Chủ đề nóng

Vải thiều Việt được Trung Quốc ưa chuộng từ thời… nhà Đường

Anh Thơ Chủ nhật, ngày 03/06/2018 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết, hiện 70% diện tích vải thiều trên địa bàn huyện đã đạt tiêu chuẩn VietGAP. Khi giới thiệu sản phẩm ở Quảng Tây (Trung Quốc), các doanh nhân nước bạn cũng rất hài lòng với trái “lệ chi”.
Bình luận 0

Huyện Lục Ngạn là vùng trồng vải thiều chủ lực của tỉnh Bắc Giang, cây vải gắn bó với người dân từ nhiều năm nay nên trình độ kỹ thuật chăm sóc của bà con khá cao, chất lượng vải không nơi đâu sánh kịp.

Điều đáng nói là ý thức sản xuất an toàn của người dân ngày càng cao. Hiện đã có 11.000ha vải được chăm sóc theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, chiếm hơn 70% trong tổng diện tích khoảng 16.300ha vải thiều của huyện.

 Ông Nguyễn Thanh Bình cho biết thêm, để đảm bảo quy trình sản xuất được quản lý nghiêm ngặt, huyện giao Phòng NNPTNT phối hợp với các xã, thị trấn kiểm tra định kỳ 1 – 2 tuần/lần tại các vùng trồng về việc thực hiện quy trình sản xuất, ghi chép sổ nhật ký chăm sóc của các hợp tác xã để kịp thời hướng dẫn nhà vườn điều chỉnh phương án sản xuất phù hợp.

Vải thiều Lục Ngạn đã có mã vạch riêng. Ảnh: BBG.

Quy trình chăm sóc vải phải đạt các tiêu chuẩn sau: Tưới nước sạch, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong danh mục; phòng trừ sâu, bệnh đúng thời điểm, bảo đảm thời gian cách ly. Các hộ có sổ nhật ký ghi chép cẩn thận về quy trình chăm sóc.

Theo đại diện Sở NNPTNT Bắc Giang, vải thiều đạt chất lượng sẽ được gắn tem truy xuất nguồn gốc, việc gắn tem chỉ được thực hiện sau khi ngành chức năng lấy mẫu quả kiểm nghiệm chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép.

“Năm nay lần đầu tiên Lục Ngạn sẽ hỗ trợ 50% kinh phí tem xác nhận vải thiều cho tất cả các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ; đồng thời thiết lập sổ chăm sóc nhật ký vải thiều điện tử, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân chăm sóc vải thiều, giúp người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua điện thoại thông minh”, ông Bình nói.

Đặc biệt, tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang được tổ chức ngày 29.5 tại Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc), các thương nhân và khách hàng mua vải thiều tại đây đều có chung nhận xét, trái “lệ chi” Bắc Giang quả mọng, màu đỏ tươi, cùi dày, hạt nhỏ, vị ngọt đậm. Nhiều doanh nhân Trung Quốc còn truyền khẩu, trái “lệ chi” được vua chúa từ thời nhà Đường coi là loại quả quý hiếm, bổ dưỡng thích dùng và được cung tiến. 

Một doanh nhân ở Bằng Tường chuyên nhập khẩu vải thiều đưa vào thị trường Bắc Kinh, Thượng Hải tiêu thụ cho rằng, sở dĩ vải thiều Việt Nam ngon hơn của Trung Quốc do khác biệt khí hậu, thổ nhưỡng tạo ra, vải Bắc Giang “được nắng” hơn nên ngọt đậm. 

Người dân thu hoạch vải thiều sớm. Ảnh: BBG.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NNPTNT Bắc Giang), toàn tỉnh hiện có khoảng 28.000ha vải thiều, chiếm tới 63% diện tích cây ăn quả của tỉnh. Vài năm trở lại đây, nhờ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đồng thời khuyến khích người dân sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, vải thiều Bắc Giang ngày càng chiếm lĩnh được nhiều thị trường khó tính. Năm 2017, vải thiều Bắc Giang đã có mặt tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng 7 thị trường so với năm 2016, trong đó có một số thị trường khó tính như: Anh, Mỹ, Australia, Thái Lan. Nhờ đó, giá trị quả vải không ngừng tăng, riêng năm 2017, giá vải thiều đạt đỉnh, có thời điểm lên đến 65.000 – 75.000 đồng/kg.

Điều đáng ghi nhận là, chất lượng vải thiều Bắc Giang ngày càng được khẳng định nhờ các ngành chức năng tích cực vận động nông dân trên địa bàn sản xuất theo các quy trình tiên tiến, an toàn. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có khoảng 13.500ha vải VietGAP, GlobalGAP, chiếm khoảng 1/3 tổng diện tích.

Hiện nay, sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ bình quân khoảng 1.200 tấn/ngày; lũy kế từ đầu vụ đã tiêu thụ khoảng trên 9.000 tấn, giá trị thu được ước đạt 170 tỷ đồng. Ngay từ đầu vụ vải thiều sớm trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 60 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua vải thiều, với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục; vào thời điểm chính vụ hoạt động thu mua vải thiều rất sôi động, sẽ có hàng nghìn điểm cân với trên 1.000 thương nhân, trong đó có trên 300 thương nhân nước ngoài thường xuyên có mặt tại các địa phương thu mua vải thiều.

Vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ ngày 10.6. Tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị các điều kiện hậu cần tốt nhất và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem