Chủ đề nóng

Vắc xin Covid-19 dự kiến được tiêm vào ngày 8/3

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 05/03/2021 11:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 5/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự kiến ngày 8/3, vắc xin Covid-19 sẽ được triển khai tiêm cho người dân Việt Nam.
Bình luận 0

Tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng ngày 5/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, dự kiến đến ngày 8/3, những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, những đối tượng tiêm vắc xin Covid-19 sẽ ưu tiên những người đang trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân tại 18 cơ sở y tế đang thu dung bệnh nhân Covid-19; các đối tượng theo Nghị quyết 21; các vùng dịch (tập trung cho 13 tỉnh có dịch, trong đó tập trung nhất cho Hải Dương… 

Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vắc xin.

"Vắc xin Covid-19 sẽ không đảm bảo phòng bệnh 100%. Theo thông tin của nhà sản xuất thì vắc xin của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vắc xin AstraZeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2", Bộ trưởng cho biết. 

Vắc xin Covid-19 dự kiến được tiêm vào ngày 8/3 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm vắc xin Covid-19 không đảm bảo phòng bệnh 100%

Ngày 24/2, hơn 117.600 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca đã về tới Việt Nam. Đến nay, sau những cuộc làm việc với phía nhà sản xuất tại Hàn Quốc, đã có giấy kiểm định chất lượng lô vắc xin xuất xưởng. Sau đó, Bộ Y tế đã giao một đơn vị kiểm nghiệm lô vắc xin này. Đến nay đã đảm bảo điều kiện tiêm cho người dân Việt Nam. 

Bộ trưởng cũng chia sẻ hiện nay nhu cầu vắc xin Covid-19 trên thế giới rất lớn, thậm chí còn có 30 nước đăng ký mua lượng vắc xin Covid-19 gấp nhiều lần so với thực tế.  

"Việc đảm bảo đủ vắc xin rất khó khăn, bên cạnh đó đây là những vắc xin mới phát triển, chưa có nghiên cứu đủ lâu để khẳng định chất lượng, hiệu quả bảo vệ.

Vì vậy, quan điểm của Bộ Y tế là bên cạnh việc mua vắc xin từ nước ngoài, phải tập trung nghiên cứu, sản xuất, chủ động bằng nguồn vắc xin trong nước"- Bộ trưởng Long cho biết. 

Theo kế hoạch, ngày mai, 6/3, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tập huấn toàn tuyến trên toàn quốc trong vấn đề hướng dẫn tiếp nhận, sử dụng, bảo quản vắc xin, cũng như xử lý tai biến sau tiêm…

Đối với vắc xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất, hiện vắc xin NanoCovax đã chuyển sang giai đoạn 2 thử nghiệm trên người, vắc xin Covivax cũng đang gấp rút tuyển tình nguyện viện để thử nghiệm mũi đầu tiên... 

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong năm 2021, Bộ Y tế đảm bảo sẽ cung cấp 90 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19.

Theo GS Long, việc cung ứng vắc xin ngừa Covid-19 các nguồn sau:

Thứ nhất, nguồn của COVAX Facility khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để trong năm 2021 có đủ 30 triệu liều này.

Thứ hai, nguồn vắc xin của AstraZeneca. Ngày hôm qua (23/2), Bộ Y tế đã đàm phán lần cuối cùng với AstraZeneca và Công ty VNVC. Lô 30 triệu liều vắc xin này được Bộ Y tế mua của AstraZeneca thông qua công ty VNVC. Hôm nay và ngày mai, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ thực hiện theo điều 26 của Luật Đấu thầu cho mua vắc xin theo cơ chế đặc biệt để Việt Nam sớm có vắc xin.

Thứ ba, Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán, khả năng trong năm 2021, Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế xin chủ trương huy động xã hội hóa cho việc tiếp cận nguồn vắc xin này.

Thứ tư, đối với vắc xin Sputnik V của Nga, Bộ Y tế đang tích cực đàm phán. Trong tuần này, Bộ Y tế sẽ họp hội đồng cấp phép cho vắc xin của Nga. Nhà sản xuất thông báo có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 60 triệu liều.

Ngoài ra, Bộ Y tế, các tập đoàn, công ty khác không kinh doanh trong lĩnh vực y tế cũng đang thúc đẩy đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin khác.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem