Chủ đề nóng

Biệt kích Ukraine lao đi trên mô tô nước, đột kích vào căn cứ quan trọng của Nga ở Crimea

Minh Nhật (theo Navyrecognition) Thứ ba, ngày 03/10/2023 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Times cho biết, trong một chiến dịch bí mật, các lính biệt kích tinh nhuệ của Ukraine lướt trên những chiếc mô tô nước đã tiến hành một cuộc đột kích vào một trạm tác chiến điện tử của Nga ở Crimea.
Bình luận 0
Biệt kích Ukraine lao đi trên mô tô nước, đột kích vào căn cứ quan trọng của Nga ở Crimea - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video cho thấy các biệt kích Ukraine lao đi trên mô tô nước, tiến hành đột kích vào căn cứ của Nga ở Crimea. Ảnh Navyrecognition/Tình báo Ukraine

Bài viết được Times đăng tải ngày 2/10 cho biết, khoảng 20 binh sĩ từ Tiểu đoàn Huynh đệ đã bắt tay vào nhiệm vụ kịch tính này. Mục tiêu ở cách bờ khoảng 200km trên Biển Đen, mỗi chiếc mô tô nước vận chuyển hai biệt kích Ukraine đến đích.

Trạm tác chiến điện tử của Nga được đề cập trong bài báo được chỉ huy Tiểu đoàn Huynh đệ, Borghese mô tả là mạnh đến mức "thậm chí cả la bàn cũng không thể hoạt động trong bán kính 32km tính từ vị trí của nó".

Đáng chú ý, trạm này trước đó đã ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào Crimea và theo dõi tên lửa Storm Shadow của Anh.

Levan, phó thủ lĩnh của nhóm biệt kích ưu tú của Ukraine tiết lộ với The Times rằng anh đã dành hai tuần để luyện tập để chuẩn bị cho nhiệm vụ. Trong quá trình hoạt động, một hạm đội gồm 5 tàu hỗ trợ của Ukraine đã đánh lạc hướng bằng cách bắn vào lực lượng phòng thủ của Nga.

Mặc dù chiến lược ban đầu của biệt kích Ukraine là đặt chất nổ tại địa điểm này, nhưng sau đó họ đã phải chuyển sang kế hoạch dự phòng do bị phát hiện. Sau đó, họ tấn công trạm bằng vũ khí chống tăng và lựu đạn phóng tên lửa.

Nhiệm vụ không kết thúc mà không có thử thách. Sau cuộc tấn công, lực lượng Nga đã truy đuổi đội Ukraine bằng máy bay chiến đấu và tàu tuần tra Raptor, dẫn đến một cuộc sơ tán dữ dội và nhanh chóng. Không rõ lực lượng biệt kích tham gia cuộc tấn công trạm tác chiến điện tử của Nga có thương vong hay không.

Về phía Nga, người Nga đặc biệt lo ngại tên lửa Storm Shadow, được phát triển chủ yếu bởi Anh và Pháp, là tên lửa hành trình tầm xa phóng từ trên không. Nó được thiết kế để tấn công các mục tiêu được phòng thủ chặt chẽ từ một khoảng cách đáng kể. Với khả năng tàng hình và tầm xa, nó thực sự là mối đe dọa đối với các cơ sở quân sự quan trọng.

Đối với Nga, việc đánh chặn những tên lửa như vậy là rất quan trọng, đặc biệt là ở khu vực chiến lược như Crimea. Vì thế hệ thống tác chiến điện tử nhằm theo dõi và phát hiện sớm tên lửa Storm Shadow vô cùng quan trọng và được Nga bảo vệ chặt chẽ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem