Chủ đề nóng

Ukraine chi 3,7 tỷ USD xây kho nhiên liệu hạt nhân gần Chernobyl

Thứ năm, ngày 24/04/2014 09:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nội các Ukraine vừa quyết định giao 45 ha đất cho công ty Mỹ Holtec xây dựng Kho lưu trữ nhiên liệu hạt nhân Trung ương (CSSNF) với kinh phí khoảng 3,7 tỷ USD. Đây là một trong những nỗ lực cho thấy Ukraine muốn giảm sự phụ thuộc về năng lượng với nước ngoài.
Bình luận 0

Theo ông Yuri Nedashkovsky, Chủ tịch Công ty chế tạo năng lượng hạt nhân quốc gia (Energoatom) Ukraine cho biết, CSSNF sẽ được xây quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Kho lưu trữ nhiên liệu hạt nhân dự kiến gốn tới 3,7 tỷ USD. Ảnh minh họa.
Kho lưu trữ nhiên liệu hạt nhân dự kiến gốn tới 3,7 tỷ USD. Ảnh minh họa.

“Nội các đã quyết định tạo đà tiến tới sự độc lập về năng lượng. Đó là việc xây dựng kho lưu trữ nhiên liệu hạt nhân. Hôm nay (23.4) đã giải quyết vấn đề giao đất trong khu vực Chernobyl với tổng diện tích 45 ha”, ông Nedashkovsky nói.

Công việc thiết kế khu phức hợp này có thể sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2017. Đơn vị thực hiện chính được lựa chọn là công ty Holtec của Mỹ và số tiền tài trợ ước đoán 3,7 tỷ USD.

“Việc xây kho sẽ có sự tham gia của công ty quốc tế Mỹ Holtec. Hồ sơ dự thầu dã được đưa ra vào năm 2004 và đến cuối năm 2005 một hợp đồng đã được ký kết với công ty. Công ty sẽ xây khu phức hợp và sau đó chuyển giao công nghệ cho phía Ukraine. Giá của dự án được tính toán cho đến giai đoạn nạp nhiên liệu ước tính 3,7 tỷ USD”, ông Nedashkovsky cho biết thêm.

Sau khi xây dựng xong, kho nhiên liệu này sẽ được sử dụng cung cấp cho các nhà máy điện hạt nhân ở vùng Rivne, Khmelnytsky và Nam Ukraine.” Hiện ở Ukraine có 15 nhà máy điện hạt nhân, sản xuất khoảng một nửa điện năng cho tiêu thụ của cả nước. Sản lượng hàng năm của các khối nhiên liệu hạt nhân sau khi lưu trữ 5-7 năm trong lò phản ứng thường được chuyển tới các kho lưu trữ tạm thời ở nơi xa hơn để xử lý”, người đứng đầu Energoatom nói.

Ông Nedashkovsky tiết lộ rằng, nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye có 6 cơ sở nhưng chỉ có một nhà kho riêng còn lại, 3 cơ sở khác ở Khmelnytsky , Rivne và Nam Ukraine lại phải đưa nhiên liệu về kho lưu tạm thời và đưa trở về Nga để xử lý. “Ukraine đang phải bỏ ra chi phí đáng kể cho các dịch vụ đó, khoảng 150-200 triệu USD mỗi năm. Việc xây CSSNF sẽ cho phép tiết kiệm tiền”, ông Nedashkovsky cho biết. Thêm vào đó, CSSNF cũng giúp Ukraine tránh được sự phụ thuộc vào việc lưu trữ nhiên liệu hạt nhân gần như độc quyền của Nga.

Được biết, vào tháng 2-3.2012, Tổng thống Ukraine đã ký sắc luật về việc xử lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng và tìm kiếm địa điểm, thiết kế, xây dựng một kho lưu trữ tập trung cho các nhà máy điện hạt nhân trong nước. Trước đó vào cuối năm 2004, hợp đồng xây dựng CSSNF đã được ký kết với công ty Holtec của Mỹ. Tuy nhiên vì nhiều lí do, trong đó có cả sự biến động về chính trị và khủng hoảng kinh tế năm 2008 ở Ukraine, nên dự án đã bị đóng băng từ đó đến nay.

Vân Long (theo Unian.net) (Vân Long (theo Unian.net))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem