Văn hóa ẩm thực

  • Kho tàng ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam có vô vàn món ăn, cách ăn khác nhau, song có lẽ ẩm thực chay luôn chứa đựng những điều đặc biệt.
  • Miến là món ăn quen thuộc của người Việt, được hình thành lâu đời ở các vùng quê và trở thành nghề truyền thống tại một số địa phương. Khoảng vài chục năm trước, người gốc Bắc ở khu vực Kẻ Sặt, Hố Nai, nay thuộc các phường: Tân Biên, Hố Nai, Tân Hòa (TP.Biên Hòa) đã mở xưởng làm miến theo kiểu Bắc.
  • Bộ VHTTDL vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố đăng ký, xây dựng Kế hoạch tham gia Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ tại Thành phố Cần Thơ diễn ra từ ngày 7 đến 11.4.2022.
  • Một sớm tinh sương, hương quê bồng bềnh giăng từng ngõ xóm, thong thả tản bộ với thú ăn sáng vỉa hè, tìm món xôi quê như một thứ đặc sản mà chẳng dễ gì kiếm được giữa chốn thị thành hay ở một phương trời xa nào đó, hương vị của món xôi quê đưa ta về với những kỷ niệm của một thời thơ ấu.
  • Mùi thơm béo của trứng gà, nước cốt dừa, sữa đặc hòa cùng vị ngọt của đường thốt nốt, kết hợp sự mềm dẻo của nếp ngon đã tạo nên món xôi xiêm độc đáo, hấp dẫn, khiến biết bao tín đồ ẩm thực mê mẩn.
  • Canh bồi còn là món đặc sản đãi khách. Mấy lần đi công tác miền núi, tôi đã được các anh cán bộ huyện là người Ba Na tự tay góp lá, nấu chiêu đãi tại nhà.
  • Trong văn hóa ẩm thực của người Ba Na, mỗi món ăn dù đơn giản hay cầu kỳ đều mang hương vị của núi rừng. Món thịt nướng ống tre cũng vậy.
  • Người dân Jrai ở Tây Nguyên lấy kiến vàng chế biến muối kiến ngon, đậm đà mà ai đã từng ăn một lần đều nhớ mãi.
  • Người phụ nữ ấy luôn nở một nụ cười rạng rỡ từ lúc chúng tôi xuất hiện cho tới lúc rời đi trong căn bếp nhỏ mang đậm nét của truyền thống của làng quê với đầy rẫy rơm, rạ, trấu…
  • Ẩm thực xứ Huế luôn thu hút bởi chỉn chu từ nguyên liệu đến chế biến. Cùng với các sản vật địa phương nổi bật, măng cán giáo âm thầm len lỏi vào đời sống văn hóa ẩm thực đất kinh kỳ, tạo nên món canh măng đặc trưng.