Chủ đề nóng

Ukraine bị nghi bán máy bay MiG-21 "đểu" cho Croatia

Minh Anh Thứ sáu, ngày 25/03/2016 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo Jutarnji List cho biết, cơ quan an ninh và Bộ Quốc phòng Croatia đang điều tra vụ Ukraine bán các máy bay MiG-21 với những phụ kiện chắp vá và không thể bay cho nước này.
Bình luận 0

Đây là thoả thuận được chính phủ Croatia kí với công ty xuất nhập khẩu quốc phòng Ukraine "Ukrspetsexport" vào năm 2013, qua đó, Croatia sẽ trả cho Ukraine 21 triệu USD để nâng cấp và sửa chữa 7 chiếc MiG-21 cũ và mua thêm 5 chiếc khác từ Ukraine.

Tuy nhiên, cơ quan thực thi pháp luật Croatia hiện đang nghi ngờ rằng, những máy bay MiG-21 trên được lắp ráp từ những bộ phận cũ kĩ được thu lượm từ nhiều nơi trên thế giới.

Máy bay MiG-21 vô cùng quen thuộc đối với những nước thuộc Liên-xô cũ

Theo tờ Jutarji List, có bằng chứng cho thấy thân máy bay đến từ Bulgaria, cánh đến từ Algeria trong khi bình nhiên liệu lại mang nguồn gốc Liên-xô.  Khi giới chức Croatia đến thử 5 chiếc máy bay MiG-21 muốn mua từ Ukraine, Kiev được cho là đã thay thế chúng bằng các máu bay sở hữu bởi Yemen, nhưng cũng đang được đặt tại Ukraine theo một thoả thuận thanh lý khác. 

Theo hợp đồng, tướng Ivan Selak của Croatia sẽ trực tiếp bay thử các máy bay MiG-21 được sửa chữa trước khi bàn giao, tuy nhiên, phía Ukraine luôn lấy nhiều lí do khác nhau để hoãn việc này lại. Đến thời điểm bàn giao, thay vì để các máy bay này bay thẳng về Croatia, Ukraine lại viện cớ "đất nước đang có chiến tranh" để vận chuyển nó bằng xe tải trong tình trạng tháo rời từng bộ phận.

Công tác điều tra bắt đầu sau một loạt các trục trặc xảy ra trên các máy bay MiG-21 này. Các kỹ sư nước Croatia đã kiểm tra máy bay và phát hiện linh kiện của nó kém chất lượng, số seri đã bị dập xóa, mã số phụ tùng không tương ứng với tài liệu đính kèm và không có dấu hiệu máy bay mới được tiến hành đại tu. Theo nguồn tin từ quân đội Croatia, những mẫu máy bay này giờ đã không thể sử dụng.

Vụ việc trên đã làm bùng lên một vụ lùm xùm lớn trong hàng ngũ quân đội cấp cao của Croatia. Chính Bộ trưởng Quốc phòng Croatia, ông Ante Kotromanovic là người chịu trách nhiệm thoả thuận này. Ông khẳng định rằng, hợp đồng là minh bạch và sẽ tự bắn vào mình nếu ai đó tìm ra ông có hưởng lợi cá nhân trong vụ việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem