Ukraine tuyên bố không hứng thú đàm phán hòa bình, xin thêm tên lửa tầm xa, máy bay của phương Tây

Minh Nhật (theo Independent) Thứ sáu, ngày 27/01/2023 05:56 AM (GMT+7)
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng đã quá muộn để đàm phán hòa bình trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin để kết thúc chiến tranh và muốn phương Tây gửi thêm tên lửa tầm xa, máy bay chiến đấu cho Ukraine.
Bình luận 0
Ukraine tuyên bố không hứng thú đàm phán hòa bình, xin thêm tên lửa tầm xa, máy bay của phương Tây  - Ảnh 1.

Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ảnh IT

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News, ông Zelensky mô tả Tổng thống Nga là "người nói một đằng làm một nẻo" và nhấn mạnh rằng ông không có hứng thú gặp và đàm phán hòa bình với ông chủ Điện Kremlin.

“Điều đó không thú vị đối với tôi. Không hứng thú gặp gỡ, không hứng thú nói chuyện. Tại sao? Bởi vì chúng tôi đã gặp ông ấy ở Định dạng Normandy (giúp tạo ra một thỏa thuận ngừng bắn ở vùng Donbass (miền Đông Ukraine), được gọi là hiệp định Minsk) trước chiến dịch quân sự của Nga. Tôi đã thấy một người đàn ông nói một đằng làm một nẻo. Vì vậy, về phần mình, tôi không hiểu - đó là quyết định của ông hay của người khác (quyết định tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine)?", ông Zelensky nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu có quá muộn để các cuộc đàm phán trực tiếp với Tổng thống Putin có ích trong việc chấm dứt chiến tranh hay không, Tổng thống Zelensky nói: “Quá muộn, không hứng thú. Bây giờ ông ấy là ai? Sau cuộc xung đột, đối với tôi, ông ấy chẳng là gì cả".

Trong một diễn biến liên quan, ông Zelensky hôm 25/1 cũng kêu gọi phương Tây gửi tên lửa tầm xa và máy bay phản lực cho Ukraine để hỗ trợ nước này đẩy lùi quân đội Nga.

Ukraine tuyên bố không hứng thú đàm phán hòa bình, xin thêm tên lửa tầm xa, máy bay của phương Tây  - Ảnh 2.

Ukraine rất muốn sở hữu hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân Mỹ ATACMS. Ảnh quân đội Mỹ

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đồng ý gửi xe tăng hạng nặng cho Kiev. Tuy nhiên, ông nói rằng Ukraine cần nhiều vũ khí hơn nữa, gồm cả tên lửa tầm xa và máy bay phản lực.

"Các nước phải gửi tên lửa tầm xa cho Ukraine. Điều này rất quan trọng. Chúng ta phải mở rộng hợp tác về pháo binh", ông Zelensky nói, thêm rằng Kiev cũng cần thêm máy bay phản lực. "Đó là giấc mơ và cũng là nhiệm vụ".

Tổng thống Ukraine đồng thời kêu gọi các nước phương Tây nhanh chóng gửi xe tăng với số lượng phù hợp cho nước này.

"Tốc độ và số lượng hiện rất quan trọng. Những người hùng của chúng tôi ở tiền tuyến càng nhận được nhiều hỗ trợ từ thế giới, cuộc chiến của Nga càng nhanh kết thúc", ông Zelensky nói, đề cập đến việc chuyển vũ khí phương Tây và huấn luyện binh sĩ sử dụng các loại thiết bị này.

Mỹ ngày 25/1 thông báo gửi 31 xe tăng Abrams để giúp Ukraine đẩy lùi cuộc chiến của Nga trong khi Đức trước đó cùng ngày thông báo sẽ cung cấp xe tăng Leopard 2 cho nước này và cho phép các nước đối tác tái xuất khẩu khí tài này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem