Chủ đề nóng

Ứng phó bão Noru: TP.HCM yêu cầu tàu, thuyền không tự ý xuất bến khi thời tiết xấu

Hồng Trâm Thứ ba, ngày 27/09/2022 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước ảnh hưởng cơn bão số 4 (bão Noru), Sở Giao thông Vận tải TP.HCM yêu cầu các phương tiện thủy tuyệt đối không rời cảng khi có yếu tố thời tiết không cho phép.
Bình luận 0
Ứng phó bão Noru: TP.HCM yêu cầu tàu, thuyền không tự ý xuất bến khi thời tiết xấu
Ứng phó bão Noru: TP.HCM yêu cầu tàu, thuyền không tự ý xuất bến khi thời tiết xấu

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (GTVT ) vừa yêu cầu các đơn vị căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương triển khai các phương án, biện pháp phòng, tránh, ứng phó với bão Noru trên địa bàn TP.HCM.

Lãnh đạo Sở này đã giao nhiệm vụ Trung tâm Quản lý Đường thủy, Cảng vụ Đường thủy nội địa thành phố, Thanh tra Sở GTVT thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Theo đó, các đơn vị tuyệt đối không cho các phương tiện thủy rời cảng, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông, bến phà khi có yếu tố thời tiết không cho phép. Đồng thời, tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố về thời gian xuất bến của các phương tiện.

Ứng phó bão Noru: TP.HCM yêu cầu tàu, thuyền không tự ý xuất bến khi thời tiết xấu - Ảnh 1.

Ảnh hưởng bão Noru, các phương tiện thủy không tự ý xuất bến khi thời tiết không cho phép. Ảnh: H.T

Sở GTVT TP.HCM cũng yều cầu các đơn vị tăng cường công tác chủ động, phối hợp kiểm tra các điều kiện an toàn cảng, bến và phương tiện thủy trước các ngày xảy ra mưa bão và triều cường.

Kịp thời hướng dẫn chủ cảng, bến thủy nội địa, chủ phương tiện, thuyền trưởng và người lái phương tiện thực hiện giảm tải, gia cố, chằng buộc nhà kho, bến, bãi; cột báo hiệu, phương tiện, di chuyển thiết bị xếp, dỡ vào sâu trong khu vực cảng, bến để bảo đảm an toàn phòng, tránh bão.

Ngoài ra, Sở GTVT cũng đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Thanh niên xung phong, cụ thể là hoạt động của phà Bình Khánh và phà Cát Lái có các biện pháp ứng phó cho nhân viên và hành khách. 

Hai đơn vị vận hành phà cũng cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương ở hai đầu bến, sử dụng các phương tiện, trang thiết bị tại chỗ, sẵn sàng thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, cấp cứu. 

Ứng phó bão Noru: TP.HCM yêu cầu tàu, thuyền không tự ý xuất bến khi thời tiết xấu - Ảnh 3.

Các đơn vị dõi tình hình khí tượng thủy văn để kịp thời triển khai ứng phó với mọi tình huống. Ảnh: H.T

Theo dõi tình hình khí tượng thủy văn để kịp thời triển khai ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Đơn vị kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, trang thiết bị phòng chống lụt bão, cứu nạn, cứu hộ, phòng cháy chữa cháy tại chỗ đảm bảo luôn trong tình trạng hoạt động tốt.

Đồng thời, hai đơn vị cũng bố trí đảm bảo cho khu vực 2 đầu bến phà và trên các phương tiện phà; chuẩn bị máy phát điện sẵn sàng phục vụ khi có sự cố bị mất điện... Các phương tiện thủy khi có lệnh ngưng hoạt động phải được neo buộc chắc chắn và có phân công ê kíp trực.

Trước đó, thực hiện việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão Noru, đồng thời chủ động ứng phó với đợt triều cường cuối tháng 9 dự báo lên mức báo động 3, TP.HCM đã triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem