Chủ đề nóng

Tuyên truyền bầu cử qua máy Icom

Thứ ba, ngày 19/04/2011 13:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Để tuyên truyền, hướng dẫn về bầu cử Quốc hội và HĐND cho ngư dân đang đánh bắt hải sản trên biển, chính quyền xã Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã chọn phương thức triển khai mới là qua máy Icom.
Bình luận 0

Những ngày này, cứ đến 10 giờ sáng là anh Võ Ngọc Duyên - Trưởng thôn Thạnh Đức 2 (xã Phổ Thạnh), lại bật máy Icom đặt tại nhà để chuyển tải những nội dung về bầu cử đến các ngư dân đang tham gia đánh bắt hải sản trên biển.

Ở trên biển vẫn tiếp thu Luật Bầu cử

Từng điều khoản trong Luật Bầu cử được anh Lê Minh Phụng - cán bộ tư pháp xã, đọc từng câu rõ ràng. Thỉnh thoảng lời anh lại bị cắt ngang bởi thắc mắc của một vài ngư dân. Thế là anh lại phải dừng việc đọc văn bản để giải thích cặn kẽ cho mọi người hiểu. Việc triển khai công tác bầu cử đến với ngư dân được anh Phụng thực hiện đều đặn trong gần nửa tháng qua.

Anh Lê Minh Phụng đọc các thông tin về công tác chuẩn bị bầu cử qua máy Icom.

Ông Dương Ngọc Vân - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Phổ Thạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã, cho biết: Toàn xã hiện có gần 3.000 ngư dân đánh bắt dài ngày trên biển. Việc liên lạc với các ngư dân chỉ dựa vào 24 chiếc máy Icom của cơ quan, đơn vị liên quan và của chủ phương tiện đặt tại nhà.

Do những ngư dân này không thể tham dự trực tiếp các buổi triển khai công tác bầu cử nên buộc lòng xã phải triển khai qua máy Icom của Đồn Biên phòng 304 (Sa Huỳnh) và 3 máy Icom cộng đồng đặt tại nhà các trưởng thôn. "Có thể việc tuyên truyền bầu cử qua máy Icom là việc chẳng đặng đừng, nhưng nếu ngư dân đang đánh bắt trên biển mà nắm bắt được thông tin về ngày bầu cử là tốt rồi" - ông Vân nói.

Sẽ về đất liền bầu cử

Cùng với việc tuyên truyền Luật Bầu cử, trong thời gian tới, xã cũng sẽ tuyên truyền những nội dung quy định về biên giới biển đảo để ngư dân hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình mỗi khi vươn khơi.

Anh Lê Minh Phụng chia sẻ: "Để việc tuyên truyền về bầu cử đạt hiệu quả, chúng tôi phải nắm bắt tình hình, số lượng ngư dân của xã hiện đang khai thác trên các vùng biển.

Từ đó mới biết được tần số và thời gian rảnh rỗi của ngư dân để mà nối máy Icom. Sau nhiều lần tham khảo ý kiến ngư dân, chúng tôi quy ước cứ 10 giờ sáng là thời gian dùng để "học" luật. Điều này rất quan trọng, vì nếu không khéo thì việc tuyên truyền qua Icom dễ biến thành công cốc, vì mình đang nói mà ngư dân lại... bắt cá".

Vậy là bây giờ, mỗi lần máy Icom "lên sóng" là hàng ngàn con người đang ở khơi xa được nghe về quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Qua máy Icom, lão ngư Nguyễn Tấn Thành ở thôn Thạch By 1, phấn khởi: "Anh em trên tàu vui lắm. Hàng ngày luôn bàn tán rôm rả về việc bầu cử.

Thông qua máy Icom mà chúng tôi biết được tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử ở địa phương. Anh em tụi tui sẽ cố gắng trở về đất liền để đi bầu cử. Đây là quyền lợi của tụi tui mà, bầu cử để tìm người đại diện cho mình, bảo vệ cho mình”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem