện viên, cố vấn khởi nghiệp ĐMST, nhà đầu tư khởi nghiệp, cán bộ quản lý; Tổ chức cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp ĐMST; Tổ chức truyền thông cho khởi nghiệp ĐMST; Vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST; Tổ chức thúc đẩy kinh doanh; …

Tham gia Đề án, các đơn vị được nhận hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án, kết nối chuyên gia về KNST trong và ngoài nước, cũng như đóng góp cho hệ sinh thái KNST trên nhiều phương diện. Đơn vị tham gia cần đáp ứng đủ điều kiện và có năng lực huy động nguồn lực trong nước/quốc tế để triển khai nhiệm vụ.

Các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST có thể tham gia thực hiện các nhiệm vụ trong Đề án 844 năm 2021 thuộc 5 nhóm nhiệm vụ chính, bao gồm:

1/ Đào tạo, nâng cao năng lực cho khởi nghiệp ĐMST;

2/ Truyền thông về hoạt động khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư cho khởi nghiệp và phổ biến, tuyên truyền các điển hình khởi nghiệp thành công của Việt Nam;

3/ Kết nối các mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm của Việt Nam với khu vực và thế giới, kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST tham gia các khóa tập huấn luyện tập trung ngắn hạn tại một số tổ chức thúc đẩy kinh doanh uy tín ở nước ngoài;

4/ Tổ chức các sự kiện khởi nghiệp ĐMST của các ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, cơ sở nghiên cứu - cơ sở đào tạo có tiềm năng phát triển hoạt động khởi nghiệp ĐMST;

5/ Hỗ trợ hoạt động của một số tổ chức vườn ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, tổ chức cung cấp thiết bị dùng chung.

Bên cạnh đó, nhóm nhiệm vụ truyền thông có vai trò hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST kết nối với thị trường, cũng như thúc đẩy sự thấu hiểu về hoạt động khởi nghiệp ĐMST trong cộng đồng tiếp tục được triển khai trong năm 2021. 

Bốn năm qua, Đề án 844 đã tiến hành tiếp nhận hơn 200 hồ sơ của các tổ chức tham gia thực hiện nhiệm vụ, tổ chức tuyển chọn 59 đơn vị chủ trì và 56 đơn vị phối hợp có năng lực, kinh nghiệm để triển khai 94 nhiệm vụ của Đề án trên toàn quốc.

Đề án 844 đặt ra 02 nhiệm vụ cụ thể: Xây dựng các bài học điển hình có khả năng nhân rộng trong Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại địa phương, ngành, lĩnh vực; và Truyền thông nhằm thu hút nguồn lực quốc tế cho khởi nghiệp ĐMST.

Theo thống kê của Văn phòng Đề án 844, đến hết năm 2019, thông qua các tổ chức trung gian hỗ trợ KNST được tuyển chọn thực hiện nhiệm vụ và thông qua chuỗi Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest Vùng và Techfest quốc gia, Đề án 844 đã hỗ trợ được gần 2000 dự án khởi nghiệp ĐMST và 500 doanh nghiệp doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, trong đó có 52 doanh nghiệp kêu gọi được vốn đầu tư khoảng 900 tỷ đồng.

Hiện tại, Đề án 844 đã hỗ trợ triển khai 16 nhiệm vụ truyền thông với nhiều chương trình ở phạm vi quốc gia đã được thực hiện trên Đài truyền hình (VTV1, VTV2, VTC, Truyền hình Nhân dân,...), Đài phát thanh (VOV), Báo điện tử và Báo giấy (Báo điện tử VNExpress, Báo Công Thương, Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp...), thông qua các nhiệm vụ, đã có khoảng 300 dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST được hỗ trợ truyền thông trên các kênh thông tin đại chúng và mạng xã hội. 

Đáng chú ý, trong công tác truyền thông quốc tế về Techfest Vietnam 2019 do Trung tâm nghiên cứu và phát triển truyền thông KH&CN (Bộ KH&CN) chủ trì đã có hơn 120 trang tin của gần 20 quốc gia trên thế giới đăng tải về các kết quả của sự kiện, đặc biệt là tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Để tham gia thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án 844, các đơn vị nộp bộ hồ sơ gồm thuyết minh, dự toán và các văn bản, giấy tờ chứng minh kèm theo về địa chỉ Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia (Phòng 1116, trụ sở Bộ KH&CN, Số 113 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội).

Hạn cuối nộp hồ sơ: 17h ngày 07/09/2020.

Các đơn vị xem thêm về tài liệu đăng ký tại đây và hướng dẫn tham gia nhiệm vụ tại website https://dean844.most.gov.vn

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem