Chủ đề nóng

Tỷ lệ cổ đông tham dự đạt 82,27%, đại hội cổ đông bất thường Eximbank đủ điều kiện tiến hành

Quốc Hải Thứ ba, ngày 14/02/2023 09:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (14/2), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HoSE: EIB) tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần 2. Tại lần thứ 2 này, tỷ lệ cổ đông tham dự đạt 82,27% nên đại hội đã đủ điều kiện tiến hành.
Bình luận 0

Cụ thể, tính đến 8h11, có 132 cổ đông tham dự, đại diện cho 82,27%, tương đương hơn 1 tỷ cổ phiếu. Như vậy, ĐHĐCĐ bất thường 2023 lần 2 của Eximbank đã có thể tổ chức.

Tỷ lệ cổ đông tham dự đạt 82,27%, Đại hội cổ đông bất thường Eximbank đủ điều kiện tiến hành - Ảnh 1.

Tỷ lệ cổ đông tham dự đại hội đại diện cho 82,27% vốn. Ảnh: Q.H

Eximbank tổ chức ĐHĐCĐ bất thường nhằm bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2022 - 2025) sau khi một số thành viên có đơn từ nhiệm. Trước đó, cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường 2023 lần 1 thời điểm trước Tết Nguyên đán của Eximbank đã không thể diễn ra do không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự theo quy định.

Tỷ lệ cổ đông tham dự đạt 82,27%, Đại hội cổ đông bất thường Eximbank đủ điều kiện tiến hành - Ảnh 2.

Tỷ lệ cổ đông tham dự đạt 82,27% nên đại hội đã đủ điều kiện tiến hành. Ảnh: Quốc Hải

Đáng chú ý, đến thời điểm 9h17 phút, sau khi đại hội đã tiến hành được một khoảng thời gian thì các ghế đại diện cho Cục Thanh tra Giám sát ngân hàng, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán TP.HCM vẫn đang... bỏ trống.

Tỷ lệ cổ đông tham dự đạt 82,27%, Đại hội cổ đông bất thường Eximbank đủ điều kiện tiến hành - Ảnh 3.

Chỗ ngồi cho đại diện Cục Thanh tra Giám sát ngân hàng, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán TP.HCM vẫn đang... bỏ trống.

Tại ĐHĐCĐ bất thường lần này, số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2022 - 2025) dự kiến bầu bổ sung tối đa 3 thành viên, trong đó có 1 thành viên HĐQT độc lập.

Việc bầu thành viên HĐQT phải đảm bảo HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025) có tối thiểu ½ tổng số thành viên HĐQT là thành viên độc lập và thành viên không phải là người điều hành ngân hàng, trong đó có ít nhất 1 thành viên độc lập.

Được biết, kế hoạch bầu bổ sung thành viên HĐQT được công bố sau khi 2 thành viên HĐQT của Eximbank có đơn từ nhiệm vào ngày 24/10/2022.

Cụ thể, bà Lê Hồng Anh, thành viên HĐQT và ông Đào Phong Trúc Đại, thành viên HĐQT độc lập đã có đơn từ nhiệm khỏi HĐQT Eximbank vì lý do cá nhân.

Bà Lê Hồng Anh và ông Đào Phong Trúc Đại được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 của Eximbank tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên ngày 15/02/2022. Hai nhân sự này đại diện cho nhóm cổ đông của Tập đoàn Thành Công.

Tỷ lệ cổ đông tham dự đạt 82,27%, Đại hội cổ đông bất thường Eximbank đủ điều kiện tiến hành - Ảnh 5.

Cổ đông bỏ phiếu biểu quyết thông qua quy chế tiến hành họp đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2. Ảnh: Quốc Hải

Ngày 14/1, Eximbank công bố danh sách 3 thành viên ứng cử bổ sung vào HĐQT đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, gồm: Bà Lê Thị Mai Loan, ông Phạm Quang Dũng và ông Trần Anh Thắng.

Bà Lê Thị Mai Loan và ông Phạm Quang Dũng ứng cử vào vị trí thành viên HĐQT và ông Trần Anh Thắng ứng cử vị trí thành viên HĐQT độc lập Eximbank.

Tại đại hội lần này, Eximbank cũng sẽ trình sửa đổi, bổ sung một số điều lệ Eximbank với lý do điều lệ quy định Tổng Giám đốc là đại diện theo pháp luật của ngân hàng. 

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động đã xảy trường hợp khuyết chức danh Tổng Giám đốc, dẫn đến Eximbank không có người đại diện theo pháp luật, gây rủi ro về mặt pháp lý và rất nhiều khó khăn cho hoạt động kinh doanh của Eximbank.

Đồng thời, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng TP.HCM – Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cũng đã có kiến nghị: "Eximbank rà soát sửa đổi Điều lệ Eximbank (được Ngân hàng Nhà nước chuẩn y ngày 23/04/2011) về nội dung người đại diện pháp luật để Eximbank đảm bảo tính liên tục và phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành đưa ra ĐHĐCĐ biểu quyết và thực hiện".

Do đó, căn cứ vào phương án tái cấu trúc ngân hàng và thực hiễn hoạt động, HĐQT Eximbank trình ĐHĐCĐ bổ sung chức danh điều hành, "Người điều hành của ngân hàng là Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng, Giám đốc khối, Giám đốc khu vực, Giám đốc chi nhánh và các chức danh tương đương".

Tỷ lệ cổ đông tham dự đạt 82,27%, Đại hội cổ đông bất thường Eximbank đủ điều kiện tiến hành - Ảnh 6.

Ngoài ra, HĐQT cũng trình bổ sung người đại diện theo pháp luật ngân hàng là Tổng Giám đốc hoặc Chủ tịch HĐQT trong thời gian khuyết chức danh Tổng Giám đốc mà chưa hoàn tất việc bổ nhiệm người thay thế.

Bên cạnh đó, Eximbank cũng trình ĐHĐCĐ bất thường tờ trình giữ lại bất động sản số 242 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP.HCM và tranh chấp Hợp đồng thuê tại số 21 Kỳ Đồng và hạch toán giá trị còn lại của công trình vào chi phí năm 2022.

Eximbank cũng bổ sung tờ trình về việc miễn nhiệm chức danh Thành viên Ban kiểm soát không chuyên trách nhiệm kỳ VII (2020 - 2025) đối với ông Trịnh Bảo Quốc vào tài liệu ĐHĐCĐ bất thường lần 2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem