Chủ đề nóng

Ước mơ của cô bé đi gom rác kiếm tiền học đỡ mẹ

Thứ bảy, ngày 18/05/2019 14:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mẹ bệnh tật, kinh tế gia đình đè nặng lên vai bố nhưng số tiền đó cũng chẳng đủ để trang trải tiền thuốc cho mẹ. Vì vậy, sau buổi học em lại đi gom rác kiếm tiền đỡ đần bố mẹ và nuôi ước mơ lớn lên làm bác sĩ chữa bệnh cho mẹ. Câu chuyện của em Đinh Hồng Ánh (SN 2005, xóm Nam, xã Ninh Giang, Hoa Lư, Ninh Bình) khiến nhiều người phải nhói lòng, xót xa.
Bình luận 0

Ánh là con thứ 2 trong gia đình. Hiện Ánh đang học lớp 8 (trường THCS Ninh Giang), trước em là chị gái hiện đang học lớp 12 và em út vừa bước vào lớp 1.

Em Đinh Ngọc Ánh cứ mỗi buổi tối tranh thủ học sớm để đi thu gom rác với mẹ.

Mẹ của Ánh - chị Phạm Thị Kim Hoàn bị phát hiện bệnh tim, huyết áp thấp. Bi kịch, sự khó khăn của gia đình Ánh bắt đầu từ cách đây 2 năm. Hôm đó, chị Hoàn đi làm, thế nhưng, trên đường đi chị bị huyết áp thấp dẫn đến bất tỉnh. Chị được gia đình bên đường đưa vào nhà giúp đỡ nhưng khi họ bắt mạch, không còn nghe thấy tiếng tim đập.

“Lúc đó, tôi nhập viện với trạng thái chết lâm sàng, thở ô xi, gãy xương sườn, xương quai xanh, cơ thể bầm dập... vì bị ngã. Ở nhà mọi người đã chuẩn bị luôn cả hậu sự cho tôi” – Chị Hoàn nhớ lại.

Để có tiền trang trải viện phí, thuốc thang, tiền phẫu thuật cho chị những gì anh chị tích góp được bao lâu nay, những đồ đạc có giá trị, con gì nuôi được đều phải bán đi. Giờ đây, thứ đồ giá trị nhất mà anh chị có được là chiếc ti vi cũ mà cô bác thương mua cho.

Sống cùng với gia đình anh chị còn có 2 bố mẹ già đã ngoài tuổi 80. “Bà đầu óc vẫn còn minh mẫn nhưng ông thì đã lẫn nhiều rồi, nhiều lúc đi vệ sinh cũng không biết nên có khi đi lung tung. Tôi sức khỏe không có nên không thể dọn dẹp được đành để bố hay các cháu đi học về rồi dọn” – chị Hoàn cho biết.

Kinh tế gia đình tất cả đè nặng lên đôi vai của người chồng – anh Đinh Thế Châu với mức lương 4 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, số tiền thuốc cho chị Hoàn đã mất từ 2,5 - 3 triệu đồng/ tháng, còn những lúc chị bị đau thì lên tới 4-5 triệu đồng/ tháng. Như vậy, tiền lương của anh sẽ đủ để trang trải cho gia đình những ngày tháng may mắn chị Hoàn không bị đau ốm. Nếu như trái gió trở trời, anh lại phải chạy vạy vay mượn thêm để lo tiền thuốc cho chị, đấy còn chưa kể đến những khoản tiền học hành cho con cái, hay lúc bố mẹ già đau yếu.

Thương cho gia đình anh chị khó khăn, vợ đau yếu, con thơ dại đang tuổi ăn học, bố mẹ già cả nên gia đình được xét hộ cận nghèo. Ngoài ra, xóm tạo điều kiện cho anh chị gom rác thải để lấy chi phí trang trải cho cuộc sống.

Bà Tống Hương - Phụ trách mảng Từ thiện xã hội Báo NTNN/Báo Điện tử Dân Việt tặng áo trắng và quà cho bé Ánh

Ông Trương Cao Luận - Giám đốc Nha khoa Sài Gòn H.N trò chuyện thăm hỏi bé Ánh

“Việc đi gom rác như thế mỗi tháng cũng có được thêm 650.000 đồng. Nó không nhiều nhưng mình thêm được đồng nào hay đồng ấy. Nhưng giờ tôi bệnh tật không có sức đi nổi nữa, con bé lớn đang cuối cấp nên Ánh cứ phải thay mẹ, thay chị đi gom rác” – chị Hoàn cho biết.

Vậy là cứ mỗi tháng 8 buổi, sau các buổi học, Ánh lại mang những chiếc xe rác được dựng sẵn trước cửa nhà mình đi gom rác khắp xóm. Việc gom rác bắt đầu từ lúc 7 giờ tối, có khi cô bé còn chẳng kịp ăn tối mà phải đi cho kịp giờ nếu không đèn điện trong xóm tắt. Nhìn dáng hình cô bé lớp 8 đẩy chiếc xe rác cao quá đầu người lầm lũi đi trong đêm tối cứ tưởng chừng như mọi thứ sắp đổ nhào ra. Chiếc xe rác đầy ắp như muốn che lấp luôn cả em.

“Con mình đang tuổi ăn tuổi học, đáng lẽ đi học về nó cũng có thời gian để vui chơi hay học tập như chúng bạn, nhưng con mình thì phải đi gom rác để kiếm tiền trang trải cho việc học và phụ mẹ. Nhiều lúc thương con lắm nhưng không biết phải làm sao nên khi khỏe mình đi theo bên cạnh con cho nó có bạn đỡ buồn” – Chị Hoàn nghẹn lại.

Về việc đi gom rác của mình Ánh chia sẻ: “Ngày trước còn có chị đi cùng, nhưng giờ chị học cuối cấp rồi nên để cho chị ở nhà tập trung ôn thi, em đi gom 1 mình. Mùa hè còn đỡ, mùa đông trời mưa, lạnh, đèn đường tắt sớm nên có khi em cũng bị ngã đổ cả xe rác. Lúc đầu còn khóc nhưng giờ em quen rồi không khóc nữa. Đôi lúc gặp bạn cũng ngại nhưng có lẽ ai cũng biết hoàn cảnh gia đình em nên các bạn không trêu chọc”.

Chị Hoàn - mẹ Ánh lo lắng về tương lai và việc học hành của con

Sau những giờ đi gom rác, Ánh lại trở về nhà và ngồi vào bàn học. Hiểu được hoàn cảnh gia đình nên Ánh đã không ngừng nỗ lực học tập và kết quả là em luôn là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến trong lớp.

Giọng cô bé đã nghẹn lại khi được hỏi về ước mơ của mình: “Em sẽ cố gắng học thật giỏi để lớn lên làm bác sĩ, lúc đó em có thể chữa bệnh cho mẹ em”.

Một ước mơ thật đẹp của cô học sinh nghèo hiếu thảo, nhưng việc học của các chị em Ánh có thể tiếp tục không khi dựa vào đồng lương còm cõi của bố và những chuyến đi gom rác của chính em?

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình em Đinh Hồng Ánh xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ em Đinh Hồng Ánh - Ninh Bình

Bảo Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem