Chủ đề nóng

Tỷ phú Tim Draper tận dụng lúc Sri Lanka khủng hoảng để truyền bá Bitcoin

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 08/02/2023 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tim Draper, một nhà đầu tư tỷ phú và là người ủng hộ Bitcoin, đã đến thăm Ngân hàng Trung ương Sri Lanka thúc đẩy việc sử dụng Bitcoin để chống tham nhũng. Nhưng Thống đốc ngân hàng đã bác bỏ ngay ý tưởng này.
Bình luận 0

Sự ghẻ lạnh với Bitcoin từ Ngân hàng Trung ương Sri Lanka

Theo lời kể lại, Tim Draper đeo một chiếc cà vạt có chủ đề Bitcoin, và đến  thăm Ngân hàng Trung ương Sri Lanka: "Tôi đến Ngân hàng Trung ương Sri Lanka với tiền tệ phi tập trung Bitcoin mong muốn để giới thiệu nó". Nhưng Thống đốc Nandalal Weerasinghe trả lời: "Chúng tôi không chấp nhận".

Thống đốc Nandalal Weerasinghe còn nói thêm rằng, việc áp dụng 100% Bitcoin sẽ không trở thành hiện thực ở Sri Lanka, nói rằng đất nước không muốn làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị hiện tại bằng cách giới thiệu tiền điện tử.

Lập luận của Draper về việc chấp nhận Bitcoin

Draper lập luận rằng với việc áp dụng Bitcoin, một quốc gia nổi tiếng về tham nhũng sẽ có khả năng ghi dấu căn cứ giao dịch hoàn hảo qua công nghệ. Draper cũng đưa ra dẫn chứng trường hợp chấp nhận Bitcoin trong cuộc gặp với Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe trước đây.

Thống đốc Nandalal Weerasinghe còn nói thêm rằng, việc áp dụng 100% Bitcoin sẽ không trở thành hiện thực ở Sri Lanka, nói rằng đất nước không muốn làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị hiện tại bằng cách giới thiệu tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Thống đốc Nandalal Weerasinghe còn nói thêm rằng, việc áp dụng 100% Bitcoin sẽ không trở thành hiện thực ở Sri Lanka, nói rằng đất nước không muốn làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị hiện tại bằng cách giới thiệu tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Tuy nhiên, Thống đốc Nandalal Weerasinghe nhấn mạnh rằng, việc có đồng tiền riêng là rất quan trọng đối với sự độc lập về chính sách tiền tệ của Sri Lanka, và các công nghệ khác có thể phục vụ mục đích phân phối các dịch vụ tài chính.

Cuộc khủng hoảng hiện tại của Sri Lanka và Bitcoin

Sri Lanka hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị lớn, được đánh dấu bằng tình trạng thiếu nhiên liệu và lương thực, các cuộc biểu tình rầm rộ và vỡ nợ đối với các khoản vay nước ngoài.

Và tham nhũng có hệ thống được cho là một trong những lý do chính khiến đất nước rơi vào hỗn loạn, nhưng những người cai trị đất nước ngày nay dường như phản đối ý tưởng giới thiệu Bitcoin như một giải pháp khả thi.

Tim Draper, một nhà đầu tư tỷ phú và là người ủng hộ Bitcoin, đã đến thăm Ngân hàng Trung ương Sri Lanka thúc đẩy việc sử dụng Bitcoin để chống tham nhũng. Nhưng Thống đốc ngân hàng đã bác bỏ ngay ý tưởng này. Ảnh: @AFP.

Tim Draper, một nhà đầu tư tỷ phú và là người ủng hộ Bitcoin, đã đến thăm Ngân hàng Trung ương Sri Lanka thúc đẩy việc sử dụng Bitcoin để chống tham nhũng. Nhưng Thống đốc ngân hàng đã bác bỏ ngay ý tưởng này. Ảnh: @AFP.

Và độ truyền bá Bitcoin của Draper

Vào năm 2014, Draper đã đầu tư đáng kể vào Bitcoin, mua 30.000 BTC, trị giá 19 triệu đô la, nhưng bị tịch thu từ thị trường "ma túy web đen" Silk Road trong một cuộc đấu giá do US Marshals Service tổ chức. Cùng năm đó, ông dự đoán rằng giá Bitcoin sẽ đạt 10.000 đô la trong ba năm, điều này đã trở thành sự thật vào năm 2017 khi Bitcoin vượt qua 20.000 đô la. Tuy nhiên, không phải tất cả các dự đoán của Draper đều trở thành hiện thực. Năm 2018, ông lập luận rằng Bitcoin sẽ đạt 250.000 đô la vào năm 2022, sau đó ông đã mở rộng gia hạn dự đoán của mình cho đến giữa năm 2023.

Câu chuyện của đất nước El Salvador với đồng Bitcoin

Trong trường hợp của đất nước El Salvador, việc chấp nhận Bitcoin như một phương tiện đấu thầu hợp pháp là một bước đi táo bạo đã gây ra một cuộc tranh luận về tương lai của tiền tệ, và các hệ thống tài chính tại quốc gia này. Mặc dù thời gian sẽ trả lời liệu động thái này có phải là một bước đi khôn ngoan hay không, nhưng nó chắc chắn đã thu hút sự chú ý vào Bitcoin, cũng như những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc áp dụng nó.

Bất kể bạn đứng ở đâu trong vấn đề này, có một điều rõ ràng – sự gia tăng của Bitcoin đã khơi dậy một cuộc trò chuyện về tương lai bất ổn của loại tiền tệ này có thể sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới.

Vào năm 2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên đưa Bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp. Tổng thống Nayib Bukele của đất nước đã công bố kế hoạch này trong Hội nghị Bitcoin năm 2021 tại Miami, với mục tiêu giúp công dân sống ở nước ngoài gửi kiều hối về nước dễ dàng hơn.

Luật Bitcoin được thông qua

Luật Bitcoin được thông qua vào ngày 9 tháng 6 năm 2021, với 62 trong số 84 đại biểu bỏ phiếu ủng hộ. Chính phủ cũng dành 150 triệu đô la để hỗ trợ biện pháp này, và cung cấp 30 đô la BTC cho những cá nhân đã đăng ký ví điện tử "Chivo".

Bất kể bạn đứng ở đâu trong vấn đề này, có một điều rõ ràng – sự gia tăng của Bitcoin đã khơi dậy một cuộc trò chuyện về tương lai bất ổn của loại tiền tệ này có thể sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới. Ảnh: @AFP.

Bất kể bạn đứng ở đâu trong vấn đề này, có một điều rõ ràng – sự gia tăng của Bitcoin đã khơi dậy một cuộc trò chuyện về tương lai bất ổn của loại tiền tệ này có thể sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới. Ảnh: @AFP.

Nhưng thiếu sự chấp nhận của công dân

Một nghiên cứu của Đại học Trung Mỹ cho thấy, 77% người El Salvador tin rằng việc áp dụng Bitcoin như một phương thức đấu thầu hợp pháp là một thất bại. 75,6% dân số tiết lộ rằng, họ đã không sử dụng tiền điện tử trong năm 2022, bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm phổ biến loại tài sản ảo này. Ngoài ra, 77% công dân tin rằng chính phủ nên ngừng sử dụng công quỹ để tích lũy đồng BTC.

Kiều hối và Bitcoin

Một báo cáo từ Ngân hàng Trung ương Salvador vào tháng 9 năm 2022 cho thấy, chỉ có 2% lượng kiều hối liên quan đến tiền kỹ thuật số, bất chấp lời hứa ban đầu của thị trường Bitcoin về việc sẽ giúp gửi tiền nước ngoài qua và lại dễ dàng hơn.

Tương lai của Bitcoin ở El Salvador

Bất chấp sự đón nhận tiêu cực đối với Luật Bitcoin, Tổng thống Bukele vẫn tự tin ,và đang dành thời gian, cả nguồn lực để biến đất nước trở thành một trung tâm tiền điện tử toàn cầu. Bất chấp tính chất dễ bay hơi của tiền điện tử và giá hiện tại của nó thấp hơn 70% so với mức cao nhất mọi thời đại, chính phủ này vẫn bất chấp tất cả và đang ra sức những nỗ lực của họ.

Và lời cảnh báo từ LHQ

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo các quốc gia đang phát triển, về những rủi ro liên quan đến tiền điện tử không được kiểm soát trong bản tóm tắt chính sách được công bố gần đây, "Tất cả những thứ lấp lánh không phải là vàng", đại diện UNCTAD nói khi đề xuất bắt buộc đăng ký ví tiền điện tử và cấm quảng cáo tiền điện tử ở các quốc gia đang phát triển. Penelope Hawkins, một nhà kinh tế tại UNCTAD cho biết: "Đây không phải là về việc phê duyệt hay không chấp thuận tiền điện tử, mà chỉ ra rằng có những rủi ro và chi phí xã hội liên quan đến tiền điện tử cần phải nhìn nhận và giải quyết".

Tiền điện tử theo cảnh báo ngắn gọn, có thể gây hại cho sự ổn định tài chính, tạo điều kiện cho hoạt động bất hợp pháp, hạn chế quyền kiểm soát vốn của chính quyền ,và đe dọa chủ quyền tiền tệ. Để làm cho việc sử dụng tiền điện tử kém hấp dẫn hơn, UNCTAD khuyến nghị đánh thuế đối với các giao dịch tiền điện tử, bắt buộc đăng ký ví kỹ thuật số và trao đổi, đồng thời cấm các tổ chức tài chính nắm giữ tài sản kỹ thuật số và cung cấp dịch vụ tiền điện tử. Hội nghị cũng kêu gọi hạn chế quảng cáo tiền điện tử ở những nơi công cộng và trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Rohan Grey, giáo sư luật và cố vấn của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh tác hại được ghi nhận đối với người tiêu dùng do thiếu quy định về tiền điện tử, cho phép gian lận và lừa đảo phát triển. Grey nói: "Hệ sinh thái chưa hoàn toàn chín muồi và trưởng thành. Việc cho phép ngành công nghiệp này tự quảng bá rầm rộ sẽ giống như có một loại thuốc mới thậm chí còn chưa trải qua quy trình của FDA, và tự quảng cáo là có thể giải quyết được bệnh ung thư".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem