Chủ đề nóng

Tỷ phú mê lúa

Thứ tư, ngày 15/09/2010 09:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - "Tôi yêu lúa đến mức không muốn xa nhà dù chỉ 1 ngày, hôm nào mà không ra ruộng nhìn cây lúa là bứt rứt vô cùng. Lúa mang đến cho tôi sự giàu có”- ông Trương Văn Tươi vui vẻ tâm sự.
Bình luận 0
Ông Trương Văn Tươi.

“Từ năm 19 tuổi đến nay, mỗi năm tôi có hơn 300 ngày ở ngoài đồng. Tôi yêu lúa đến mức không muốn xa nhà dù chỉ 1 ngày, hôm nào mà không ra ruộng nhìn cây lúa là bứt rứt vô cùng. Lúa mang đến cho tôi sự giàu có”- ông Trương Văn Tươi, ấp Ninh Lợi, xã Vĩnh Bình, Hòa Bình, Bạc Liêu vui vẻ tâm sự.

Hiện nay ông Tươi có gần 50 công ruộng chuyên canh lúa. Mỗi vụ ông thu gần 2.000 giạ lúa trừ hết công cán, chi phí, ông bỏ túi gần 150 triệu đồng. Vốn cần cù, ham học hỏi, ông cùng vợ (bà Trần Thị Xa) đi đến nhiều địa phương để học trồng lúa. Không lâu, ông xác định phải đưa khoa học kỹ thuật vào và tăng vụ.

Sau 3 năm canh tác kiểu mới, từ 1 vụ lúa ông làm 2, rồi 3 vụ. Có tiền, dần dà ông tích lũy hàng chục công đất. Đất nhiều, ông nghiên cứu sản xuất giống lúa, thay dần phân hóa học bằng phân hữu cơ, hạn chế tối đa sử dụng nông hóa dược; mua máy cày, máy tuốt lúa và mở dịch vụ cày thuê, tuốt lúa mướn, sửa chữa máy móc nông cụ.

Ông bố trí 4 công đất chuyên sản xuất lúa giống tốt cung cấp cho 50 công đất tại chỗ, số giống dư ông chia cho lối xóm, tặng người nghèo. Sản xuất - dịch vụ của gia đình ông thu hút hàng chục lao động có việc làm quanh năm với thu nhập cả triệu đồng/tháng. Bà con ở xã Vĩnh Bình đều quý mến tính cần cù, lòng yêu thương, đùm bọc người có hoàn cảnh khó khăn... của tỷ phú lúa Trương Văn Tươi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem