Tuyên truyền viên “ba an toàn” đua tài

Thứ hai, ngày 20/09/2010 13:03 PM (GMT+7)
(Dân Việt) - Các thí sinh về dự hội thi “ND với an toàn vệ sinh thực phẩm và rau an toàn” diễn ra cuối tuần qua đã mang đến những cách tuyên truyền hiệu quả...
Bình luận 0
 img
Cảnh trong tiểu phẩm “Bão lòng” của đội huyện Từ Liêm.

Hội thi do Hội ND Tp. Hà Nội phối hợp với Sở Y tế, Sở NN&PTNT tổ chức. Hơn 30 thí sinh đến từ Hội ND 5 quận, huyện Từ Liêm, Đông Anh, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thạch Thất - các đơn vị đạt giải nhất tại các vòng thi khu vực tham gia.

Thông điệp nóng từ tiểu phẩm làng

Theo thể lệ hội thi, các thí sinh của 5 đội phải qua 3 phần thi: Chào hỏi, trắc nghiệm kiến thức và tiểu phẩm. Với màn chào hỏi, bằng các hình thức hát nói, hát chèo, hát đối đáp... các đội đã giới thiệu vắn tắt về quê hương và không quên giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của địa phương như bún Phú Đô, hoa Tây Tựu (Từ Liêm); bánh cuốn Thanh Trì; rau an toàn Vĩnh Tuy (Hoàng Mai)...

Tại phần thi trắc nghiệm, 5 đội không có sự cách biệt về điểm số bởi các trả lời đã được các thí sinh ghi nhớ rất tốt các kiến thức được cung cấp. Phần thi hấp dẫn và lôi cuốn người xem nhất là thi tiểu phẩm.

Sau 3 phần thi, đội huyện Đông Anh -giành giải nhất hội thi; đội huyện Từ Liêm đạt giải nhì; các huyện Thạch Thất, Hoàng Mai, Thanh Trì đồng giải ba.

Các tiểu phẩm đều được xây dựng trên cơ sở chuyện đời thường, có thật ngoài cuộc sống nhưng được các đội bổ sung các tình tiết bất ngờ, có pha các tình huống hài hước, châm biếm, đả kích những hành vi sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm vì cái lợi trước mắt mà xem thường sức khoẻ của chính bản thân và cộng đồng.

Với tiểu phẩm “Bão lòng”, 4 diễn viên của đội huyện Từ Liêm đã làm cho khán giả cười không dứt qua các tình huống bất ngờ, thú vị. “Tiểu phẩm hài, nhưng thông điệp rất nghiêm chỉnh. Dân ta nhiều người khoái món lòng lợn tiết canh. Sẽ không có tình trạng tiêu chảy cấp nếu các chủ quán, nhà hàng chế biến dùng nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng từ các lò mổ có kiểm dịch thú y và được chế biến sạch sẽ...”-anh Bùi Thanh Phương-diễn viên chính trong tiểu phẩm thổ lộ.

Quan trọng là phải thay đổi hành vi

Bà Vũ Thuý Lan - Phó Chủ tịch Hội ND TP. Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết: “Hà Nội mở rộng, an toàn vệ sinh thực phẩm là lĩnh vực được thành phố đặc biệt quan tâm, trong đó các cấp Hội ND có trách nhiệm tuyên truyền, vận động, hướng dẫn ND sản xuất, chế biến và sử dụng sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Hội thi “ND với an toàn vệ sinh thực phẩm và rau an toàn” góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của hội viên, ND trong sản xuất, chế biến và sử dụng sản phẩm nông nghiệp...”. Ông Nguyễn Hữu Trí - Chủ tịch Hội ND huyện Từ Liêm thừa nhận, trên địa bàn huyện, vẫn còn xảy ra những hiện tượng, vụ việc liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, vệ sinh thực phẩm.

Ví dụ như việc nhiều ND trồng hoa xã Tây Tựu vẫn chưa thực hiện đúng nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. “Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân thì các ngành chức năng cũng phải tăng cường công tác kiểm tra, quản lý...”- ông Trí kiến nghị.

Theo anh Nguyễn Xuân Phong, thí sinh đến từ phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai), nhà nước cần hỗ trợ nông dân tổ chức lại sản xuất theo hướng tổ, nhóm, HTX cùng chung nhãn hiệu, thương hiệu, thông qua đó tự người dân giám sát nhau trong việc sản xuất, chế biến, sử dụng nông sản, thực phẩm: “Rau an toàn ở phường Vĩnh Tuy sở dĩ có thương hiệu, uy tín với các cơ quan, trường học, nhà hàng là vì mỗi xã viên của HTX đều tự giác thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong sản xuất.

Việc giám sát nội bộ được thực hiện thường xuyên, liên tục, rau đóng gói có ghi đầy đủ lý lịch sản xuất, hộ sản xuất...” - anh Phong cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem