Chủ đề nóng

ChatGPT có thể hỗ trợ cả người chơi chứng khoán

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 08/02/2023 08:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Zahra Tayeb của tờ Insider đã hỏi ChatGPT những đặc điểm nào tạo nên một nhà đầu tư chứng khoán giỏi. Lời khuyên của nó phản ánh lời khuyên của những nhà đầu tư hàng đầu như Warren Buffett, nhưng lại không xác định được những đặc điểm quan trọng khác mang tính sống còn đối với sự thành công của một nhà đầu tư.
Bình luận 0

ChatGPT, chatbot AI mới được phát triển bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI, là nỗi ám ảnh mới nhất của thế giới về phản ứng giống con người của nó, cho thấy khả năng thực hiện một loạt nhiệm vụ như viết câu chuyện chứng khoán, gửi email sa thải và thậm chí cả tin nhắn trong ứng dụng hẹn hò, viết bài luận, báo cáo, bản tóm tắt nghiên cứu…

Cơn sốt xung quanh nó thậm chí còn thúc đẩy sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu AI, khiến cổ phiếu của những cái tên như Nvidia và Ambarella tăng vọt.

ChatGPT liệt kê sự kiên nhẫn và kỷ luật trong số 6 đặc điểm cần phải có ở một nhà đầu tư chứng khoán giỏi. Ảnh: @AFP.

ChatGPT liệt kê sự kiên nhẫn và kỷ luật trong số 6 đặc điểm cần phải có ở một nhà đầu tư chứng khoán giỏi. Ảnh: @AFP.

Đầu tuần này, Zahra Tayeb của tờ Insider đã thử nghiệm công cụ giống như con người để xem tất cả những ồn ào đó là gì. Zahra Tayeb của tờ Insider nói: "Tôi rất thích giọng điệu trò chuyện của nó, và bị thu hút bởi sự dễ dàng linh hoạt mà nó đưa ra nội dung, nhưng sự thiếu đồng cảm hoặc kỹ năng ra quyết định của nó cuối cùng khiến tôi dễ dàng nhớ rằng nó chỉ là một con rô-bốt".

Là một người viết thường xuyên về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, tôi đã tìm cách hỏi công cụ AI những đặc điểm tính cách nào tạo nên một nhà đầu tư chứng khoán giỏi. Đây là những gì nó phản hồi cho tôi.

6 phần mà ChatGPT đưa ra khi được truy vấn về những đặc điểm tạo nên một nhà đầu tư chứng khoán thành công:

1. Kiên nhẫn: Đầu tư vào thị trường chứng khoán thường đòi hỏi tầm nhìn dài hạn và khả năng chịu đựng những biến động ngắn hạn.

2. Kỷ luật: Phát triển và gắn bó với một chiến lược đầu tư được cân nhắc kỹ lưỡng có thể giúp các nhà đầu tư tránh các quyết định bốc đồng dựa trên cảm xúc.

3. Tính khách quan: Có thể tách biệt ý kiến và cảm xúc cá nhân khỏi các quyết định đầu tư có thể dẫn đến các lựa chọn đầu tư hợp lý và sáng suốt hơn.

4. Kiên trì: Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể là một trải nghiệm đầy thử thách và đôi khi gây nản lòng, nhưng quyết tâm kiên trì theo đuổi và tuân theo một chiến lược có thể dẫn đến thành công lâu dài.

5. Tư duy cởi mở: Giữ một tư duy cởi mở với thông tin mới, và sẵn sàng điều chỉnh chiến lược đầu tư của bạn theo những bước phát triển mới có thể giúp bạn đi trước đón đầu.

6. Chú ý đến chi tiết: Nghiên cứu cẩn thận và chú ý đến chi tiết có thể giúp các nhà đầu tư chứng khoán xác định các cơ hội đầu tư tốt nhất, và tránh những sai lầm tốn kém phát sinh.

Công cụ ChatGPT sau đó đã cảnh báo rằng, không lời khuyên nào của nó có thể đảm bảo thành công tuyệt đối hoàn toàn. ChatGPT dẫn kết quả truy vấn: "Những đặc điểm này không đảm bảo thành công trên thị trường chứng khoán, nhưng chúng có thể giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định tốt hơn, và điều hướng những thăng trầm của thị trường hiệu quả hơn".

Zahra Tayeb của Insider đã hỏi ChatGPT những đặc điểm nào tạo nên một nhà đầu tư chứng khoán giỏi. Ảnh: @AFP.

Zahra Tayeb của Insider đã hỏi ChatGPT những đặc điểm nào tạo nên một nhà đầu tư chứng khoán giỏi. Ảnh: @AFP.

Các mẹo của bot đã gây ấn tượng với tôi, vì nó phản ánh tương tự như lời khuyên của các nhà đầu tư hàng đầu như Warren Buffet và nhà quản lý quỹ "Big Short" Michael Burry. Giống như ChatGPT, Buffett nói rằng kỷ luật tự giác và kiểm soát cảm xúc là chìa khóa cho các nhà đầu tư chứng khoán giỏi.

Thậm chí, Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway – thường được coi là một hình mẫu trong thế giới đầu tư – cũng đã thể hiện những đức tính được ChatGPT nêu bật, theo tác giả William Green của cuốn sách "Giàu hơn, Thông minh hơn, Hạnh phúc hơn",  Green lưu ý rằng thành công phi thường của Buffett bắt nguồn từ những phẩm chất như sự kiên nhẫn và có một tâm hồn cởi mở".

Ông đưa ra ví dụ về Buffett, người trong nhiều thập kỷ đã coi công nghệ nằm ngoài phạm vi năng lực của mình, sau đó rót 36 tỷ USD vào Apple từ năm 2016 đến 2018. Cổ phần của hãng này đã tăng giá trị lên khoảng 134 tỷ USD ngày nay.

Trong khi đó, Gabriel Colominas, nhà phân tích vốn chủ sở hữu bên mua tại Gesiuris Asset Management và là chuyên gia của Burry, cho biết nhà đầu tư đã thể hiện những đức tính như sự kiên trì thông qua khả năng chịu áp lực và có niềm tin sâu sắc cần thiết để duy trì lộ trình.

Tuy nhiên, chatGPT không có tất cả các câu trả lời đầy đủ. Chẳng hạn, chatbot không xác định được những đặc điểm chính khác làm nền tảng cho thành công của Buffett như sự tận tâm, khiêm tốn và giản dị chẳng hạn.

ChatGPT, chatbot AI mới được phát triển bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI, là nỗi ám ảnh mới nhất của thế giới về phản ứng giống con người của nó. Ảnh: @AFP.

ChatGPT, chatbot AI mới được phát triển bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI, là nỗi ám ảnh mới nhất của thế giới về phản ứng giống con người của nó. Ảnh: @AFP.

David Shayer, Giám đốc điều hành của Vantage Markets UK, nói với Insider rằng trong khi ChatGPT nắm bắt được những đặc điểm tính cách cụ thể của số ít nhà đầu tư thành công, thì nó lại bỏ sót đặc điểm quan trọng mang tính sống còn của những người thành công số đông khác.

"Tôi nghĩ rằng có một số đặc điểm còn thiếu ở đây, mà ChatGPT, hoặc có lẽ là AI nói chung, vẫn chưa hiểu đầy đủ về tâm lý con người", Shayer nói.

"ChatGPT đã bỏ lỡ khía cạnh táo bạo hơn trong tính cách của một nhà giao dịch chứng khoán giỏi, hoặc thái độ đối với rủi ro. Họ phải sẵn sàng đầu cơ và có một số trực giác nhất định về hướng thị trường chứng khoán tiềm năng an toàn mà họ có thể đi. Tuy nhiên, tương tự như tính kỷ luật của ChatGPT, họ cũng có xu hướng trở thành những cá nhân độc lập cao. Có rất nhiều điều phải học trong giao dịch chứng khoán và nó có thể trở nên phức tạp, vì vậy họ phải chủ động trong việc học hỏi liên tục", ông nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem