Chủ đề nóng

Tỷ phú Trần Bá Dương “tiết lộ” cơ hội từ giá thịt heo cao

Thứ bảy, ngày 09/05/2020 11:15 AM (GMT+7)
Tỷ phú Trần Bá Dương chia sẻ: “Tôi hiểu được trăn trở của Thủ tướng Chính phủ về giá thịt heo trong thời gian vừa qua. Nếu nhìn ở một khía cạnh khác thì giá thịt heo cao cũng là cơ hội để chúng ta khuyến khích các đầu tư một cách bài bản, về sau sẽ không còn phải bận tâm và giải cứu cho người nuôi heo”.
Bình luận 0

Đó là chia sẻ của Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế" diễn ra sáng nay 9/5.

Cơ hội từ giá heo cao

Là một trong những doanh nhân có cơ hội góp tiếng nói tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần này, từ đầu cầu Quảng Nam, tỷ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco bày tỏ, trong thời điểm khó khăn như dịch Covid -19 hiện nay, Chính phủ phải tập trung cho nhiều đối tượng, từ người nghèo, người yếu thế trong xã hội, cho đến các các doanh nghiệp, nhưng tập trung ưu tiên doanh nghiệp dễ bị tổn thương.

"Doanh nghiệp khi lời khi lỗ, khi thành công khi thất bại. Do đó, các biện pháp can thiệp của Chính phủ cần hài hòa giữa giải quyết khó khăn trước mắt với cơ chế của thị trường, để vừa giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn vừa khuyến khích tinh thần đổi mới để tạo ra môi trường kinh doanh công bằng", tỷ phú Trần Bá Dương phân tích. 

Theo tỷ phú Trần Bá Dương, mục tiêu chung là làm sao tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và phù hợp với kinh tế thị trường chung của thế giới.

Dẫn ví dụ về điều hành giá thịt heo, ông Dương chia sẻ, ông hiểu được trăn trở của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về câu chuyện giá thịt heo trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, nếu nhìn ở một khía cạnh khác thì giá thịt heo cao cũng là cơ hội để chúng ta khuyến khích các đầu tư một cách bài bản, có chiến lược lâu dài cho ngành chăn nuôi. 

"Nếu có nguồn cung đầy đủ Chính phủ sẽ không còn phải bận tâm và giải cứu cho người nuôi heo hay là phải can thiệt giá thịt heo cho người nuôi heo như thời gian vừa qua. Hơn thế nữa, đó còn là cơ hội để xây dựng ngành nuôi heo để xuất khẩu", tỷ phú Trần Bá Dương phân tích.

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương đồng thời nhấn mạnh, các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ và các bộ ban ngành chỉ là giúp doanh nghiệp đứng vững trên đôi chân của mình chứ không phải tạo ra tâm lý ỉ lại trông chờ. Do vậy, ông Dương đề nghị không nêu trực tiếp các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp để làm mất nghĩa khí của doanh nghiệp.

Xin chủ trương làm đầu tư, ứng vốn thực hiện dự án luồng tàu Cửa Lở  và Quốc lộ 14A

Liên quan đến việc điều hành phục hồi kinh tế sau dịch, theo tỷ phú Trần Bá Dương, chúng ta nên thực hiện với tin thần tập trung cao độ quyết liệt, đồng lòng cao độ giữa trung ương và địa phương. Đồng thời, kiến nghị sớm nới lỏng giao thương với Lào và Campuchia - là các nước có nguy cơ dịch thấp.

Tỷ phú Trần Bá Dương “tiết lộ” cơ hội từ giá heo cao - Ảnh 2.

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương phát biểu tại Hội Nghị

Kiến nghị về đón đầu dịch chuyển chuỗi sản xuất toàn cầu tại Miền Trung và Quảng Nam, ông Dương kiến nghị, cần đầu tư để giảm chi phí logistics. Với việc đẩy mạnh giao thương thời gian qua, dự kiến đến cuối năm nay, chi phí logistics tại Chu Lai, Quảng Nam sẽ giảm về bằng hai thành phố lớn.

Tuy nhiên, hiện có 2 dự án lớn có chủ trương đầu tư từ năm 2018 đến nay nhưng chưa triển khai đó là dự án luồng tàu Cửa Lở và Quốc lộ 14A nối từ cao tốc Đà Nẵng, Quảng Ngãi lên TP.HCM. Trong khi đó, đây lại là 2 dự án có tính cấp thiết góp phần cho sự phát triển kinh tế khu vực. Vì vậy, Chủ tịch Trần Bá Dương xin chủ trương làm đầu tư, ứng vốn để thực hiện và cơ chế để thu hồi vốn đối với dự án này.

"Do tính cấp thiết của 2 dự án này và trên tinh thần thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế nhất là đón đầu sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu cho miền Trung và phát trển công,lâm và nông nghiệp cho Miền Trung, Cao Nguyên và Campuchia, Thaco chúng tôi xin chủ trương làm đầu tư là ứng vốn để thực hiện. Đồng thời, xin các cơ chế để tạo nguồn thu đúng quy định của pháp luật. Nếu 2 dự án này được thực hiện nhanh thì Thaco tự tin hứa với Thủ tướng, Thaco sẽ tiếp tục góp phần phát triển kinh tế Chu Lai, Quảng Nam nói riêng, Miền Trung, Cao Nguyên nói chung trong lĩnh vực công, lâm nông nghiệp và giao nhận vận chuyển hơn nữa. Xem dịch Covid-19 là thách thức tạo động lực mới cho chúng tôi  phát triển tiếp theo", tỷ phú Thaco Trần Bá Dương nhấn mạnh.


Nhóm PVKT
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem