Chủ đề nóng

Úc lên tiếng về nghi vấn cơ trưởng MH370 lái máy bay tự sát tập thể

Đăng Nguyễn - Guardian Thứ tư, ngày 23/05/2018 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà điều tra của chính phủ Úc đưa ra tuyên bố mới về thảm kịch MH370, vài tuần sau nhận định của một số chuyên gia, cho rằng phi công MH370 đã có chủ ý lái máy bay tự sát tập thể.
Bình luận 0

Giới chức Úc cho rằng cơ trưởng MH370 không thể đủ khả năng điều khiển máy bay trong giờ phút cuối cùng.

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah dường như gặp trục trặc về chuyện gia đình hoặc có lý do nào đó, để điều khiển máy bay MH370 chở theo hơn 200 hành khách lao xuống biển tự sát. Zaharie có thể đã tắt thiết bị liên lạc trên chiếc MH370, lái máy bay vòng lại qua thành phố quê nhà để từ biệt rồi lao máy bay xuống Ấn Độ Dương, một số chuyên gia nhận định.

Các chuyên gia này nói trong chương trình 60 Minutes của kênh CBS (Úc) rằng, cơ trưởng Zaharie là người duy nhất còn tỉnh táo trong suốt hành trình định mệnh đó, để điều khiển máy bay đâm xuống biển.

Để làm được điều này, Zaharie đã gây ra tình trạng giảm áp suất đột ngột, khiến cho các hành khách và thành viên phi hành đoàn bất tỉnh. Zaharie sau đó dùng hệ thống cung cấp dưỡng khí khẩn cấp để tiếp tục tỉnh táo và khôi phục tình trạng áp suất trong suốt hành trình còn lại.

Trả lời trong phiên điều trần trước Quốc hội Úc vào ngày 22.5, nhà điều tra Peter Foley đến từ Ủy ban An toàn Giao thông Úc (ATSB) nói giả thuyết trên “có vẻ đáng tin cậy”, nhưng vẫn còn lỗ hổng. Theo ông Foley, chính bản thân cơ trưởng Zaharie cũng sẽ bất tỉnh vì sự thay đổi áp suất đột ngột.

“Một số người đồn đoán về thời gian áp suất trên máy bay giảm mạnh sau khi hệ thống liên lạc bị ngắt. Họ cho rằng quãng thời gian này kéo dài tới một giờ”, Foley nói.

“Điều họ không hiểu là nếu không có mặt nạ oxy, ngay cả đến những người khỏe mạnh nhất cũng không thể trụ được trong tình trạng thiếu dưỡng khí đó”, Foley giải thích.

MH370 có thể mất tích đơn giản vì gặp phải tai nạn, không phải do phi công chủ ý tự sát.

Nghị sĩ Úc Rex Patrick sau đó tiếp tục đặt câu hỏi với Foley, nói rằng có khả năng có ai đó điều khiển máy bay MH370 hạ độ cao trước khi đâm xuống biển.

“Chúng tôi đã phân tích và nhận thấy phần cánh máy bay chưa sẵn sàng để hạ cánh. Máy bay cũng giảm độ cao đột ngột, theo tín hiệu cuối cùng nhận được. Chúng tôi thu được 30 mảnh vỡ chứng minh có va chạm ở tốc độ cao… Chúng tôi tin rằng không có ai điều khiển máy bay trong giờ phút cuối cùng”, Foley nói.

Foley nói ATSB đã làm việc với nhiều chuyên gia đưa ra giải thuyết rằng cơ trưởng Zaharie điều khiển máy bay lao xuống biển tự sát. “Chúng tôi đã làm việc với họ, lắng nghe họ và thử tìm kiếm ở những nơi họ tin rằng có thể tìm thấy MH370, nhưng đều không tìm được bất cứ thứ gì”.

Cuối cùng, Foley nói “ATSB không hoàn toàn loại trừ khả năng có người can thiệp đến cuối cùng. Nhưng máy bay MH370 có thể đơn giản chỉ gặp tai nạn”.

Peter Foley là giám đốc phụ trách tìm kiếm MH370 trong suốt 4 năm qua. Foley chỉ xác nhận rằng cơ trưởng Zaharie hoặc ai đó đã điều khiển máy bay trong khoảng 30 phút đầu tiên sau khi máy bay đổi hướng.

“Ở giai đoạn đầu, máy bay không thể tự đổi hướng được. Phải có ai đó điều khiển MH370 ít trong khoảng 30 phút đầu tiên”, Foley nói trong phiên điều trần.

Chuyên gia: Cơ trưởng MH370 lái máy bay tự sát tập thể ở Ấn Độ Dương

Thảm kịch MH370 được coi là bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không hiện đại và một chuyên gia cho rằng đã biết điều...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem