Chủ đề nóng

Ukraine nổ tung đoàn xe tăng Nga gần Urozhaine; Kiev 'bắn vũ khí cấm' vào làng Nga

Minh Nhật (theo Military) Thứ ba, ngày 03/10/2023 15:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một đoàn xe tăng và xe chiến đấu của Nga đã bị quân đội Ukraine tiêu diệt gần làng Urozhaine ở vùng Donetsk, phía đông Ukraine trong khi Moscow tố Kiev tấn công làng biên giới bằng bom chùm.
Bình luận 0

Theo Militarnyi, quân đội Nga đã cố gắng tấn công các vị trí của Ukraine ở vùng Donetsk phía nam Ukraine. Họ chọn tấn công các vị trí của Ukraine gần ngôi làng Urozhaine vừa được giải phóng.

Video Ukraine cho nổ tung đoàn xe tăng Nga gần Urozhaine. Nguồn Defence

Cụ thể, ngày 28/9, quân Nga cố gắng chiếm lại làng Urozhaine bằng bộ binh, xe tăng và xe chiến đấu bộ binh, nhưng cuộc tấn công thất bại hoàn toàn, quân Ukraine đã cho nổ tung cả một đoàn xe tăng Nga còn binh lính đối phương bỏ chạy khỏi chiến trường, Militarnyi cho biết.

Sau trận chiến, những thiết bị quân sự của Nga bị phá hủy được xác định bao gồm hai xe tăng T-80BV và T-72B3, một số xe bọc thép chở quân, một chiếc BRM-1K và xe bộ binh Nga.

Sau đó, người Nga cũng cố gắng cứu một xe tăng T-80BV với sự hỗ trợ của xe cứu hộ bọc thép, nhưng máy bay không người lái của Ukraine đã chặn nó gần làng Staromlynivka, gần Urozhaine.

Ukraine nổ tung đoàn xe tăng Nga gần Urozhaine; Kiev 'bắn vũ khí cấm' vào làng Nga  - Ảnh 2.

Một xe tăng Nga bị phá hủy trên chiến trường. Ảnh IT

Trong khi đó, thống đốc tỉnh Bryansk của Nga cáo buộc quân đội Ukraine đã sử dụng đạn chùm - một loại vũ khí bị cấm sử dụng - để tấn công làng Klimovo ở biên giới giữa hai nước.

"Quân đội Ukraine đã bắn đạn chùm vào làng Klimovo. Theo thông tin ban đầu, không có thương vong. Tuy nhiên, một số tòa nhà và nhà dân bị hư hại", Thống đốc tỉnh Bryansk Alexander Bogomaz ngày 3/10 cho biết trên Telegram.

Lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường trong khi giới chức trách địa phương tiếp tục đánh giá thiệt hại sau vụ tấn công.

Ukraine chưa ra đưa ra bình luận trong khi Reuters tuyên bố chưa thể kiểm chứng cáo buộc của quan chức Nga.

Bom/đạn chùm là loại vũ khí nguy hiểm, sát thương trên diện rộng để tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Tuy nhiên, các đầu đạn này cũng có tỷ lệ không nổ cao. Bom con/đạn con không nổ có thể sót lại ở các vùng đất bị tấn công và gây nguy hiểm cho dân thường hàng thập kỷ sau đó.

Việc sử dụng bom chùm đã bị hơn 120 quốc gia cấm trên toàn cầu ngoại trừ một số nước như Mỹ, Nga, Ukraine... Mỹ đã viện trợ bom/đạn chùm cho Ukraine, song Kiev cam kết không sử dụng vũ khí này để tấn công lãnh thổ Nga hay sử dụng ở các khu dân cư.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem