Chủ đề nóng

Tỷ phú nuôi lợn Tôn Đại Ngọ là ai?

Tuấn Anh (Thep SCMP) Thứ năm, ngày 29/07/2021 18:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 28/7 kết luận tỷ phú Tôn Đại Ngọ đã phạm các tội "tụ tập đông người để tấn công cơ quan nhà nước", "cản trở công việc quản lý của chính phủ" và "kích động gây rối".
Bình luận 0
Tỷ phú nuôi lợn Tôn Đại Ngọ là ai? - Ảnh 1.

Tỷ phú Tôn Đại Ngọ bị kết án 18 năm tù vì tội gây rối.

Tỷ phú Tôn Đại Ngọ, 67 tuổi được biết đến là người điều hành một trong những doanh nghiệp nông nghiệp tư nhân lớn nhất Trung Quốc.

Ông bị tòa án ở tỉnh Hà Bắc kết tội gây sự và gây rối, gây quỹ trái phép, cản trở người thi hành công vụ, chiếm đóng trái phép đất nông nghiệp.

Tôn bị kết án 18 năm tù và phạt gần 480.000 USD vì loạt tội danh, bao gồm "kích động gây rối". Các bị cáo khác nhận các mức án từ 1 đến 12 năm, theo một tuyên bố từ Dawu Group, công ty này đã được lệnh hoàn trả 1 tỷ nhân dân tệ (155 triệu đô la) khoản đầu tư đã huy động không đúng cách.

Công ty của tỷ phú Tôn Đại Ngọ là một trong những công ty lớn nhất Trung Quốc, với các lĩnh vực kinh doanh từ chế biến thịt và thức ăn cho vật nuôi cho đến trường học và bệnh viện. Ông được cho là đã bị bắt giữ vào năm ngoái, cùng với 20 người thân và cộng sự kinh doanh, vì tranh chấp đất đai với một trang trại do chính phủ điều hành. Vào thời điểm đó, ông cho biết hàng chục nhân viên của mình đã bị thương trong một vụ va chạm với cảnh sát liên quan đến tranh chấp.

Tôn được biết đến trên toàn quốc vào năm 2003 khi ông bị buộc tội gây quỹ bất hợp pháp sau khi kêu gọi đầu tư cho doanh nghiệp của mình từ bạn bè và hàng xóm.

Tôn Đại Ngọ xuất thân từ một nông dân chăn nuôi lợn và gây dựng nên tập đoàn chăn nuôi và nông nghiệp Đại Ngọ. Doanh nghiệp của ông trị giá hàng tỷ USD và có khoảng 9.000 nhân viên.

Nhóm của Tôn bị bắt sau khi cùng các nhân viên tập đoàn ngăn cản một doanh nghiệp nhà nước phá dỡ một cơ sở đang tranh chấp đất đai với Đại Ngọ. Nhóm của ông bị cáo buộc là đã tổ chức biểu tình, cản trở người thi hành công vụ, lấn chiếm đất nông nghiệp bất hợp pháp và tội gây rối.

Theo một thông điệp được chia sẻ bởi các luật sư, Tôn Đại Ngọ đã cố gắng gánh chịu mọi trách nhiệm và cầu xin tòa án để minh oan cho các bị cáo khác.

"Tập đoàn Dawu đã sai lầm và tôi đã mắc sai lầm. Lỗi nằm ở tôi. Tôi không sợ bị kết án nhưng tôi sẽ yêu cầu tòa án xét xử theo sự việc và đúng pháp luật và tha cho những người khác", Tôn nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem