Ukraine mòn mỏi chờ vũ khí phương Tây để dốc toàn lực phản công tái chiếm các cánh đồng lúa mỳ từ Nga

Minh Nhật (theo Reuters) Thứ bảy, ngày 18/06/2022 10:30 AM (GMT+7)
Những người lính Ukraine đang mòn mỏi chờ vũ khí phương Tây để dốc toàn lực phản công nhằm chiếm lại các cánh đồng lúa mì và những ngôi làng trống ở phía tây bắc thành phố Kherson và vùng Mykolaiv, theo Reuters.
Bình luận 0
Với vũ khí phương Tây, Ukraine gồng mình chiến đấu để tái chiếm các cánh đồng lúa mỳ từ Nga - Ảnh 1.

Các cuộc giao tranh ác liệt giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục ở vùng Donetsk. Ảnh Reuters

"Chúng tôi có thể đến Kherson trong 15 phút nữa!", Sergiy, một sĩ quan quân đội Ukraine cho biết khi đang ở trong chiến hào dọc theo đường cao tốc vắng vẻ giữa thành phố Mykolaiv và Kherson.

“Phía nam đã sẵn sàng, chúng tôi chỉ chờ phần cứng… chỉ chờ lệnh", Sergiy nói, từ chối cho biết họ của mình vì không được phép nói chuyện với các phóng viên.

Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự cho rằng nỗ lực nghiêm túc nhằm phản công để chiếm lại khoảng 30km cuối cùng của vùng thảo nguyên Biển Đen này sẽ rất khó khăn nếu không có một lượng lớn vũ khí và nhân lực.

“Cuộc phản công này không thể xảy ra sớm được. Việc chiếm lại một thành phố lớn như Kherson chỉ có thể thực hiện được bằng cách tái trang bị một lượng lớn vũ khí", nhà phân tích Oleg Zhdanov ở Kiev cho biết.

Ông Zhdanov đồng thời tuyên bố vũ khí phương Tây đang được chuyển giao cho Ukraine nhỏ giọt như "muốn bỏ bể".

Ông Serhiy Khlan, cố vấn của người đứng đầu tỉnh Kherson, nói với đài truyền hình Ukraine vào đầu tuần này rằng, Ukraine đã giành được một loạt thắng lợi chiến thuật trong 2 tuần qua.

Quân đội đã tiến công ở một số nơi, phá vỡ sự kìm kẹp của Nga ở Kherson - nơi Moscow tuyên bố đã chiếm giữ hoàn toàn, tạo nên sự lạc quan ở khắp các vùng Kherson và Mykolaiv.

Với vũ khí phương Tây, Ukraine gồng mình chiến đấu để tái chiếm các cánh đồng lúa mỳ từ Nga - Ảnh 2.

Ukraine đang chiến đấu để giành lại các cánh đồng lúa mỳ ở khu vực Mykolaiv. Ảnh Reuters.

Thống đốc Mykolaiv nói với Reuters vào tuần trước rằng một cuộc phản công lớn của Ukraine trong khu vực "chỉ là vấn đề thời gian".

Một cuộc phản công thành công chiếm lại toàn bộ khu vực chuyên sản xuất ngũ cốc ở Biển Đen là vô cùng quan trọng đối với Ukraine trong bối cảnh nước này kiên quyết khẳng định rằng, các cuộc đàm phán hòa bình chỉ có thể được thực hiện khi quân đội Nga đã rời khỏi hoặc bị đánh bật khỏi các khu vực bị chiếm đóng.

Tuy nhiên, dù các lực lượng Ukraine ở phía nam đã nhận được M777 Howitzer từ Mỹ trong những tuần gần đây, cho đến nay số lượng pháo được chuyển giao cho họ còn quá ít. So với Nga, Ukraine vẫn bị lép vế về số lượng binh sĩ và vũ khí, các quan chức cho biết.

Không quan chức địa phương nào có thể dự đoán được khi nào thì Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Tầm cao, hay HIMARS, được Mỹ hứa hẹn sẽ đến Ukraine và bắt đầu tạo ra sự khác biệt trên chiến trường.

"Không có gì có thể thay đổi đáng kể tình hình ngoại trừ vũ khí tầm xa mới", Thị trưởng thành phố Mykolaiv, Oleksandr Senkevych nhấn mạnh.

"Ngay sau khi chúng ta có được loại pháo này, chúng ta sẽ có thể bắt đầu tấn công người Nga", ông Senkevych nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem