Ukraine nơm nớp lo sợ thua trận trước Nga vì điều này

Minh Nhật (theo Reuters) Thứ tư, ngày 06/12/2023 17:31 PM (GMT+7)
Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho biết việc Mỹ hoãn hỗ trợ Kiev sẽ tạo ra "nguy cơ lớn" Ukraine thua trong cuộc chiến với Nga.
Bình luận 0
Ukraine nơm nớp lo sợ thua trận trước Nga vì điều này - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine ngồi trên xe tăng trong cuộc tập trận chống phá hoại ở vùng Chernihiv của Ukraine ngày 5/12. Ảnh: REUTERS

Bình luận của ông Andriy Yermak là một trong những nhận xét thẳng thắn nhất từ một quan chức cấp cao của Kiev, khi số phận của các gói hỗ trợ quan trọng của Mỹ và Liên minh Châu Âu dành cho Ukraine đang vô cùng bấp bênh trong khi cuộc chiến giữa Ukraine với Nga vẫn đang tiếp diễn.

Ông Yermak nói khi phát biểu trước khán giả bằng tiếng Anh rằng, nếu viện trợ bị hoãn lại, “điều đó sẽ mang lại rủi ro lớn. Nó khiến khả năng rất cao rằng chúng tôi không thể tiếp tục giải phóng đất nước và tạo ra rủi ro lớn là chúng tôi sẽ thua trong cuộc chiến này”.

Ngày 4/12, các quan chức Nhà Trắng cảnh báo rằng, Mỹ sắp hết thời gian và tiền bạc để giúp Ukraine chống lại Nga.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vào tháng 10 đã yêu cầu Quốc hội cấp gần 106 tỷ USD để tài trợ cho các kế hoạch đầy tham vọng cho Ukraine, Israel nhưng đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện đã từ chối gói này.

Ông Yermak đã chỉ ra mối đe dọa khi Ukraine không còn được Mỹ hỗ trợ ngân sách trực tiếp nữa. Chính phủ Ukraine dự kiến sẽ thâm hụt ngân sách 43 tỷ USD vào năm 2024.

Ông nói: “Tất nhiên, nếu không có sự hỗ trợ ngân sách trực tiếp này, chúng tôi sẽ khó giữ… những vị trí cũ và giúp người dân thực sự sống sót… trong tình huống chiến tranh sẽ tiếp tục. Đó là lý do tại sao điều cực kỳ quan trọng là sự ủng hộ này sẽ được bỏ phiếu và sẽ được thông qua càng sớm càng tốt".

Vị quan chức Ukraine hiện đang có chuyến thăm thứ hai tới Washington chỉ trong vài tuần. Ông cho biết ông có kế hoạch gây áp lực với các nhà lập pháp và quan chức chính quyền Mỹ về tầm quan trọng của việc Quốc hội phê duyệt gói viện trợ mới cho Ukraine.

Ukraine đã tiến hành một đợt phản công lớn vào năm 2023, nhưng không thể xuyên thủng các tuyến phòng thủ của Nga. Nga hiện đang nỗ lực tấn công ở phía đông. Ông Yermak cho biết Kiev đã lên kế hoạch cho năm 2024.

“Chúng tôi thực sự có một kế hoạch và kế hoạch này… bao gồm các hoạt động quân sự… bao gồm cả hoạt động ngoại giao và tất nhiên nó bao gồm sự hợp tác của chúng tôi trong… truyền thông và thông tin”, vị quan chức Ukraine nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem