Chủ đề nóng

Ukraine ngã ngửa khi phát hiện điều này ở hơn nửa số xe tăng do đồng minh gửi tới

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ bảy, ngày 23/09/2023 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số xe tăng Đan Mạch gần đây gửi đến Ukraine đã bị phát hiện có lỗi hư hỏng.
Bình luận 0
Ukraine ngã ngửa khi phát hiện điều này ở hơn nửa số xe tăng do đồng minh gửi tới - Ảnh 1.

Xe tăng Leopard 1A5.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho biết trong một tuyên bố rằng tổng cộng có 12 trong số 20 xe tăng Leopard 1A5 mà Đan Mạch gửi tới Ukraine gặp vấn đề. Mười xe tăng đã đến Ukraine thành công và đang được quân đội Ukraine sửa chữa, trong khi 10 xe tăng khác vẫn ở Ba Lan — trong đó có hai chiếc có "khiếm khuyết nghiêm trọng".

Thông báo này diễn ra sau một tuần đầy biến động đối với Ukraine và Tổng thống Volodymyr Zelensky, trong bối cảnh ông có chuyến thăm đến Mỹ để thuyết phục các nhà lập pháp ở Đồi Capitol phê duyệt viện trợ bổ sung. Yêu cầu của ông một phần bị sa lầy bởi tin xấu nhận được từ Ba Lan, một đồng minh chủ chốt của NATO, nước này đột ngột tuyên bố sẽ không gửi vũ khí tới Ukraine nữa.

Jordan Cohen, nhà phân tích chính sách của Viện Cato, nói với Newsweek rằng: "Điều này liên quan nhiều hơn đến bản chất của việc Ukraine muốn có vũ khí nhanh đến mức nào. Nếu vũ khí được gửi đi nhanh chóng, chúng sẽ đến từ nguồn dự trữ quốc phòng dư thừa (chúng đã được sản xuất) hoặc chúng được sản xuất trong vòng 18 tháng trong khi quy trình thông thường có thể mất gấp đôi thời gian đó".

Cohen nói thêm: "Vấn đề không nhất thiết chỉ là những khiếm khuyết mà là người Ukraine đang được dạy qua loa và không thể học được tất cả các khía cạnh của bảo trì".

Mikhail Troitskiy, giáo sư thực hành tại Đại học Wisconsin-Madison, nói với Newsweek rằng những diễn biến quân sự gần đây không phải là "không thể vượt qua" đối với Ukraine và có thể đơn giản là sản phẩm phụ của việc các hệ thống chính phủ khác nhau không sửa chữa thiết bị đúng cách.

Ông nói: "Tuy nhiên, cũng có thể các chính phủ NATO đang đưa ra những quyết định sáng suốt để giữ lại những thiết bị tốt nhất cho mình vì họ muốn chuẩn bị tốt cho việc gia tăng chiến tranh bên ngoài Ukraine. Các chính phủ châu Âu chỉ chọn cung cấp những gì còn lại sau khi đáp ứng được nhu cầu sửa đổi về thiết bị quân sự của họ.

"Nếu đúng như vậy, câu hỏi quan trọng là liệu những lựa chọn như vậy có phản ánh sự suy giảm niềm tin vào khả năng của Ukraine trong việc đẩy lùi Nga và sự cạn kiệt các nguồn lực sẵn có của NATO để chuyển giao cho Ukraine hay không – hay đó chỉ là hậu quả của việc thực hiện các kế hoạch dài hạn của NATO để củng cố lực lượng phòng thủ của đồng minh".

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố vào tháng 7 rằng Berlin cùng với Đan Mạch và Hà Lan, sẽ gửi 100 xe tăng Leopard 1A5 đến Đức và Đức sẽ chịu trách nhiệm cải tiến các xe tăng này.

Thêm vào những lo lắng của Ukraine, nước này cũng gặp vấn đề với những chiếc xe tăng Đức hồi đầu tuần này.

Hãng tin Spiegel của Đức hôm thứ Ba đưa tin Ukraine đã từ chối tiếp nhận 10 xe tăng Leopard 1A5 do Đức định gửi do có khiếm khuyết.

Các quan chức Ukraine nói với Bộ Quốc phòng Đức rằng việc giao những chiếc xe tăng có khiếm khuyết là vô nghĩa do không có sẵn các kỹ thuật viên được đào tạo hoặc phụ tùng thay thế để khắc phục vấn đề.

Để đáp lại, các quan chức Đức được cho là đã cử các chuyên gia trong ngành tới Rzeszow, Ba Lan, để kiểm tra những chiếc xe tăng mà sau đó họ báo cáo là "đã bị hao mòn nặng nề" khi huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Đức về khả năng của họ vài tháng trước.

Một lô xe tăng bị lỗi tương tự, nằm trong số những chiếc Leopard đầu tiên được gửi tới Ukraine, đã được Kiev tiếp nhận vào tháng 7.

Cohen nói rằng thông báo của Ba Lan có thể gây nhiều rắc rối và không có gì đáng kể vì nước này vẫn cho phép vận chuyển vũ khí tới Ukraine qua biên giới của mình.

Ông nói thêm: "Ba Lan cũng đã đưa ra nhiều cam kết của riêng mình, nhưng điều đó chẳng là gì so với toàn bộ châu Âu và Mỹ".

Troitskiy cho biết những diễn biến như vậy là dấu hiệu của một thực tế rằng Ukraine không thể tự mình thành công và cần được hỗ trợ liên tục "do những tác động tai hại của một cuộc chiến kéo dài vì an ninh của NATO và trật tự quốc tế".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem