Chủ đề nóng

Ukraine kiếm thêm 1,5 tỷ USD ngay sau khi làm điều này

Phương Đăng (theo Pravda) Thứ ba, ngày 09/05/2023 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine đã kiếm được thêm 1,5 tỷ USD sau khi mở cửa sông Bystre để vận chuyển hàng hóa ở đồng bằng sông Danube.
Bình luận 0
Ukraine kiếm thêm 1,5 tỷ USD ngay sau khi làm điều này - Ảnh 1.

Tàu chở ngũ cốc từ Ukraine chờ thanh tra trước khi đi qua eo biển Bosphorus gần Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Ukraine Shipping Magazine đưa tin, việc mở cửa sông Bystre sau khi đảo Zmiinyi được giải phóng khỏi lực lượng Nga đã giúp tăng khả năng lưu thông hàng hóa của các cảng thuộc cụm sông Danube lên gấp 3 lần – với 9 tàu ra vào mỗi ngày.

Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Phát triển Cộng đồng, Lãnh thổ và Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov xác nhận rằng, việc mở cửa sông Bystre đã mang lại hiệu quả đang kinh ngạc với khoảng 10 triệu tấn hàng hóa bổ sung mỗi năm. Ngoài ra, sau khi mở cửa sông Bystre, giá cước vận tải đã giảm 30%.

Giảm chi phí hậu cần góp phần tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm Ukraine trên thị trường quốc tế, vốn đã suy yếu đáng kể sau khi Nga phong tỏa các cảng biển do xung đột nổ ra từ tháng 2/2022.

Trong những tháng đầu tiên cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bùng nổ, tuyến đường biển duy nhất nối Ukraine với thế giới là Kênh đào Sulina, kênh vận chuyển chính ở cửa sông Danube ở Romania. 

Tuy nhiên, sức chứa của kênh cực kỳ thấp và trung bình chỉ có 3 tàu mỗi ngày đi qua kênh này để đến các cảng của Ukraine.

Ukraine cũng quyết định tiến hành nạo vét gần các bến cảng để tiếp nhận thêm tàu và hàng hóa.

Các cảng cũng phát triển năng lực xuất khẩu của mình bằng cách triển khai các năng lực bổ sung và xử lý danh mục hàng hóa mới. Ví dụ, hơn 20 bến cảng biển mới đã được đưa vào hoạt động, đặc biệt là ở cảng Reni và một bến container đã được mở (cho đến nay, các cảng Danube hoàn toàn không xử lý container). 

Trong một diễn biến khác, Bộ Tái thiết Ukraine ngày 8/5 cáo buộc rằng, Nga đã ngừng thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen bằng cách từ chối đăng ký cho các tàu chở ngũ cốc đang trên đường đến các cảng của Ukraine. Thông tin trên được đưa ra khi chỉ còn vài ngày nữa là thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen hết hạn và Moscow đã cảnh báo sẽ ngừng thỏa thuận nếu các điều khoản mà Nga đưa ra không được đáp ứng.

Các thỏa thuận xuất khẩu thực phẩm và phân bón từ Ukraine ra thị trường quốc tế thông qua Biển Đen (thường được gọi là thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen) đã được ký kết vào ngày 22/7/2022 thời hạn 120 ngày và được gia hạn vào tháng 11/2022 trong cùng thời gian.

Bộ Ngoại giao Nga mới đây ra điều kiện rằng, quyết định trong tương lai của Moscow về việc gia hạn thỏa thuận trên sẽ phụ thuộc vào việc kết nối Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) trở lại Hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, nối lại việc cung cấp thiết bị nông nghiệp, linh kiện và dịch vụ bảo trì, dỡ bỏ các hạn chế đối với bảo hiểm và tái bảo hiểm, dỡ bỏ về lệnh cấm tiếp cận cảng, nối lại công việc của đường ống dẫn khí amoniac Tolyatti-Odessa, dỡ bỏ phong tỏa phóng tài sản nước ngoài và tài khoản của các công ty Nga liên quan đến sản xuất và vận chuyển thực phẩm và phân bón.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem